Bệnh gai sinh dục: Những điều cần biết trong quan hệ vợ chồng

Bệnh gai sinh dục và bệnh sùi mào gà còn được gọi là “genital warts”. Gai sinh dục và sùi mào gà có tốc độ truyền nhiễm nhanh.

Bệnh gai sinh dục là bệnh hình thành khi cơ thể bị nhiễm virus HPV làm các mô xơ phát triển quá mức tạo thành các nốt gai ở quanh bìu, hậu môn và dương vật của đàn ông hoặc âm hộ, cổ tử cung, âm đạo, hậu môn của phụ nữ.

gai sinh dục

Đa phần các trường hợp gai sinh dục đều lành tính. Ở mức độ nhẹ, gai sinh dục khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thông thường, gai sinh dục thường xuất hiện triệu chứng trong khoảng 3 tháng sau khi bị nhiễm trùng, nhưng cũng có trường hợp cơ thể không có biểu hiện gì trong nhiều năm.

Nguyên nhân gây bệnh gai sinh dục

gai sinh dục

Một nguyên nhân phổ biến khác gây bệnh gai sinh dục là do quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh mà không có biện pháp bảo vệ. Theo ước tính của các tổ chức y tế liên quan đến bệnh truyền nhiễm, Việt Nam có khoảng 65% người có quan hệ tình dục bị nhiễm bệnh gai sinh dục từ bạn tình.

Dấu hiệu cho biết bạn đã mắc bệnh gai sinh dục

Sau khi nhiễm bệnh, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sự xuất hiện của các nốt nhỏ hoặc rất nhỏ xung quanh vùng kín.

Đối với nam giới, dấu hiệu nhận biết gai sinh dục dễ thấy nhất là các nốt nhỏ màu trắng lồi lên như da gà ở rãnh bao quy đầu hoặc trên toàn bộ dương vật. Khi sờ tay vào, bạn sẽ cảm thấy sự sần sùi, gờn gợn nhưng không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy.

Ở nữ giới, gai sinh dục thường xuất hiện rất nhiều nốt nhỏ màu trắng ở môi bé, môi lớn hoặc âm đạo. Gai sinh dục ở nữ giới có nhiều điều kiện lây lan và phát triển hơn nam giới bởi đặc tính môi trường âm đạo thường xuyên ẩm ướt.

Điều trị gai sinh dục như thế nào?

Khi bị gai sinh dục khiến cho rất nhiều bạn mất tự tin thậm chí là lo lắng không muốn quan hệ tình dục vì sợ mất hình tượng trước người bạn tình của mình, cho nên đa số các bạn ấy lựa chọn phương pháp điều trị.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị gai sinh dục, các phương pháp chính như sử dụng thuốc, áp xe liệu pháp đốt nóng lạnh, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp khác nhau. Các bạn cần đặc biệt lưu ý khi quyết định điều trị gai sinh dục thì cần đến các cơ sở khám và chữa trị bệnh uy tín để được các bác sĩ giỏi thăm khám và chữa trị bệnh hiệu quả.

Nguồn : bau.vn