Bật mí cách làm muối vừng lạc chuẩn nhất, ăn với cơm nguội cũng ngon

Muối vừng lạc là món ăn dân dã, thơm ngon, cũng là món chống cháy rất tiện lợi cho buổi chiều khi ăn cùng với cơm nguội. Cùng học cách làm muối vừng lạc chuẩn nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm muối vừng lạc thơm ngon

Món muối vừng lạc dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu để làm:

– Lạc sống: 200g

– Vừng: 100g

– Muối hoặc bột canh (nên dùng muối tinh để đảm bảo thành phẩm có vị chuẩn nhất).

Cách làm chuẩn nhất

– Bước 1: Bắc chảσ sạch lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì đổ lạc vào rang, đảσ đều tay, cho đến khi lạc chuyển màu sang màu nâu đỏ và có chấm đen ở thân hạt lạc là được.

Chú ý: Bạn nên vặn nhỏ lửa khi rang lạc và phải đảo luôn tay trong khoảng 10 phút là lạc chín. Khi lạc chín thì đổ lạc ra giấy báo và cuộn chặt, ủ trong khoảng 20 phút.

muoi vung lac

Đảo lạc đều tay để tránh bị cháy

– Bước 2: Sau khi đổ lạc ra ủ, tranh thủ khi chảo còn nóng cho vừng vào đảσ ngay. Vừng cũng cần đảσ đều tay nhanh để không bị cháy. Vừng rất nhanh chín, vì vậy bạn chỉ đảo khi thấy hạt vừng nổ lách tách thật đều là vừng chín. Trút vừng ra bát, cho luôn muối tinh vào chảo, đảo cho khô thì đổ ra cối, giã nhỏ, mịn..

muoi vung lac

Vừng nhỏ hơn nên thời gian rang sẽ nhanh hơn rang lạc

– Bước 3: Lạc, vừng sau khi đã nguội hoàn toàn thì bạn giã dập. (Chú ý không nên giã quá nhỏ, chỉ nên giã dập hạt lạc làm 3,4 phần, vừng có thể để nguyên cả hạt).

muoi vung lac

Các bạn nên giã kèm muối tinh để giữ nguyên vị của món ăn này, cũng có thể cho bột canh và mì chính tuỳ vào sở thích của từng người

Sau khi vừng lạc đã được làm giã nhỏ bạn, bạn trộn cùng muối đã giã ở trên sao cho vừa với khẩu vị.

muoi vung lac

Cuối cùng, bạn cho muối vừng lạc vào lọ kín để dùng dần.

Muối vừng lạc sẽ là lựa chọn rất hợp lý cho bữa chiều sớm khi bạn đói. Thậm chí bữa sáng ăn với xôi trắng cũng rất ngon. Món ăn dân dã nhưng thơm ngon, gợi nhớ lại tuổi thơ. Chúc các bạn ngon miệng với món ngon dân dã này nhé!

Nguồn : bau.vn