Bà bầu nên bổ sung vitamin tổng hợp vào thời điểm nào là tốt nhất?

Việc bổ sung vitamin tổng hợp là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ và thai nhi.

Cùng đọc bài viết này của Bau.vn để được giải đáp thắc mắc bổ sung vitamin tổng hợp vào thời điểm nào là tốt nhất?

1. Vitamin tổng hợp dành cho bà bầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vitamin khác nhau dành cho từng độ tuổi, giới tính, trong đó vitamin tổng hợp dành cho bà bầu là loại một dạng thực phẩm chức năng cho phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai.

Mẹ bầu sẽ cần một lượng lớn vitamin và dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, việc bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

vitamin tong hop

Vitamin tổng hợp cho bà bầu sẽ chứa một lượng lớn axit folic và sắt để đáp ứng nhu cầu của việc mang thai. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 600mg axit folic để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh lớn về não và cột sống của thai nhi, khoảng 27mg sắt để cơ thể có thể tạo đủ máu nhằm hỗ trợ sự phát triển của nhau thai và em bé.

2. Thời điểm tốt nhất để bổ sung loại vitamin này

Theo các chuyên gia sản khoa, vitamin tổng hợp nên được bổ sung từ giai đoạn chuẩn bị mang thai, trong thời gian mang thai và trong giai đoạn cho con bú. Bởi đây là những giai đoạn rất nhạy cảm và là lúc mà cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất nhưng chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ.

Dù đang mang thai hay đang có kế hoạch mang thai, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại viên uống bổ sung vitamin tổng hợp. Bởi trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên dùng. Nếu mang song thai, mang thai ở tuổi vị thành niên, phụ nữ mang thai có tiền sử thiếu hụt vitamin và khoáng chất thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng.

vitamin tong hop

 

Trong thực tế, não và tủy sống của thai nhi đã hình thành ở giai đoạn đầu thai kỳ. Vì thế, việc bổ sung đúng và đủ axit folic bằng cách sử dụng viên uống tổng hợp vitamin trước khi sinh là điều cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của em bé.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ đang cho con bú nên tiếp tục dùng vitamin tổng hợp, chính điều này sẽ giúp sữa mẹ có thêm dưỡng chất để truyền sang cho con.

3. Nếu không mang thai có uống vitamin tổng hợp được không?

Vitamin tổng hợp dành cho bà bầu chỉ phù hợp với phụ nữ mang thai, đang dự kiến có thai và phụ nữ đang cho con bú. Người không muốn có thai không nên uống vì việc bổ sung bằng thực phẩm chức năng có thể gây ra tình trạng dư thừa vitamin và khoáng chất.

vitamin tong hop

Uống quá nhiều axit folic mỗi ngày có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như táo bón, buồn nôn, tiêu chảy. Trong khi đó, dư vitamin A sẽ gây hại cho gan, ảnh hưởng đến hệ bài tiết.

Nhiều người cho rằng, việc dùng vitamin trước khi sinh làm ảnh hưởng đến tóc và móng như tóc mọc nhanh hơn, móng chân móng tay dài nhanh và chắc khỏe hơn. Thế nhưng, các chuyên gia nhận định đó chỉ là một trong những tác dụng đi kèm rất hiếm gặp ở một số người.

Nếu bạn đang cân nhắc có nên dùng vitamin tổng hợp không, hãy đánh giá xem chế độ ăn uống thường ngày của bản thân đã có đầy đủ dưỡng chất hay chưa? Bởi, hầu hết những người bình thường không mang thai đang có chế độ ăn uống cân bằng đều không cần phải bổ sung bất kỳ loại vitamin nào.

Nguồn : bau.vn