Bí quyết cha mẹ dạy con thông minh bằng cách cảm thụ âm nhạc sớm

Độ tuổi mầm non là độ tuổi mà bé chỉ có thể cảm thụ âm nhạc. Cha mẹ có thể cho con nghe nhạc để dạy con nhận biết giai điệu qua từng bài hát.

Âm nhạc dành cho trẻ em giúp bé phát triển trí tuệ, tăng khả năng giao tiếp và tự tin hơn. Vì vậy bạn nên cho bé cảm thụ với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, âm nhạc luôn là món ăn tinh thần hữu ích cho tất cả mọi người. Quan trọng hơn, âm nhạc còn có tác động tích cực đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Cảm thụ âm nhạc với sự phát triển của trẻ

Khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi lên 2, lên 3 là lúc trẻ bước vào một thế giới rộng lớn với hàng vạn câu hỏi “Vì sao?”, trẻ luôn muốn tìm hiểu, khám phá tất cả mọi thứ xung quanh mình. Lúc này, các nét tính cách của trẻ bắt đầu hình thành, và nếu được định hướng tốt thì trẻ sẽ lớn lên với một nhân cách tốt.

Ở mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ có những loại trí thông minh khác nhau, âm nhạc có thể tác động và kích thích cho các loại trí thông minh ấy phát triển đồng đều. Trẻ được nghe nhạc từ sớm sẽ giúp hoạt bát, thông minh và sáng tạo hơn, tư duy nhạy bén và có một đời sống nội tâm phong phú hơn.

Các trò chơi âm nhạc kích thích sự tư duy cho trẻ

Vẽ tranh với nhạc

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ thích thú với âm nhạc mà còn giúp trẻ phát triển khả năng vẽ. Bạn nên tổ chức trò chơi này theo nhóm. Dụng cụ gồm có:

  • Máy nghe nhạc hoặc máy tính
  • Giấy
  • Bút màu và bút chì

Cách chơi: Phát cho mỗi trẻ một tờ giấy và bút chì màu. Phổ biến luật chơi cho con: Khi nghe nhạc sẽ bắt đầu vẽ còn lúc nhạc tắt thì ngưng vẽ. Sau đó, di chuyển tờ giấy đến một bé khác và lặp lại quá trình y như trên. Lặp đi lặp lại việc này cho đến khi bạn muốn dừng lại. Cuối cùng, đưa bức tranh trở lại bàn của trẻ và xem sản phẩm.

Tìm đồ vật bằng âm nhạc

Đây là một trò chơi rất hữu ích trong việc giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe. Bạn cần có:

  • Đồ chơi có phát ra tiếng nhạc
  • Không gian để giấu đồ chơi

Cách chơi: Mục tiêu của trò chơi là để trẻ tìm đồ chơi bằng cách nghe tiếng nhạc phát ra. Giấu đồ chơi ở một chỗ nào đó rồi bật nhạc và để trẻ tìm. Tăng độ khó sau mỗi lần chơi. Bé chơi trò này càng nhiều thì kỹ năng nghe và xác định vị trí sẽ càng được cải thiện.

Thi hát karaoke

cảm thụ âm nhạc

Đây là một trò chơi vừa vui nhộn và đem lại sự thư giãn. Bố mẹ có thể tổ chức trò chơi này vào những dịp cuối tuần. Sau đây là danh sách dụng cụ cần thiết:

  • Dàn karaoke
  • Danh sách các bài hát thiếu nhi, đảm bảo rằng đây là những bài mà trẻ biết và thích.

Cách chơi: Viết danh sách các bài hát vào những mảnh giấy nhỏ và cho vào 1 chiếc hộp. Chia những người tham gia thành các đội. Tới lượt đội nào hãy đưa hộp cho đội đó bốc thăm chọn bài hát. Bốc trúng bài nào thì sẽ phải hát bài đó.

Bạn có thể góp ý về giai điệu khi trẻ hát nhưng đừng đánh giá giọng hát của trẻ. Để làm cho cuộc thi trở nên gay cấn hơn, bạn hãy thử cho vào chiếc hộp một số bài lạ để trẻ đoán giai điệu.

Nếu như bố mẹ không có khả năng và thời gian đầu tư cho bé các phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc tại nhà thì lớp học cảm thụ âm nhạc cho trẻ em sẽ là một quyết định lý tưởng.

cảm thụ âm nhạc

Vì với lớp học cảm thụ âm nhạc, các bé sẽ được học tập và vui chơi cùng với các thầy cô giáo có chuyên môn cao về âm nhạc. Trong các buổi học, ngoài những phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc, thầy cô còn truyền một nguồn cảm hứng dồi dào cũng như một nguồn năng lượng tích cực giúp các bé có đam mê hơn với âm nhạc. Chưa dừng lại ở đó, thầy cô còn là người kích thích sự sáng tạo, giúp bé sớm định hình được phong cách âm nhạc cho mình. Không gian lớp học vui vẻ, cơ sở vật chất hiện đại cùng nhạc cụ chính hãng lớp học sẽ giúp bố mẹ yên tâm hơn hẳn.

 

Nguồn : bau.vn

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.