Bé gái bao nhiêu tuổi thì bắt đầu sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Rất nhiều bé gái gặp các vấn đề như ngứa ngáy, viêm đỏ... Chính vì thế, việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng độ tuổi giúp cho bé tránh khỏi các bệnh liên quan đến phụ khoa.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng làm sạch vùng kín. Tuy nhiên, đối với các bé gái, độ tuổi nào mới phù hợp để sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín và dùng loại nào tốt cho bé?

Tại sao phải sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín cho bé gái?

Bộ phận sinh dục bé gái không lộ thiên mà có cấu tạo sâu và mở, chỉ được bảo vệ bởi sức đề kháng và PH để tránh khỏi tác nhân gây viêm.

Vùng kín của bé gái khi trong quá trình hoàn thiện sẽ dễ bị tác động vì thiếu các rào cản để ngăn ngừa viêm nhiễm như môi lớn, môi bé, màng trinh…

Tuy vùng kín của bé gái chưa phát triển, nhưng thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo nếu mẹ không vệ sinh sạch.

dung dich ve sinh phu nu

Bé gái bao nhiêu tuổi thì sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Lứa tuổi phù hợp dể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ tùy thuộc vào thay đổi cấu trúc sinh lý cơ địa của mỗi bé gái.

1. Đối với bé gái chưa dậy thì

Các bé gái ở độ tuổi này môi trường pH trong âm đạo vẫn có thể ở mức độ trung bình. Vì thế, ở thời điểm từ 1 tuổi đổ xuống bạn chỉ cần sử dụng nước sạch để vệ sinh vùng kín cho bé.

dung dich ve sinh phu nu

Tuy nhiên, từ 1 tuổi trở đi, các mẹ nên tìm hiểu các loại dung dịch vệ sinh chuyên sâu dành cho em bé. Về nguyên tắc, vệ sinh vùng kín ở phụ nữ trưởng thành và các bé gái là giống nhau, nhưng môi trường âm đạo là khác. Vì vậy, các mẹ nên tìm các sản phẩm thiên nhiên, dịu nhẹ nhé!.

2. Độ tuổi dậy thì

Bé gái bước vào giai đoạn dậy thì sẽ có nhiều thay đổi lớn từ cơ thể, đặc biệt là việc xuất hiện kinh nguyệt. Khi ấy, môi trường âm đạo thay đổi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Lúc này, việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ là cần thiết để cân bằng lại độ pH trong âm đạo. Theo như lời của các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo, các bạn gái ở độ tuổi này nên tạo thói quen sử dụng dung dịch phụ khoa mỗi ngày với cách thức như sau:

  • Đối với những ngày bình thường: Vệ sinh bằng dung dịch mỗi ngày một lần trong lúc tắm.
  • Đối với những ngày đèn đỏ: Nên làm sạch vùng kín bằng dung dịch vệ sinh 2 lần sáng và tối trong ngày. Nhắc nhở các bé chú ý thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần.

dung dich ve sinh phu nu

Có thể mẹ chưa biết?

Nhiều mẹ thường vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng hoặc tận dụng sữa tắm để rửa vùng kín cho con, mà không biết rằng điều đó làm tổn thương vùng kín của bé. Nước mối làm tăng độ ẩm vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển sinh sôi, nấm mốc tấn công và gây viêm nhiễm. Trong khi đó, sữa tắm có tính sát khuẩn cao, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và làm môi trường âm đạo bị khô, rát.

Ngoài ra, các mẹ thường hay đun nước lá chè tươi hoặc lá trầu không để vệ sinh vùng kín cho bé gái. 2 loại nước này có tác dụng sát khuẩn, làm sạch vùng kín từ các nguyên liệu thiên nhiên, không hóa chất. Nếu sử dụng biện pháp này để vệ sinh vùng kín cho bé gái cũng được. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn phải đun nấu quá nhiều lần trong ngày. Mặt khác, nếu pha nước quá đặc hay quá loãng đều không có tác dụng với trẻ.

Các tiêu chí chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ cho bé

Theo các chuyên gia da liễu và sản phụ khoa, tiêu chí cho một sản phẩm vệ sinh vùng kín chuyên biệt của bé gái nhất định phải đảm bảo:

  • Dung dịch vệ sinh không mùi, được chiết xuất từ các thành phần hữu cơ, tự nhiên, sử dụng được cho làm da nhạy cảm.
  • Bảo vệ vùng kín theo cơ chế: phòng ngừa và cải thiện tình trạng viêm ngứa, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ phát triển các vi khuẩn có lợi. ,
  • Được khẳng định tính an toàn, kể cả trên những người bị dị ứng bởi các nghiên cứu, đánh giá khoa học.
  • Sản xuất tại các nhà máy lớn uy tín, đạt chuẩn GMP.
  • Phải được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Các mẹ tuyệt đối không mua hàng xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ vì sẽ không được bảo đảm về chất lượng, tính an toàn của sản phẩm.

Chăm sóc vùng kín từ nhỏ cho bé sẽ giảm các nguy cơ viêm nhiễm, các bệnh về phụ khoa cho trẻ nhỏ. Các mẹ nên tìm hiểu và sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Nguồn : bau.vn