Chuyên gia nói gì về việc bà bầu tiêm vaccine Covid-19?

Dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng và hết sức nguy hiểm. Chính vì thế, việc tiêm chủng là hết sức cần thiết, đặc biệt bà bầu tiêm vắc xin để bảo vệ chính bản thân và em bé.

Tuy tiêm vắc xin cho bà bầu là hết sức cần thiết. Thế nhưng nhiều người vẫn khá hoang mang và không biết nó có thực sự đảm bảo sức khỏe không? Cùng tìm hiểu bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bà bầu tiêm vắc xin có lợi gì?

Phụ nữ mang thai tiêm vaccnie là điều cần và nên làm. Bởi nếu mẹ nhiễm Covid-19 thì nguy cơ thai nhi sẽ sinh non khá cao. Ngoài ra, bé cũng có nguy cơ lây nhiễm từ người mẹ, từ đó đe dọa tính mạng cả 2 mẹ con. Đặc biệt, bệnh chuyển thể từ phụ nữ mang thai có thể sẽ nặng hơn so với người bình thường. CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) cũng cảnh báo về số lượng người mang thai bị nhiễm Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng trong vài tuần qua.

ba bau tiem vac xin

Tiến sĩ Teresa Murray Amato xác nhận: “CDC đã đưa ra một khuyến cáo, không ngừng kêu gọi phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất có thể. Do sự lây lan ngày càng tăng của biến thể Delta, điều rất quan trọng là bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng cần phải liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để tham khảo ý kiến về việc tiêm chủng vaccine.”

Do vậy, các chuyên gia khuyến khích bà bầu hoặc phụ nữ đang chuẩn bị mang thai chích ngừa Covid-19, tuân thủ nguyên tắc 5K để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi.

Chuyên gia nói gì về việc phụ nữ mang thai tiêm vaccine?

Các chuyên gia cho rằng, việc tiêm vaccine Covid-19 không làm tăng nguy cơ sảy thai. Trường Đại học Sản phụ Hoa Kỳ cũng đã khuyên mọi người tiêm phòng ngay cả khi đang mang thai trong thời gian đại dịch bùng phát. Những người phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 sẽ có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: “Chúng ta đang phải đối mặt với biến thể Delta, là chủng Covid-19 mới có khả năng lây truyền cao và gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho những phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng. Vì vậy đến nay, việc tăng cường tiêm chủng là một nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.”

ba bau tiem vac xin

Theo dữ liệu phân tích từ CDC, nhóm 2.500 phụ nữ mang thai đã tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trước tuần thai thứ 20, không có dấu hiệu tăng tỷ lệ sảy thai.

Tiến sĩ Teresa Murray Amato, New York chia sẻ: “Mặc dù rất khó để thực hiện các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, CDC đã xem xét các dữ liệu có thể thu thập được và kết luận rằng vắc-xin COVID-19 không làm tăng tỷ lệ sẩy thai”.

Đồng thời, bà cũng gửi lời cảnh báo: “Tuy nhiên, dữ liệu cũng kết luận rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm vi-rút Covid-19 có nguy cơ cao mắc phải các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tiền sản giật và chuyển dạ sinh non.”

Phụ nữ mang thai tiêm vắc xin nào là tối ưu nhất?

Tiến sĩ Bornstein thừa nhận, không nắm rõ việc tiêm vắc xin sẽ mang lại hiệu quả cụ thể như thế nào trong việc bảo vệ thai nhi, nhưng “với các loại vaccine khác trước đây, việc tiêm chủng có thể giúp bảo vệ thai nhi trong thời gian ngắn và điều này cũng có thể xảy ra tương tự với vaccine Covid-19”.

ba bau tiem vac xin

Ngoài ra, theo quan điểm của tiến sĩ, vắc xin mRNA của Pfizer-BioNTech và Moderna “có tỷ lệ bảo vệ cao nhất” và an toàn đối với phụ nữ đang mang thai.

Mẹ bầu và cho con bú hoàn toàn có thể an tâm tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho chính và con yêu! Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, phụ nữ mang thai sau 13 tháng có thể tiêm ngừa để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

 

 

Nguồn : bau.vn