Bật mí cách giúp bạn tránh bị ù tai khi đi máy bay

Đi máy bay bị ù tai là tình trạng thường gặp với nhiều người, do sự thiếu cân bằng giữa áp suất không khí trong máy bay.

Ù tai thực sự là một cảm giác không hề dễ chịu gì, thậm chí còn gây nên triệu chứng đau mũi, đau tai, nhức đầu đối với những người không quen đi máy bay.

Xem ảnh nguồn

Đừng để triệu chứng ù tai khiến bạn mất sự hào hứng cho một chuyến đi, bằng cách áp dụng những mẹo hay ho tránh ù tai dưới đây.

Nuốt khi máy bay cất cánh, hạ cánh

Đây là mẹo đi máy bay bị đau tai dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cho nhiều người. Khi bạn nuốt, âm thanh lách cách mà bạn nghe thấy chính là một dạng bong bóng khí nhỏ di chuyển từ phía sau mũi vào tai giữa, qua ống Eustachian. Ống Eustachian có chức năng đảm bảo không khí lưu thông liên tục và cân bằng ở tai giữa.

Đối với trẻ nhỏ

Để trẻ không bị đau tai khi đi máy bay, phụ huynh nên cho trẻ bú bình hoặc mút đầu ti cao su và uống nước khi máy bay cất cánh. Ngoài ra, bạn cũng hãy tránh cho trẻ ngủ khi máy bay hạ cánh.

Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng

Việc nhai kẹo cao su hay ngậm kẹo cứng sẽ kích thích phản xạ nuốt, từ đó giúp cân bằng áp suất không khí ở tai.

Uống thuốc thông mũi để không bị đau tai khi đi máy bay

Bạn cũng có thể uống thuốc thông mũi 1 giờ trước khi hạ cánh hoặc cất cánh cho đến khi tại bình thường trở lại. Khuyến cáo, thuốc thông mũi không nên sử dụng đối với những người bị bệnh tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

Phương pháp Toynbee

Phương pháp Toynbee được thực hiện như sau: Ngậm chặt miệng và mũi. Sau đó, bạn nuốt nhiều lần cho đến khi áp lực cân bằng. Cách làm này sẽ giúp bạn không còn bị đau tai khi đi máy bay.

Dùng thuốc xịt mũi

Nếu bị ngạt mũi, bạn có thể dùng thuốc xịt mũi không kê đơn. Bạn chỉ cần sử dụng thuốc xịt mũi 1 giờ trước khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Lưu ý, chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.

Dùng nút bịt tai

Các loại nút bịt tai (earplanes) được thiết kế đặc biệt có bộ lọc đế có thể cân bằng áp lực lên màng nhĩ khi máy bay cất cánh hay hạ cánh. Nếu không kịp chuẩn bị nút bịt tai, bạn cũng có thể thay thế bằng miếng bông gòn được vo tròn lại và nhét chặt vào hai lỗ tai.

Uống nhiều nước

Bạn nên uống nhiều nước khi đi máy bay. Điều này giúp cơ thể có đủ nước để thực hiện phản xạ nuốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống nước lọc. Các loại rượu, bia, cà phê khiến co thắt mạch máu khiến tình trạng bị đau tai khi đi máy bay trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng