Bà bầu nên tắm rửa như thế nào để không gây hại đến em bé?

Tắm rửa khi mang thai tưởng chừng như việc rất đơn giản, nhưng thực ra có rất nhiều điều bà bầu cần lưu ý để không gây hại đến em bé.

Trong thai kỳ, ngoài chế độ ăn uống thì tắm rửa khi mang thai cũng là câu chuyện được rất nhiều mẹ quan tâm. Tưởng chừng tắm rửa khi mang bầu đơn giản nhưng thực ra có rất nhiều điều cần được bà bầu chú ý để không gây hại tới em bé. Cùng tìm hiểu ngay thông tin này trong bài viết dưới dây của Bau.vn nhé!

Những điều bà bầu cần chú ý khi tắm rửa để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe em bé

1. Chú ý đến nhiệt độ nước tắm

Điều đầu tiên mà các mẹ cần nên lưu ý khi tắm rửa đó là nhiệt độ nước tắm. Bạn nên nhớ một nguyên tắc khi chuẩn bị nước tắm, xả vòi nước lạnh trước sau đó mới cho vòi nước nóng. Thông thường, rất nhiều bà bầu thường chọn tắm nước có nhiệt độ cao ngay cả khi mùa hè. Tuy nhiên, theo khuyến cáo ngay cả khi tắm rửa vào mùa đông thì mẹ cũng chỉ nên tắm nước ấm.

Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ nước tắm không quá 36 độ C. Một mẹo hay dành cho mẹ đó là có thể sử dụng nhiệt kế tắm để kiểm tra hoặc thử bằng cánh tay hay khuỷu tay vì đây là những vùng da nhạy cảm.

2. Không tùy tiện vệ sinh rốn

Khi mang thai, mẹ tuyệt đối không được tùy tiện móc, kéo rốn vì rốn là bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể. Hành động này có thể khiến mẹ dễ bị đau bụng, hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến người mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên vệ sinh rốn quá mạnh tay, hãy tham khảo những bài vệ sinh rốn đúng cách để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Vì nếu vệ sinh rốn không đúng cách có sẽ làm gia tăng nguy cơ đau bụng và sảy thai cao.

3. Bà bầu chỉ nên tắm từ 10 – 20 phút để tránh ảnh hưởng đến em bé

Mẹ bầu nên cân nhắc và tắm trong khoảng 10 – 20 phút để đảm bảo sức khỏe. Thời gian tắm không được quá lâu vì vốn không gian nhà tắm đã rất chật chội lại khép kín, kém thông thoáng nên mẹ bầu sẽ dễ gặp phải một số tình trạng như khó thở, chóng mặt… Bên cạnh đó, việc tắm lâu cũng cũng khiến bà bầu bị giãn mao mạch, khiến máu lên não chậm hơn.

ba bau em be

Ngoài ra, tắm lâu còn khiến ảnh hưởng đến thai nhi, gây trở ngại cho việc cung cấp oxy đến thai nhi. Điều này sẽ khiến nhịp tim của thai nhi trong bụng đập nhanh hơn, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, tắm lâu còn gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của em bé, vì vậy mẹ bầu chỉ nên tắm trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút thôi nhé.

4. Không tắm khi hạ huyết áp

ba bau em be

Hạ huyết áp không chỉ là triệu chứng nguy hiểm với người bình thường mà đối với bà bầu lại càng nguy hiểm hơn. Vào những lúc mẹ bị tụt huyết áp không tắm rửa bởi khi cơ thể bị mệt mỏi. Hơn nữa, nếu tắm bằng nước ấm sẽ làm cho các mạch máu trong cơ thể dần rộng mở hơn. Từ đó mà lượng máu dẫn truyền tới não bộ của bà bầu cũng như dinh dưỡng được truyền tới cơ thể em bé là không đủ. Vì vậy, tắm khi hạ huyết áp có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Mẹ đừng tuyệt đối tắm khi hạ huyết áp nhé.

Nguồn : bau.vn