Bật mí 5 cách dạy con thông minh mà mọi bố mẹ đều nên áp dụng

Nuôi dạy một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và tài giỏi là điều không dễ dàng.

Trong bài viết dưới đây, bau.vn sẽ gợi ý 5 cách dạy con thông minh cực hữu ích cho bố mẹ.

Đọc cho trẻ nghecach day con thong minh

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ mới vài tháng tuổi và không hiểu nghĩa của những gì chúng nghe nhưng não vẫn sẽ tận dụng để tại nên một nền tảng thần kinh cho việc học của chúng trong tương lai. Bên cạnh việc giúp não phát triển hơn, đọc cho trẻ nghe ngay từ bé còn giúp con tích lũy được nhiều vốn từ hơn và hiểu biết nhiều điều hơn. Chính vì thế, bố mẹ nên thường xuyên đọc cho con nghe về mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ có thể trở thành những hướng dẫn viên du lịch, cùng con đi khám phá thế giới bí ẩn.

Để mọi thứ diễn ra tự nhiên là cách dạy con thông minh

Dân gian có câu “Thợ mộc chạm khắc gỗ thành bất kỳ hình dạng nào họ muốn, Ngược lại, người làm vườn lại giúp cho mọi thứ tự phát triển thông qua các cách trồng trọt, chăm sóc cảnh quan mỗi ngày.”

Trên thực tế, nuôi dạy trẻ cũng có những điểm tương đồng. Bố mẹ có thể “điêu khắc” con mình trở thành người mà mình muốn, ví dụ như bác sĩ, ca sĩ hay kỹ sư… Nhưng làm như vậy chắc chắn sẽ không khả thi bằng việc xây dựng cho trẻ một môi trường lành mạnh và khuyến khích chúng phát triển theo bất kỳ hướng nào mà bản thân chúng muốn.

Bởi vậy, thay vì ép trẻ tham gia các lớp đào tạo kỹ năng thanh nhạc, bố mẹ có thể tạo nhiều cơ hội để trẻ được tiếp xúc với âm nhạc hơn. Như vậy sẽ có thể giúp trẻ khơi gợi sự quan tâm của chúng đối với giai điệu.

Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử của concach day con thong minh

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho biết, thời gian sử dụng thiết bị điện tử quá dài sẽ gây ảnh hưởng đến những vấn đề sức khỏe bao gồm tăng nguy cơ béo phì, ngủ không ngon cũng như các vấn đề về hành vi ở trẻ. Bên cạnh đó ở độ tuổi thanh thiếu niên, sử dụng các thiết bị điện tử với thời gian quá dài sẽ dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý như trầm cảm. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên nghị thời lượng sử dụng thiết bị ở trẻ bố mẹ nên tham khảo đó là:

  • Không cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử
  • Mỗi ngày một giờ sử dụng thiết bị điện tử đối với trẻ từ 2 – 12 tuổi

Cách dạy con thông minh: Luôn giải thích mọi thứ với con

Phần lớn các bé đều có vô vàn các câu hỏi vì sao muốn được bố mẹ giải đáp. Nguyên nhân là bởi đối với các bé, thế giới này khá xa lạ và mọi thứ luôn mới mẻ. Chính vì thế, giải thích những thắc mắc sẽ giúp trẻ biết thêm nhiều thông tin và dự đoán được nhiều điều. Càng có nhiều thông tin dự đoán đúng thì bộ não của trẻ càng hoạt động hiệu quả hơn.cach day con thong minh

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó chính là bố mẹ không nên giải thích với con theo kiểu “bởi vì bố/mẹ đã nói như vậy”. Làm như vậy có thể khiến trẻ đưa ra hành động sai và thậm chí là gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bởi vì vốn dĩ trẻ sẽ không thực sự hiểu rõ cụ thể một vấn đề nào đó mà chúng chỉ mô phỏng lại hành động của bố mẹ thôi.

Không bảo vệ con quá mức là cách dạy con thông minh

Kết quả của nhiều cuộc khảo sát cho thấy hiện nay các bậc phụ huynh thường có xu hường nhanh chóng giải quyết giúp trẻ các vấn đề trong cuộc sống thay vì để chúng tự tìm ra giải pháp. Các chuyên gia cho biết làm như vậy chắc chắn sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân là bởi khi mắc lỗi, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng cơ bản cũng như tạo dựng tính tự giác cho bản thân. Đây đều là những những hành trang sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó, sớm nếm trả cảm giác thất bại sớm khi còn nhỏ sẽ giúp những đứa trẻ bớt nỗi sợ hãi đồng thời thúc đẩy chúng thực hiện được nhiều việc sáng tạo hơn trong tương lai.

Nguồn : bau.vn