Bé sẽ thông minh hơn nếu được mẹ cho làm những việc sau đây

Từ trước đến giờ nhiều người vẫn cho rằng thông minh là do di truyền. Điều này không sai. Nhưng bé sẽ thông minh hơn khi được mẹ cho vận động theo đúng độ tuổi.

Từ trước đến giờ nhiều người vẫn cho rằng thông minh là do di truyền. Điều này không sai. Nhưng bé sẽ thông minh hơn khi được mẹ làm cho một số việc sau đây.

Đặt bé nằm sấp và mát xa hàng ngày

Ngay khi từ viện về nhà mẹ đã có thể đặt con nằm sấp. Nhiều mẹ lo sợ hành động này khiến bé khó chịu, nôn trớ, tức bụng. Tuy nhiên đặt bé nằm sấp 5-7 phút mỗi ngày kết hợp với mát xa lưng sẽ giúp con nhanh chóng cứng cổ. Việc mát xa giúp bé được thư giãn, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Từ đó con phát triển toàn diện đạt được các mốc về chiều cao, cân nặng và chỉ số IQ.

Bé sẽ thông minh hơn khi được nằm sấp và mát xa mỗi ngày

Bé sẽ thông minh hơn khi được nằm sấp và mát xa mỗi ngày

Bé sẽ thông minh hơn nếu được hoạt động thể chất theo từng giai đoạn

Khi bé biết lẫy không cần ôm khư khư trên tay như hồi vừa sinh ra. Hãy để bé được quẫy đạp, lật úp lật ngửa theo ý muốn để phát triển toàn diện hệ vận động. Khi con biết bò hãy tạo ra một không gian sạch sẽ và an toàn để con được tự do bò khắp nơi. Khi bé biết đi, ban đầu sẽ hay vấp ngã. Những lúc như thế đừng vội nâng con lên, càng không nên đổ lỗi do mặt đất, do cái bàn… Hãy để con tự đứng lên và tiếp tục bước. Bởi vì bạn chẳng thể bên con suốt một đời để nâng đỡ chúng.

Khi bé được một tuổi để con tự ăn

Ăn là kĩ năng sinh tồn đầu tiên và quan trọng nhất của bất cứ loài nào. Khi con được một tuổi khả năng cầm nắm và điều khiển tay đã nhịp nhàng, linh hoạt. Hãy để con được dùng tay bốc thức ăn cho vào miệng. Tất cả những gì mẹ cần làm là chuẩn bị thức ăn và đem đến để trước mặt bé. Đừng vì sợ bé đói, sợ bé bẩn mà cướp đi của con kỹ năng sinh tồn. Có nhiều mẹ rất lạ khi con đã vào lớp một vẫn xúc đồ ăn bón cho con.

Khi bé tự ăn các giác quan cùng phối hợp kích thích não bộ phát triển

Khi bé tự ăn các giác quan cùng phối hợp kích thích não bộ phát triển

Bé sẽ thông minh hơn khi được hoạt động tay chân

Tay và não bộ có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Khi tay trái hoạt động thì não phải phát triển và ngược lại. Trẻ dưới 3 tuổi thường làm mọi việc bằng tay trái. Tức là não phải của con đang được phát triển rất mạnh. Vì thế đừng cố sửa lại tay phải cho con dưới 3 tuổi. Trẻ nhỏ không nên chỉ suốt ngày ở trong vòng tay bố mẹ hay bảo mẫu. Chúng cần được vui chơi, được chạy nhảy, được nghịch ngợm để phát triển toàn diện. Khi được hoạt động các dây thần kinh được kết nối với nhau kích thích sự thông minh.

Tạo điều kiện cho bé được nhai thức ăn

Nhiều mẹ vì lo con bị đau dạ dày. Vì thế đi xay nhuyễn thức ăn cho con để bé dễ nuốt và tiêu hóa. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm nữa. Khi con được nhai thức ăn cơ hàm, răng, lưỡi hoạt động. Nhờ đó các chức năng về ngôn ngữ được phát triển. Các bé chậm nói một phần là do không được luyện tập nhai. 

Bé sẽ thông minh hơn khi được vui chơi, vận động phù hợp lứa tuổi thay vì tập trung vào ti vi, điện thoại

Bé sẽ thông minh hơn khi được vui chơi, vận động phù hợp lứa tuổi thay vì tập trung vào ti vi, điện thoại

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình lớn lên thông minh lanh lợi. Vì thế mà tìm cách bổ sung dinh dưỡng và các thực phẩm kích thích trí não phát triển. Tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua yếu tố vận động. Em bé sẽ thông minh hơn khi được mẹ tạo điều kiện luyện tập phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Nguồn : bau.vn