Bánh bao thanh long: tạo hình quá đỉnh đẹp sắc nét như đất nặn mà ăn thì ngất ngây ngon

Tô Khánh Chi có sở thích làm bánh và làm thành công rất nhiều loại bánh khác nhau. Trong số đó phải kể tới món bánh bao thanh long, chỉ nhìn qua đã thấy quá bắt mắt.

Dù khá bận rộn với công việc ở cửa hàng thời trang (Praha – CH Séc), cô gái gốc Việt Tô Khánh Chi vẫn sắp xếp thời gian dành cho căn bếp của mình để thỏa sức làm các loại bánh yêu thích. Mới đây Khánh Chi đã chia sẻ với Bau.vn món bánh bao được biến tấu giống như quả thanh long, rất đẹp mắt.

Khánh Chi – cô gái gốc Việt xinh đẹp và đảm đang

Món bánh bao thanh long cần sự tỉ mỉ, kỳ công, đặc biệt là sự khéo léo nữa. Dưới đây chính là công thức bạn Khánh Chi chia sẻ:

Nguyên liệu (làm được khoảng 3-4 cái tùy kích cỡ bánh)

– 150g bột mì đa dụng
– 23g bột năng
– 48ml sữa tươi không đường
– 48ml whipping cream (để bánh thơm ngậy hơn hoặc thay bằng sữa tươi)
– 25g đường
– 4ml dầu ăn
– 1.5g men khô
– ít mè đen
– Màu thực phẩm xanh lá cây/ hoặc lá dứa, magenta đỏ/ hoặc màu từ củ dền, 1 chút bột cacao

Cách làm bánh bao thanh long

Bước 1: Rây mịn bột mì và năng vào âu lớn. Cho đường trộn đều rồi cho men và dầu ăn. Chia bột và sữa làm 3 phần.

Bước 2: Xay lá dứa với ít nước rây lấy nước sau đó hoà vào sữa tươi để cho ra mà xanh của cuống tai trái thanh long. Có thể dùng màu thực phẩm xanh lá cây nếu không có lá dứa. Màu vỏ của trái thanh long có thể dùng từ màu củ dền. Củ dền cạo vỏ rửa sạch xay nhuyễn với nước, mang đi rây kĩ chắt lấy nước sau đó hoà với sữa điều chỉnh màu sắc tùy thích. Hoặc có thể dùng màu thực phẩm magenta chút màu đỏ. Phần bột còn lại giữ nguyên màu trắng rồi cho chút mè/vừng đen làm ruột trái thanh long.

Bước 3: Sau khi đã tạo màu bánh mình mang đi nhồi bánh. Nhào tay sẽ mất 20-30 phút, nếu nhào máy thì khá nhanh, chỉ cần bột mịn có đàn hồi là được.

Bước 4: Khi 3 khối bột nhào đạt mình sẽ tạo hình luôn rồi sau đó mới ủ. Trước đó chia nhỏ lượng bột và vo tròn. Sau đó bọc kỹ phần bột chưa sử dụng tới tránh bị khô và cho vào tủ mát tránh bị nở quá và nhiều bọt khí sẽ không mịn khi hấp.

Bước 5: Cắt giấy nến lót bánh. Tiếp đến nặn cục bột làm ruột trái thanh long trước thành viên dài rồi gập lại rồi tiếp tục vê lại thành viên dài. Thao tác này làm 2-3 lần để cho ra thành phẩm căng bóng, mịn. Sau đó ấn bột dẹt, dùng sức ấn cho bột mịn và kéo 2 bên rìa để bột dài rồi tạo hình tròn.

Bước 6: Tiếp theo đến phần vỏ trái, thao tác nặn bột như phần ruột, ở bước cuối cùng mình không nặn tròn mà dùng cán cán dẹt mỏng bột. Đặt viên bột trắng đã vê tròn ở giữa miếng bột màu vỏ trái đã cán dẹt rồi bọc thật kĩ 2 viên bột lại tiếp tục vê tròn. Dùng 2 lòng bàn tay se cho cục bột dài ra, tạo núm ở đầu và cuống ở cuối rồi đặt xuống tấm nhào bột tiếp tục se bột nhưng chỉ se ở đầu và cuống sao cho giống trái thanh long.

Bước 7: Tiếp theo sẽ nặn cuống tai của trái thanh long, mình nặn cục bột có màu xanh và màu vỏ trái, thao tác ban đầu như cách nặn ruột trái và ở bước cuối chia bột, mỗi viên khoảng 2-3g sau đó cán dẹt mỏng bột thành hình tam giác dài. Cuống tai màu vỏ trái mình đặt lên cục bột đã vê ở bước 6, xếp kín theo hàng, hàng dưới so le với hàng ở trên. Cuống tai màu xanh mình sẽ gắn vào dưới cuống màu vỏ trái. Tiếp tục làm đến khi hết bột.

Bước 8: Ủ 1 tiếng rồi mang đi hấp. Nắp nồi bọc khăn để tránh nước sôi khi hấp hấp hơi nhỏ nước vào mặt bánh sẽ không được mịn. Hấp 10-15p cho mỗi mẻ bánh. Ở cuống quả các bạn có thể pha bột cacao với chút nước sau đó phết lên cuống nhìn sẽ chân thực hơn nữa

Và đây chính là thành quả của bạn Khánh Chi:

Đẹp mắt quá, không nói là bánh bao thì khó ai đoán được

banh bao thanh long

Màu sắc và tạo hình đều hoàn hảo

banh bao thanh long

Ngon mắt thế này thì không ai có thể cưỡng lại được.

Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn này!

Nguồn : bau.vn