Bao lâu nên thay đồ lót mới 1 lần để bệnh phụ khoa không còn là nỗi lo?

Nhiều người thường chỉ chú ý tới trang phục bên ngoài mà quên mất rằng, đồ lót là thứ rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của mọi người. Vậy bao lâu thì nên thay đồ lót mới một lần?

Những trang mặc bên ngoài để đi làm, đi chơi thường xuyên được chúng ta thay đổi, chăm chút và mua mới. Thế nhưng đối với đồ lót, mọi người có xu hướng mặc nhiều năm vẫn chưa thay mới, thậm chí đến khi chúng bị mòn và rách. Việc để đồ lót “ngủ quên theo năm tháng” khiến chị em phụ nữ vô tình mắc phải các bệnh phụ khoa. Cùng bau.vn đi tìm câu trả lời cho “bao lâu thì nên thay đồ lót mới 1 lần” nhé!

Tác hại khôn lường của việc sử dụng đồ lót quá hạn

Nội y- những trang phục tuy nhỏ bé nhưng lại “có võ” bởi nó liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Thói quen không thay đồ lót mới theo định kỳ, thậm chí giữ quan điểm sử dụng đến khi cũ và rách là một hành động  nguy hiểm.

bao lau thay do lot moi

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong một chiếc quần lót có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây nấm hoặc các bệnh phụ khoa khác. Mỗi năm sẽ có khoảng 15% phụ nữ bị chàm bên ngoài âm đạo là do quần lót không đủ sạch và có tới 45% phụ nữ có các vấn đề ở hông là do sử dụng đồ lót cũ.  Do đó suy nghĩ đồ lót bên trong không quan trọng là hoàn toàn sai lầm.

Bao lâu nên thay đồ lót mới 1 lần?

Thời gian được khuyến cáo để thay mới quần lót đã qua sử dụng là 3-6 tháng. Nếu thấy quần lót bẩn và khó giặt sạch sau khi sử dụng thì bạn cũng nên thay mới ngay. Ngoài ra, tùy theo mức độ, tần suất sử dụng thường xuyên của loại quần áo này với mỗi người là khác nhau nên thời gian có sự chênh lệch, tuỳ thuộc vào sự cân đối linh hoạt.

Theo một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, quần lót mặc thường xuyên, sau khi sử dụng giặt 30 lần thì nên vứt đi. Quần lót thỉnh thoảng mặc (mỗi tuần khoảng 1 lần), khoảng nửa năm nên thay đổi sang quần mới. Quần lót mua về cất dưới đáy tủ, 1 năm sau không kể có mặc hay không thì cũng nên vứt đi.

Bên cạnh đó, quần lót chuyên dụng cho tập luyện thể dục tốt nhất chỉ nên mặc 20 lần. Quần lót dùng trong những ngày kinh nguyệt chỉ mặc 15 lần là có thể vứt đi.

Những lưu ý khi mặc đồ lót các nàng cần biết!

  •  Lựa chọn chất liệu phù hợp: Không nên mặc đồ lót có chất liệu nilon vì dễ gây bí bách, khó chịu, nên chọn đồ lót chất liệu cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.
  • Không đổ bột giặt trực tiếp lên quần lót: Điều này có thể làm sót cặn bột giặt trên đồ lót khi không giặt kĩ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những kích ứng trên niêm mạc hay dị ứng da ở vị trí này.
  • Phơi đồ lót đúng cách: Không nên giặt quần lót và phơi nơi thiếu ánh sáng vì như thế sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển.

  • Thay đồ lót đúng định kỳ: Nên thay mới đồ lót sau 3-6 tháng sử dụng.
  • Không nên mặc đồ lót quá lâu: Không nên mặc quần lót quá 12 tiếng, khi đi ngủ nên cởi ra cho thoải mái.
  • Không giặt chung đồ lót với quần áo: Quần áo mặc bên ngoài thường chứa nhiều bụi bẩn hơn  nên hạn chế giặt chung đồ lót với quần áo để tránh bụi bẩn xâm nhập vào chúng. Ngoài ra, việc giặt riêng cũng giúp hạn chế tình trạng màu phai từ quần áo bám dính vào đồ lót nữa đó.
  • Hạn chế sử dụng quần lót lọt khe, vì vừa gây khó chịu vừa không bảo vệ được “vùng kín” cho chị em.

Nguồn : bau.vn