Bạn có đang là người “nghèo sang chảnh”- Lối sống phổ biến của nhiều người hiện nay?

Lạc lối trong cách sống xa hoa với những món đồ xa xỉ vượt tầm với của bản thân, bất chấp để sở hữu chúng, đó là cách người "nghèo sang chảnh" đang tận hưởng cuộc sống.

Hiện nay, nhiều người đang theo đuổi lối sống được cho là hiện đại, phóng khoáng- “nghèo sang chảnh”. Nhưng thực chất đó là cách sống hiện đại hay đang tự hủy hoại tương lai của mình?

Người “nghèo sang chảnh” là như thế nào?

Cụm từ này có nghĩa là nghèo nhưng phải sống “sang chảnh” ( “sang chảnh” là từ dùng cho người có điều kiện khá giả, trên mức bình thường). Nghĩa của cụm từ này có vẻ đối lập và vô nghĩa khi đặt cạnh nhau, nhưng lại là lối sống của nhiều người hiện nay đang theo đuổi.

ngheo sang chanh

 

Rất nhiều người hiện nay có xu hướng ưa chuộng vật chất, tiêu xài hoang phí. Họ sẵn sàng mua những món đồ hiệu đắt tiền, mỹ phẩm cao cấp, đồ điện thử xa xỉ… trong khi những thứ đồ đó vượt qua thu nhập hàng tháng. Sự đánh đổi ấy để có được những lời tán thưởng, sự ghen tị của người ngoài hay đơn giản chỉ là vỏ bọc bên ngoài. Đó là lối sống hưởng thụ, hiện tại hay đang hủy hoại tương lai?

Cuộc sống đó mang lại điều gì?

Rõ ràng, chúng khiến bạn “sang chảnh” hơn khi đắp trên người nhiều món đồ hiệu. Cuộc sống giàu sang nhất thời mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn. hưng phấn. Nhưng chúng sẽ nhanh chóng kéo bạn lại thực tại phũ phàng về những khoản vay, phải chi tiêu trước mắt mà bạn chưa trả.

“Nghèo sang chảnh” không chỉ là xu hướng sống lệch lạc, mà còn nói lên sự hèn nhát, nhu nhược không dám đối diện với thực tế. Bạn đang sống vì vẻ bề ngoài chứ không sống để làm giá trị của cuộc sống tốt lên.

ngheo sang chanh

Người ta không hề tán thưởng hay tôn trọng bạn nếu như bạn đang ăn mì tôm để tiết kiệm tiền mua chiếc iphone 13 chuẩn bị ra mắt và trong tài khoản tiết kiệm không có đồng nào, hay trong ví bạn chẳng hề dư giả. Cuộc sống của bạn khi sở hữu được chiếc điện thoại mới nhất sẽ nhận được vô vàn những lời khen qua loa như “giàu thế”, “ghen tị quá”… thế nhưng bạn sống chật vật, khốn cùng liệu có xứng đáng để đánh đổi?

Nhiều người vẫn luôn cho lấy cho mình một lý do: Còn trẻ nên hưởng thụ vì cuộc sống là vô thường. Đúng vậy, cuộc sống là “vô thường” nên chúng ta hãy nghĩ đến việc mình còn được sống dài chứ không phải là sự tồn tại ngắn hạn.

ngheo sang chanh

Bài học tích lũy từ lối sống “nghèo sang chảnh”

Không ai có quyền đánh thuế giấc mơ, con người nên có giấc mơ để phấn đấu tới những điều tốt đẹp hơn. Thế nhưng đó không phải cái cớ để bạn bất chấp. Để bản thân được tôn trọng thật sự hãy khoác lên mình những giá trị thật chứ không phải bộ cánh hào nhoáng.

Để có một cuộc sống tốt bạn nên học cách tiết kiệm và quản lý tài chính thông minh, đó mới là điều làm nên giá trị cuộc sống.

  • Bạn nên đảm bảo sự vững vàng trong tài chính: Nghĩa là có khoản tích lũy đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong vòng 6 tháng.
  • Mức an toàn tài chính: Có đủ khả năng tài chính và nguồn thu thụ động để đảm bảo mức sống tối thiểu mà không cần làm việc.
  • Mức tự do tài chính: Sự gia tăng của tài sản và tạo ra thu nhập thụ động đủ để trang trải mà không cần làm việc cật lực đến cuối đời.
  • Mức dư dả tài chính: Khi bạn đã có 3 mức khi, bạn có thể sử dụng số tiền này để phục vụ nhu cầu, sở thích của bản thân như đi xe sang, dùng đồ hiệu…

Tuy nhiên, không có nghĩa bạn trở nên hà tiện với nhu cầu thiết yếu của bản thân. Hãy quản lý đồng tiền một cách thông minh để chất lượng cuộc sống nâng cao chứ không phải bồi đắp giá trị ảo.

Nguồn : bau.vn