Bạn biết gì về bệnh thiếu máu cổ tử cung khi mang thai?

Bà bầu bị thiếu máu cổ tử cung hay còn gọi là bất túc cổ tử cung, là một bệnh xảy ra khi mô cổ tử cung yếu gây ra hoặc góp phần vào việc sinh non hay sảy thai.

Thiếu máu cổ tử cũng là gì?

Thiếu máu cổ tử cung hay còn gọi là bất túc cổ tử cung, là một bệnh xảy ra khi mô cổ tử cung yếu gây ra hoặc góp phần vào việc sinh non hay sảy thai.

Trước khi mang thai, cổ tử cung-phần dưới của tử cung liên kết với âm đạo-thường đóng và khép chặt lại. Khi thai kì phát triển và gần đến ngày sinh, cổ tử cung dần dần mềm, giảm độ dài và mở ra (giãn nở). Nếu bạn bị khiếm khuyết ở cổ tử cung, cổ tử cung sẽ mở ra sớm hơn và bạn có thể sinh sớm hơn dự kiến.

Những dấu hiệu ung thư tử cung mà chị em cần biếtThiếu máu cổ tử cung hay còn gọi là bất túc cổ tử cung

Tình trạng cổ tử cung bị khiếm khuyết có thể khó chẩn đoán và cũng gây khó khăn trong việc điều trị. Nếu cổ tử cung bắt đầu mở sớm, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc phòng ngừa trong thời kỳ mang thai, siêu âm thường quy hoặc thủ tục cắt cổ tử cung với các chỉ khâu mạnh

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thiếu máu cổ tử cung là gì?

Thật không may, nếu bị chứng thiếu máu cổ tử cung, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi cổ tử cung bắt đầu mở trong thời kỳ mang thai đầu. Trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ, tuy nhiên, bệnh thường bắt đầu ở tuần 14 đến 20 trong thai kì. Hãy theo dõi nếu bạn có:

  • Một cảm giác áp lực ở phần khung chậu.
  • Chứng đau lưng.
  • Chuột rút nhẹ ở bụng.
  • Sự thay đổi xuất huyết âm đạo.
  • Chảy máu âm đạo nhẹ.

Tư Vấn] Mẹ Bầu Mang Thai Khi Đau Lưng Có Nguy Hiểm Không?

Triệu chứng bệnh thường bắt đầu ở tuần 14 đến 20 trong thai kì

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thiếu máu cổ tử cung?

Suy thoái cổ tử cung có thể xảy ra do khiếm khuyết chức năng cổ tử cung, có thể là do bất thường về mặt giải phẫu (dị tật bẩm sinh Müllerian), tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) hoặc rối loạn collagen (hội chứng Ehlers-Danlos). Các nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu cổ tử cung bao gồm chấn thương sọ sụn (ví dụ như xẻ cổ tử cung từ khi sinh và sinh con), giãn cơ cổ tử cung trong thủ thuật phụ khoa và cắt bỏ phần cổ tử cung, có thể thực hiện bằng phương pháp cắt bằng dao cắt lạnh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

6 tips tăng cường chất lượng tinh trùng cho chàng

Sinh con không phải vấn đề của riêng phụ nữ. Để một đứa bé được hình thành cần có sự “đóng góp” của cả bố và mẹ. Chính vì thế, tăng cường chất lượng tinh trùng cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Uống thuốc để chuẩn bị mang thai - Mẹ đã sẵn sàng chưa?

Uống thuốc trước khi mang thai là điều mà những người sắp hoặc đang có kế hoạch mang thai cực kỳ quan tâm. Điều quan trọng nhất đó là mỗi người mẹ đều mong muốn con sinh ra được khoẻ mạnh. Chính vì vậy, mẹ hãy đọc ngay bài viết này để chuẩn bị cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé.