Bánh xu xê mềm dẻo cực ngon dưới bàn tay của mẹ đảm người Việt ở Nhật

Bánh xu xê được không ít người ưa chuộng bởi vị truyền thống đặc trưng. Đặc biệt là bởi ý nghĩa tốt đẹp là mang lại niềm vui và hạnh phúc lứa đôi.
Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê, đây là một trong những loại bánh cổ truyền có từ thời xa xưa. Bánh được yêu thích không những vì độ thơm ngon của bánh, mà còn được thích cả ý nghĩa của bánh là mang lại niềm vui và hạnh phúc lứa đôi…
Chị Xuân Kiều Kado (40 tuổi) hiện đang sinh sống tại Nhật Bản mới đây đã chia sẻ với Bau.vn công thức làm món bánh xu xê (phu thê).
Hôm nay mình muốn chia sẻ công thức mà mình ăn cảm thấy giống bánh xu xê ở Việt Nam nhất. Với nguyên liệu Nhật mà có thể làm ra chiếc bánh Việt Nam là một hạnh phúc lớn với mình. Xa quê hương muốn làm món Việt. Cái khó khăn nhất của người làm bếp là tìm mua nguyên liệu. Vì đâu phải ai cũng có điều kiện để mua nguyên liệu Việt. Thứ nhất vì nó khá đắt, thứ hai không được bán phổ biến. Cách làm bánh xu xê như thế nào mời mọi người vào xem và cùng làm với mình nhé! Tưởng không dễ mà dễ không tưởng luôn nha. Mình thấy đây là một trong những loại bánh khó thất bại nhất ý” – chị Xuân Kiểu Kado chia sẻ.

Cách làm bánh xu xê (phu thê)

Nguyên liệu

1.Vỏ bánh
 • Bột khoai tây ( bột năng ) 200g
 • Đường 60~100g
 • Nước màu hoa đậu biếc 400ml
 • (Hoa đậu biếc 1mc khoảng 25 hoa khô)
 • Vani 1 ít
Nguyên liệu vỏ 
 • Bột năng 100g
 • Tinh Bột khoai lang 100g
 • Nước 400ml (nước lá dứa,nếp)
 • Đường 60~100g
Các bạn nên pha 2 loại bột bánh có độ giòn dai ngon.
2. Nhân bánh
 • Đậu xanh 100g ( +nước nấu đậu)
 • Cơm dừa sấy khô 30g
 • Đường 60g
3. Cơm dừa sấy khô, mè rang rắc lên mặt bánh.

Các bước thực hiện 

Bước 1: Làm nhân bánh.
– Đậu xanh rửa sạch cho vào nồi với nước đầy hơn mặt đậu xanh 1 lóng tay, thêm xíu muối vào nấu cho mềm nhừ.
– Đậu mềm mình cho tiếp đường vào trộn đều tan.
– Cho tiếp cơm dừa sợi sấy khô vào trộn đều thành khối dẻo mịn.
– Tắt bếp để nguội.
– Chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau.
Lưu ý: Nếu thích nhân nhiều thì cho 1 nhân 1 vỏ, thích vỏ nhiều thì làm nhân ít lại tuỳ theo ý thích.
Bước 2: Nấu nước màu. Chắt lấy 400ml nước màu.
Nếu các bạn làm bánh thì trắng bỏ qua bước này.
Bước 3: Bột đường cho vào chảo trộn đều tan. Cho nước màu, ít vani vào khuấy đều tan. Bật lửa trung bình trộn khuấy đều liên tục cho đến khi bột đặc sệt 1/2 chín 1/2 sống.
Cách khác: Nếu có lò vi sóng thì cho bột vào lò quay 1 phút 800w . Lấy ra trộn đều tiếp tục cho vào quay như vậy khoảng 3 lần cho bột 1/2 chín 1/2 sống như nấu trên chảo.
Nếu làm vỏ với 2 loại bột thì mình làm chín bột luôn nhé! Cách này nhanh gọn tiện vô cùng. Chia bột vỏ, bọc nhân kín lại. Không cần hấp thêm nữa chỉ việc trang trí thêm lên mặt bánh ít cơm dừa sợi và mè rang lên gói bánh lại với wrap là xong.
Bước 4: Chờ bột bớt nóng mình chia bột ra nhiều phần bằng nhau. Mình cân phần vỏ 40g phần nhân 20g là thấy bánh vừa đẹp.
Bước 5: Kéo bột vỏ to ra cho nhân vào giữa bọc kín lại. Cho bánh vào chén cilicon, xếp đều vào nồi thêm ít cơm dừa sợi lên mặt bánh. Đem hấp thêm 10 phút nữa cho bột chín hẳn.
Bước 6: Bánh chín mình rắc thêm tí mè rang lên mặt rồi dùng wrap gói chặt lại lúc bánh còn hơi ấm wrap sẽ căng bóng ra rất đẹp nhé.
Có thể thấy, bánh dùng 2 loại bột bảo quản tủ lạnh qua ngày lấy ra ăn không cần hâm nóng, bánh vẫn giòn không bị cứng như bánh làm 1 loại bột. Bánh 1 loại bột sẽ bị cứng khi để qua đêm trong tủ lạnh, khi ăn mình cho vào lò vi sóng quay 20 ~ 30 giây bánh mềm lại ăn ngon hơn.
Và đây chính là thành quả của chị Xuân Kiều Kado:
banh xu xe

Bánh màu đậu biếc đẹp mắt

banh xu xe

Còn đây là bánh với màu xanh của lá dứa nhân đậu đỏ dừa

banh xu xe

Bánh quá đẹp mắt và hấp dẫn

Cảm ơn chị Xuân Kiều Kado đã chia sẻ công thức. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh này!

Nguồn : bau.vn