Bao giờ mới có vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em?

Trẻ nhỏ là đôi tượng cần được tiêm phòng vaccine để phòng Covid-19. Câu hỏi đặt ra là bao giờ có vaccine cho nhóm đối tượng này?

Không chỉ có người lớn, trẻ em là nhóm đối tượng cũng cần tiêm chủng vaccine để phòng Covid-19. Vậy bao giờ có vaccine phòng Covid-19 cho trẻ? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 lý do cản trở vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tiêm chủng đầy đủ vaccine cho trẻ không chỉ giúp bảo vệ trẻ mà còn bảo vệ những người xung quanh. Tuy nhiên, các hoạt động hậu cần và vận chuyển để cung cấp liều lượng an toàn cho trẻ đang là thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu để đánh giá việc tiêm chủng cho trẻ.

Tại Ohio, Hòa Kỳ, các nhà nghiên cứu khi lấy vaccine Covid-19 từ tủ đông ra của hòng khám nhi khoa Senders đồng nghĩa với việc tuổi thọ của vaccine bắt đầu bị đếm ngược. Từ việc rã đông vắc-xin, chuẩn bị liều tiêm và tiêm cho trẻ, các nhà nghiên cứu chỉ có hai giờ để chuẩn bị. Vì vaccine Pfizer phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp, các nhà nghiên cứu cũng phải đảm bảo vaccine không được quá nóng hay hư hỏng trên được vận chuyển từ Phòng khám Nhi khoa Senders. đến phòng pha chế. Từ đây, các dược sĩ làm việc trong phòng sạch lấy vaccine và phân bổ nhanh chóng và chính xác liều lượng an toàn cho trẻ. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ gửi lại cho người gửi, tiếp đó mới đưa cho trẻ.

Toàn bộ quá trình này chỉ cần có sai sót cũng có ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm lâm sàng khiến vaccine hư hỏng hoặc làm chậm quá trình thử nghiệm. Bên cạnh đó, việc tiến hành kiêm tra thường xuyên cũng gặp những khó khăn, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ được yêu cầu tham gia thử nghiệm phải có sự đồng từ cha mẹ. Để tìm đối tượng trẻ tham gia thử nghiệm tốn thời gian hơn so với tìm tình nguyện viên trưởng thành.

Tiếp theo là quá trình đánh giá vaccine Covid-19 có an toàn ở trẻ hay không. Đây là nhiệm vụ không hề đơn gian đối với các nhà nghiên cứu vì trẻ không dễ thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng.

Vaccine nào cho trẻ?

Hiện tại, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi, 2 mũi cách nhau 21 ngày. Theo nghiên cứu, vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 100% trong ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 ở trẻ em từ 12 – 15 tuổi và có hiệu quả bảo vệ 95% ở những người từ 16 tuổi trở lên.

vaccine covid cho tre

Bên cạnh đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép dùng khẩn cấp vắc xin Moderna cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi với hai mũi tiêm cách nhau ít nhất 4 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ 12 – 17 tuổi tiêm vắc xin Moderna sinh miễn dịch kháng SARS-CoV-2 tương đương với nhóm 18 – 25 tuổi.

Ngày 2/8, UAE phê chuẩn dùng khẩn cấp vắc xin Covid-19 của Sinopharm cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi. Trung Quốc cũng đã phê chuẩn vaccine Covid-19 của Sinopharm cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi.

9 triệu trẻ Việt Nam sẽ được tiêm chủng trong tháng 10?

vaccine covid cho tre

Từ giữa năm, Bộ Y Tế đã có cuộc họp với nhà sản xuất vaccine Pfizer – vaccine có chỉ định sử dụng tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Bộ Y Tế đã thỏa thuận Pfizer bán thêm cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine dành cho nhóm đối tượng này. Hiện, Việt đang có khoảng 9 triệu trẻ em từ độ tuổi 12 tới 17 nên vaccine đã có thoát thuận đủ sử dụng cho nhóm đối tượng này. Cho đến nay, các thủ tục để nhập khẩu lô vaccine này như giấy phép khẩn cấp bổ sung, văn bản của Chính phủ cho phép mua sắm trong điều kiện đặc biệt đều đã sẵn sàng. Việc vận chuyển vaccine cũng đã có thông báo trong 3 tháng cuối năm khoảng 48 triệu liệu vaccine Pfizer về Việt Nam. Trong đó tháng 10 là 12 triệu liều, tháng 11 và 12 khoảng 36 triệu liều.

Như vậy, 9 triệu trẻ 12 – 17 tuổi sẽ được thu xếp tiêm chủng sớm nhất từ khoảng tháng 10 tới, nếu chậm hơn cũng sẽ là khoảng tháng 11 – 12 tới.

Nguồn : bau.vn