Bật mí 6 cách gọi sữa về nhanh, bé bú no nê

Sữa về chậm, thiếu sữa, mất sữa là ám ảnh của nhiều bà mẹ sau sinh. Sau đây, Bau.vn sẽ gợi ý 6 cách gọi sữa về "ướt áo" các mẹ không nên bỏ qua

Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, cản trở và một trong số đó là tình trạng tắc tia sữa – 1 cơn ác mộng của những người đang cho con bú, vậy có những cách thông tắc tia sữa nào?

1. Cách thông tắc tia sữa đầu tiên là cho con bú thường xuyên

Đây là cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề này. Lực hút của trẻ không thua kém bất cứ máy hút sữa nào. Chính vì thế, việc dễ dàng nhất là bạn nên cho bé bú thường xuyên, đều đặn và sớm nhất có thể.

cach thong tac tia sua

Những hành động vuốt ve, âu yếu em bé sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin tăng lên trong cơ thể mẹ. Khi 2 mẹ con gần nhau, bé bú theo nhu cầu tạo nên phản ứng tự nhiên trong cơ thể, tăng prolactin sản xuất sữa.

2. Cho bé bú kết hợp với hút sữa

Thông thường, trong 2-5 ngày đầu tiên, sữa mẹ sẽ về nhiều hơn. Lúc này, mẹ nên tích cực cho con bú và hút sữa, tránh để tình trạng sữa tồn đọng trong bầu ngực.

cach thong tac tia sua

Các mẹ nên cho con bú hoặc hút sữa trung bình 3 tiếng/lần, kể cả ban đêm. Duy trì đều đặn khoảng 6 tuần đầu tiên để “đánh lừa” cơ thể, khiến cơ thể tưởng rằng nhu cầu bú sữa của bé cao nên tự động sản xuất thêm nhiều sữa. Nhờ đó mà sữa mẹ cũng trở nên dồi dào hơn.

3. Cách thông tắc tia sữa- Massage ngực

Một trong những cách chữa tắc tia sữa mang lại hiệu quả là massage ngực. Trước tiên, bạn cần đặt cả lòng bàn tay lên vị trí bị tắc tia sữa, tiếp đó xoa tròn và vuốt thật nhẹ tay về phần đầu vú.

Thực hiện lại những động tác trên liên tục từ 5-10 phút. Bạn nên massage nhẹ nhàng, không nhất thiết phải ấn mạnh khiến bản thân đau đớn trong khi hiệu quả vẫn như nhau.

4. Cho con bú bằng tư thế 4 chân

Cách làm này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình thông tắc tia sữa. Tư thế 4 chân chính là cả 2 bàn tay và 2 đầu gối của bạn cùng đặt trên một mặt phẳng giống như chuẩn bị bò.

Lúc này, bạn cần đặt trẻ ở bên dưới vú và cho trẻ bú, trọng lực cũng có thể sẽ giúp dẫn lưu dòng sữa và loại bỏ tình trạng bị tắc tia sữa.

5. Các thông tắc tia sữa bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Bạn có thể tự mình bấm vào các huyệt như kiên tỉnh, nhũ căn, chiên trung, dịch môn… với tác dụng hành khí, hoạt huyết, chống các tình trạng ứ trệ, giúp làm thông tắc tia sữa.

Đối với huyệt kiên tỉnh

Huyệt này nằm tại chính giữa của bả vai, đây là điểm giữa của đường thẳng nối giữa chỗ cao nhất ở phần gáy khi bạn cúi đầu xuống với bờ ngoài của mỏm cùng vai.

Bạn sử dụng ngón tay cái bấm thật mạnh, tạo ra cảm giác căng tức là việc tốt nhất.

Đối với huyệt nhũ căn

Từ phần đầu vú kéo thẳng xuống, huyêt sẽ nằm ở bở trên của xương sườn thứ 6, cách với đường chính giữa của ngực tầm 4 thốn (khoảng 7 – 7,5cm), khi bạn lấy huyệt cần phải nâng bầu vú lên trên chút.

Huyệt chiên trung

Huyệt này là đường nằm dọc chính giữa của ngực, ngăn với 2 núm đầu vú ở nam giới hoặc ngang với 2 khoảng bên sườn 4 của nữ giới.

Bạn sử dụng đầu ngón cái xoa và day trong vòng 2-3 phút.

Huyệt dịch môn

Huyệt nằm ở phần kẽ ngón tay áp út và ngón út, nơi tiếp giáp giữa da gân tay và mu tay. Xoa bấm bằng đầu ngón tay cái, tạo ra cảm giác đau hơi nhẹ là được.

Mỗi ngày bạn cần bấm huyệt khoảng 1-2 lần, mỗi lần kéo dài 1-2 phút kết hợp với việc massage ngực theo chiều kim đồng hồ để giúp thông tắc tia sữa nhanh.

 

Nguồn : bau.vn