Mẹ cần làm gì để giúp con tăng cường đề kháng, hạn chế bệnh tật vào mùa đông?

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột khiến trẻ dễ bị cảm cúm hoặc ốm vặt. Mẹ hãy làm những điều này để giúp con tăng cường đề kháng, hạn chế các bệnh ốm về mùa đông.

Tăng cường đề kháng chính là tạo hàng rào bảo vệ sức khỏe của con trước sự biến đổi thời tiết. Tham khảo bài viết dưới đây của Bau.vn để biết rõ hơn vấn đề này nhé!

1. Tăng cường đề kháng bằng cách duy trì thói quen sinh hoạt tốt

Giúp trẻ có một thói quen sinh hoạt tốt khi lớn lên trẻ sẽ khỏe mạnh. Cha mẹ nên để bé duy trì và phát triển những thói quen tốt như ăn sáng đầy đủ, ngủ trưa mỗi ngày, dậy sớm, đi ngủ sớm,… Khi cơ thể trẻ quen với lịch sinh hoạt này thì các cơ quan hô hấp hay hệ miễn dịch sẽ hoạt động một cách nhịp nhàng kể cả trong mùa lạnh.

tang cuong de khang

2. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Trẻ cần được cung cấp đủ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng để phát triển toàn diện. Các bậc phụ huynh cần giúp con hình thành thói quen ăn uống tốt như sắp xếp bữa ăn hợp lý, cho trẻ ăn đa dạng món…

Trong quá trình chăm sóc con, cha mẹ có thể giáo dục trẻ bằng các câu chuyện dinh dưỡng để hiểu giá trị dinh dưỡng của thức ăn, hướng dẫn trẻ ăn ít hoặc không ăn những thức ăn không tốt cho sức khỏe, uống nhiều nước đã đun sôi, nhắc trẻ nhai chậm, không vừa chơi vừa ăn.

3. Tăng cường đề kháng- Dạy trẻ vệ sinh cá nhân

Việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ giúp làm giảm nhiễm trùng do vi khuẩn. Cha mẹ cần hướng dẫn, giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh cá nhân tốt như đánh răng sáng và tối, rửa tay trước và sau bữa ăn, súc miệng sau bữa ăn,… Hàng ngày cần tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo, thường xuyên cắt móng tay cho trẻ. Đồng thời, chúng ta nên dặn trẻ bảo vệ 5 giác quan bằng cách không tùy tiện dụi mắt, ngoáy mũi, ngoáy tai, cắn móng tay…

tang cuong de khang

 

4. Tiêm phòng đúng thời hạn

Việc tiêm chủng đúng thời hạn giúp trẻ nâng cao khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi trùng. Nếu có điều kiện thuận lợi, cha mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine và tiêm đúng lịch sẽ giúp bảo vệ trẻ tránh bị ốm trong mùa lạnh hay thay đổi thời tiết.

5. Tăng cường đề kháng bằng cách tham gia hoạt động ngoài trời

Việc vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ, vì thế cha mẹ hãy giúp con có niềm yêu thích với hoạt động này. Theo các bác sĩ nhi khoa, việc vận động không chỉ giúp trẻ cao lớn mà còn tăng cường thể lực, giảm thiểu tình trạng ốm vặt. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hãy cố gắng vận động ngoài trời cùng con như chơi bóng đá, bóng chiều, nhảy dây…

tang cuong de khang

Mỗi ngày trẻ được hít thở không khí, tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin D, tăng cường sức khỏe, tránh vàng da. Ngoài ra, vận động ngoài trời cũng khiến cơ thể khỏe mạnh, phát triển thể lực hơn so với việc bảo vệ con ở trong nhà hoặc cho chúng xem ti vi, máy tính quá nhiều.

Trên đây là một số cách để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phát triển thể chất và trí não một cách toàn diện. Đó là những thói quen sinh hoạt vô cùng có lợi mà cha mẹ không nên bỏ lỡ.

Nguồn : bau.vn