Bệnh bạch biến ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh bạch biến ở trẻ rất dễ gây ảnh hưởng tới tâm lý nên cách điều trị dứt điểm căn bệnh này luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Cùng bau.vn tìm hiểu về bệnh bạch biến ở trẻ và cách điều trị trong bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên nhân gây bệnh bạch biến ở trẻ benh bach bien o tre

Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh bạch biến ở trẻ, rất nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã được thực hiện. Sau nghiên cứu, một số chuyên gia y tế cho rằng căn bệnh này được gây ra bởi một rối loạn tự miễn có nghĩa là hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào melanocytes khỏe mạnh. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng di truyền mới là tác nhân chính gây nên căn bệnh này. Nguyên nhân là bởi có tới khoảng 30% số trẻ bị bạch biến trong gia đình có người bệnh tương tự.

Bên cạnh 2 yếu tố kể trên, trẻ sẽ có thể bị bạch biến nếu mắc các bệnh liên quan như bệnh tuyến giáp, đái tháo đường và rụng tóc từng mảng (một bệnh tự miễn gây rụng tóc).

Các phương pháp điều trị bệnh bạch biến ở trẻbenh bach bien o tre

Đây là một căn bệnh khó điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa có thể đứa ra rất nhiều phương pháp để áp dụng điều trị. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì y học vẫn chưa có loại thuốc có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh bạch biến. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh bạch biến phổ biến nhất là dùng thuốc để làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp và chiếu tia cực tím. Dưới đây là một số phương pháp điều trị được các bác sĩ áp dụng:

  • Phương pháp quang trị liệu
  • Phương pháp cấy tế bào sắc tố vào vùng da bạch biến
  • Ghép da

Theo các bác sĩ, hiệu quả điều trị ở mỗi người có thể sẽ rất khác nhau. Hơn nữa, hiện tại vẫn chưa có bất kì phương pháp điều trị nào có thể đem lại hiệu quả hoàn toàn. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị bệnh bạch biến có tác dụng rất tốt đối với trẻ này tuy nhiên lại không hiệu quả đối với trẻ khác.

Một số biện pháp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh bạch biến ở trẻ

Kem chống nắngbenh bach bien o tre

Trẻ tiếp xúc nhiều với ánh nắng có thể xảy ra tình trạng cho các đốm bạch biến bị bỏng và để lại sẹo. Bên cạnh đó, trẻ có làn da rám nắng cũng rất dễ làm nổi bật các mảng trắng cho bạch biến và khiến trẻ tự ti.

Sử dụng mỹ phẩm

Bố mẹ có thể sử dụng mỹ phẩm để che đi những vùng da bị mất sắc tố do bệnh bạch biến. Hãy thử tìm kiếm những loại mỹ phẩm hoặc kem chống nắng phù hợp với màu da tự nhiên của trẻ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về các nhãn hiệu mỹ phẩm để có thể tìm ra sản phẩm phù hợp và an toàn nhất đối với trẻ.

Sử dụng kem Corticosteroidbenh bach bien o tre

Đây là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các đốm bạch biến trên da của trẻ. Tuy nhiên, nếu muốn cho trẻ sử dụng kem Corticosteroid thì bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Nguyên nhân là bởi vì loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Chiếu đèn PUVA

Các bác sĩ sẽ sử dụng thoa thuốc psoralen lên các đốm trắng do bệnh bạch biến gây ra sau đó, chiếu tia cực tím UVA lên da trẻ. Phương pháp này có tác dụng giúp các vết bạch biến mờ đi và chuyển dần về màu da tự nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phương pháp chiếu đèn PUVA có thể gây ra tác dụng phụ như cháy nắng nghiêm trọng hoặc da bị sạm bất thường.

Phương pháp chiếu đèn UVB hỗ trợ điều trị bệnh bạch biến

So với phương pháp PUVA ở trên, chiếu đèn UVB được áp dụng phổ biến hơn. Khi chiếu đèn UVB trẻ sẽ không cần phải thoa thuốc psoralen. Như vậy sẽ ngăn chặn được một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Bên cạnh đó, một điểm khác biệt nữa so với chiếu đèn PUVA là tia cực tím chiếu vào là tia UVB.

Nguồn : bau.vn