Bật mí tư thế ngủ tốt nhất mà mẹ bầu nào cũng nên biết

Khi mang thai người mẹ cần phải ăn ngủ đúng giấc, đúng giờ để có thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên ngủ sai tư thế, bụng bầu to khó ngủ khiến nhiều mẹ bầu không được thoải mái, đôi khi còn khó chịu sau khi tỉnh.

Tư thế ngủ tốt nhất cho phụ nữ có thai là gì? Nên tránh nằm tư thế nào khi mang thai? Hãy cùng bau.vn giải đáp thắc mắc này nhé.

Tư thế ngủ tốt cho mẹ bầu

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Tư thế ngủ tốt là cảm nhận của bà bầu khi có tư thế nằm thích hợp. Những tư thế này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Việc tư thế ngủ tốt giúp người mẹ có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

Trong thai kỳ, sự phát triển của thai nhi sẽ khiến thai phụ quyết định những tư thế nằm thích hợp. Bụng bầu càng to thì càng cần chú ý đến tư thế khi ngủ. Vì nếu nằm sai tư thế sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, đặc biệt là khi tư thế nằm phụ thuộc vào cơn đau lưng và thắt lưng.

bat-mi-tu-the-ngu-tot-nhat-ma-me-bau-nao-cung-nen-biet-1

Tư thế ngủ tốt cho thai phụ

Theo nhiều nghiên cứu, tư thế ngủ nghiêng về 1 bên là tư thế ngủ tốt nhất trong thai kỳ. Khi nằm nghiêng sẽ giúp người mẹ thở tốt hơn và giảm áp lực lên tử cung. Lời khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái sẽ tốt hơn vì:

  • Không gây ra bất cứ áp lực nào tới tim và khiến tim hoạt động được ổn định.
  • Bà bầu dễ dàng ngồi dậy, lực ép lên vùng xương chậu khi trở mình không quá nhiều.
  • Làm tăng lưu lương máu tới tử cung và nhau thai, đảm bảo đủ lượng oxy tới thai nhi.
  • Giúp làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành bệnh trĩ.

Ngoài ra, khi ngủ mẹ bầu nên gác chân cao và gối đầu cao để tránh một số bệnh lý. Từ tháng 4 trở đi cơ thể người mẹ có thể sẽ xuát hiện bệnh lý về tĩnh mạch, chuột rút ban đêm,.. vậy nên cần gác chân cao. Còn gối cao đầu để hạn chế trào ngược dạ dày do tử cung chèn ép dạ dày.

Các tư thế ngủ phụ nữ có thai nên tránh

Không nên nằm ngửa

Khi nằm ngửa tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu. Từ đó, làm cho bà bầu đau lưng, bệnh trĩ, suy tuần hoàn và có thể làm giảm tuần hoàn ở thai nhi.

Nằm ngửa khiến tử cung chèn ép tĩnh mạch chủ dưới cản trở sự lưu thông máu. Việc này sẽ gây lên tình trạng hạ huyết áp của mẹ và giảm lượng máu, chậm nhịp thai của thai nhi. Tư thế nằm ngửa rất khó chịu nên tránh ngủ ở tư thế này trong thời gian dài.

bat-mi-tu-the-ngu-tot-nhat-ma-me-bau-nao-cung-nen-biet-2

Nằm nghiêng về bên phải

Thai nhi thường có xu hướng quay sang bên phải trước khi trào đời. Thai phụ hay nằm nghiêng phải thì tử cung cũng sẽ nghiêng sang phải nhiều hơn. Tình trạng này gây ra xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

bat-mi-tu-the-ngu-tot-nhat-ma-me-bau-nao-cung-nen-biet-3

Tuyệt đối không nằm sấp và gục xuống bàn

Chúng ta hay có thói quen gục mặt xuống bàn mỗi khi mệt mỏi, buồn ngủ. Tuy nhiên việc này vô cùng bất lợi đối với người mang thai và thai nhi, vậy nên mẹ bầu hãy bỏ thói quen gục mặt xuống bàn càng sớm càng tốt.

Còn khi nằm sấp khiến hô hấp khó khăn, thiếu oxy và việc thải carbon dioxide bị cản trở. Việc nằm sấp này sẽ khiến thai nhi thiếu oxy và bị áp lực.

bat-mi-tu-the-ngu-tot-nhat-ma-me-bau-nao-cung-nen-biet-4

Mẹ bầu làm văn phòng cần hết sức lưu ý, khi mệt mỏi nên tìm một chiếc gối đặt sau ghế để ngả lưng. Và hãy bỏ ngay thói quen gục xuống bàn ngay từ bây giờ nhé.

bat-mi-tu-the-ngu-tot-nhat-ma-me-bau-nao-cung-nen-biet-5

Khi mang thai nên sử dụng gối dành riêng cho bà bầu vì hầu hết không thể nằm liên tục một tư thế. Có chiếc gối dài mềm kê phía trước và phía sau sẽ làm giảm trọng lượng của bụng, giữ cột sống thẳng giúp người mẹ có giấc ngủ ngon. Trên đây là bật mí về tư thế ngủ tốt nhất cho người mang thai của bau.vn.

Nguồn : bau.vn