Bí ẩn vườn cây cổ thụ xoắn ốc dị thường ở Canada

Cây cổ thụ lạ ở đất nước lá phong với những đường cong vẹo và "xoắn" lại với nhau đã thu hút khách du lịch và các nhà khoa học.

Cùng Bau.vn khám phá khu rừng có cây cổ thụ tại đất nước lá phong siêu độc đáo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khu vườn có cây cổ thụ xoắn ốc dị thường thu hút khách du lịch

Cách khoảng 20 km về phía tây bắc của thị trấn Hafford, ở Saskatchewan, Canada có một rừng cây với những thân cây và cành cây xoắn mạnh, cong vẹo lạ thường. Thay vì mọc thẳng đứng, rừng cây dương ở đây lại mọc cong queo và nhìn từ xa. Nhiều du khách ghé thăm rừng cây này có cảm giác như chúng đang nhảy múa. Trong khi đó, cây dương thường không mọc quanh co. Giống như hầu hết các loài thực vật khác, loài cây này mọc thẳng lên và hướng về phía Mặt trời. Chính vì thế, khu rừng cây ở Saskatchewan ở đất  nước lá phong được xem là khác thường và hiếm có trên toàn thế giới. Kể từ khi phát hiện những chiếc cây này lần đầu tiên rơi vào những năm 1940, địa điểm này đã thu hút hàng nghìn khách du lịch tới thăm quan.

Sự ra đời của mạng xã hội và internet đã khiến cho khu vườn cây cong Saskatchewan, Canada trở nên nổi tiếng hơn, không chỉ đối với du khách nội địa mà còn cả trên thế giới. Hiện tại, người ta còn xây một lối đi bằng gỗ riêng để du khách đến tham quan không bước nhầm vào cây mới. Sự xuất hiện của những cái cây cong vẹo được giải thích bằng nhiều giả thuyết. Một số người nói rằng, do chất độc gây ô nhiễm trong đất xuất hiện sau khi một thiên thạch rơi xuống khu vực đó. Trong khi đó, số khác lại nhận định rằng những cái cây bị cong là do… sét đánh. Thế nhưng, khi các mẫu của những cây này được đem đi trồng ở nơi khác, chúng vẫn có hình dáng cùng một kiểu tăng trưởng xoắn. Điều này cho thấy, nguyên nhân bắt nguồn từ di truyền. Cũng như vì những đặc điểm có phần dị thường và mới lạ của loài cây này nên khu vườn mới thu hút đông đảo lượng lớn du khách trong và ngoài nước ghé thăm như vậy.

cay co thu

Theo các chuyên gia thực vật cho biết rằng, đây có thể là do kết quả của một cuộc đột biến gene làm cho cây phát triển nghiêng xoắn. Thay vì vươn lên thẳng đứng như các loài cây thông thường khác thì loài cây này lại sở hữu thân hình siêu cong và vẹo .Mẫu cây ban đầu có thể bị đột biến gene hoặc do sâu phá hoại khiến cây phát triển ở các chồi ngách và dần trở nên cong vênh xuống và sang một bên chứ không phải hướng lên trên. Vì những cây dương còn lại về cơ bản là vô tính của cùng một cây đó, chúng đều có mã di truyền giống nhau nên phát triển giống nhau.

Nguồn : bau.vn