Bạn có thể kéo dài 10 năm tuổi thọ nhờ 5 thói quen đơn giản mỗi sáng

Hình thành cho bản thân 5 thói quen dưới đây vào buổi sáng không chỉ giúp bạn nâng cao thể trạng, tránh xa bệnh tật, mà còn kéo dài tuổi thọ.

Khi mới nghỉ dậy, bạn hãy tạo cho mình 5 thói quen này để kéo dài tuổi thọ, mà không cần dùng tới một viên thuốc bổ nào.

1. Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng

Uống một cốc nước ấm sau khi đánh răng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Đầu tiên, thói quen này giúp bạn cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể sau khi ngủ kéo dài. Đồng thời, cải thiện hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

keo dai tuoi tho

Hình thành thói quen uống một cốc nước ấm vào sáng sớm, giúp cơ thể đào thải độc tố, cặn mỡ lắng xuống ở hệ tuần hoàn, thúc đẩy chức năng của hệ tuần hoàn máu, giúp cơ thể được thư giãn, “tưới máu” tốt hơn.

Giống như việc tắm bằng nước ấm, các tĩnh mạch được giãn nở, cung cấp nhiều không gian cho dòng chảy của máu, có lợi cho sức khỏe.

2. Thức dậy vào buổi sáng trong 5 phút giúp kéo dài tuổi thọ

Sau khi tỉnh giấc bạn nên nhắm mắt và nghỉ ngơi thêm một chút, bởi vì trong khi ngủ các hệ thông khác nhau của cơ thể ở trạng thái nửa ngủ. Khi não bắt đầu thức dậy, các hệ thống này vẫn chưa tỉnh giấc hoàn toàn mà đòi hỏi cả một quá trình, khoảng thời gian nhất định để chúng sẵn sàng “thức dậy”.

Vì vậy, bạn nên nhắm mắt thêm 2-3 phút nữa rồi dậy từ từ, duỗi chân, vươn vai và kéo căng cơ thể. Việc này sẽ giúp cơ thể thức dậy một cách nhẹ nhàng, đồng thời tránh sự khó chịu ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

3. Tập thể dục đều đặn buổi sáng giúp kéo dài tuổi thọ

Tập thể dục trước khi ăn sáng không chỉ đánh thức hoạt động của các cơ quan, mà còn giúp cơ thể duy trì tốc độ trao đổi chất. Lợi ích lớn nhất của việc tập thể dục buổi sáng chính là giúp cơ thể đốt cháy calo. Khi mới thức dậy, quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo cũng được tăng cường để thích ứng với sự gia tăng lưu lượng máu đến toàn bộ cơ thể, cơ bắp khởi động cho ngày mới.

keo dai tuoi tho

Bên cạnh đó, quá trình trao đổi chất vốn đã sử dụng ít năng lượng trong khi ta ngủ. Bởi vì thế, sự tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo khi cơ thể thức dậy- cộng với các hoạt động trong buổi sáng, giúp đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày.

Tuy nhiên, vào buổi sáng khi chưa ăn sáng, bạn chỉ nên tập luyện với cường độ nhẹ nhàng như yoga hoặc ngồi thiền.

4. Kéo giãn cơ nhẹ nhàng

Hành động nhỏ này mang đến nhiều lợi ích, ví dụ như động tác vươn vai buổi sáng giúp vận động cơ và xương. Đồng thời, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, vận chuyển máu lên não làm mới tinh thần, giúp tăng hiệu quả làm việc của ngày mới.

Mỗi buổi sáng bạn nên thực hành thói quen này, thực hiện các thao tác từ đơn giản đến phức tạp để kích hoạt cơ bắp, thực hiện 5-10 phút sẽ tăng tốc độ đốt cháy mỡ thời, tăng cường độ đàn hồi của da.

5. Đi đại tiện vào buổi sáng

Thói quen này giúp bạn đào thải độc tố ra ngoài sau một đêm cơ thể thực hiện trao đổi chất. Nếu bạn không đi vệ sinh vào buổi sáng, độc tố sẽ tích tụ lại và tạo thành gánh nặng cho chức năng hệ tiêu hóa.

keo dai tuoi tho

Thêm nữa, khi bạn không đi vệ sinh kịp thời, phân sẽ cứng và có mùi. Lý do là lượng nước của phân khi ở lâu trong đại tràng sẽ bị đại tràng hấp thụ hết và gây ra tình trạng táo bón. Không những thế, vi khuẩn đường ruột sẽ tiếp tục phân hủy phân, sản xuất nhiều sulfide và làm cho phân có mùi.

Việc tạo cho mình thói quen đi đại tiện vào một khoảng thời gian cố định sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn