Bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ

Trẻ em Việt Nam chúng ta có rất nhiều điểm khác biệt lớn đối với trẻ em Pháp. Điều này phần lớn là do thói quen và hành vi dạy dỗ của bố mẹ. Vậy bí quyết dạy con của người Pháp là gì mà được cả thế giới ngưỡng mộ?

Tự do hành động

Bí quyết dạy con của người Pháp đầu tiên phải nhắc đến việc để con tự do hành động. Tự do là một điều mà những cha mẹ người pháp đặt lên hàng đầu cho trẻ. Vì thế mà những trẻ em Pháp Sau 18 tuổi đã tự lập không cần ở với bố mẹ. Ngay từ nhỏ việc cho trẻ tự do hành động đã được các bố mẹ Pháp thể hiện rõ ràng vào những việc con làm hay chơi. Họ không vui chơi cùng với con, không can thiệp vào xung đột giữa những đứa trẻ mà để chúng tự xử lý tình huống. Điều quan trọng là họ thiết lập một ranh giới giữa những trò đùa và hành vi thực sự xấu. Chỉ có hành vi xấu là bị trừng phạt để con bạn biết sự khác biệt.

Bí quyết dạy con

Bố mẹ cho trẻ tự do hành động

Không có đồ ăn riêng, cho trẻ ăn mọi thứ

Ai cũng hiểu rau xanh cung cấp chất xơ và nhiều vitamin thiết yếu nhưng trẻ con thường không thích ăn chúng dù cho cha mẹ nhồi nhét, đánh vật đến mấy. Người Pháp đã nghĩ ra một cách vô cùng hiệu quả: ăn rau vào đầu bữa khi bọn trẻ đang đói nhất. Họ thường trộn các loại rau với gia vị: salad cà rốt nghiền, dựa chuột trộn dấm, củ cải đường trộn cam… để tạo thêm hương vị cho món kén người ăn này đấy.

Người Pháp bày tỏ quan điểm mạnh mẽ rằng việc sum họp cùng nhau trong bữa ăn ít nhất một lần một ngày là rất quan trọng. Ở đó, trẻ em và người lớn ăn cùng một loại thực phẩm vì không có thứ gọi là “thức ăn riêng của trẻ em” ở Pháp. Bọn trẻ sẽ không phải ăn những thứ chúng không thích nhưng nhất định chúng phải nếm món ăn đó để biết mùi vị như thế nào.

Bí quyết dạy con

Không phân chia đồ ăn riêng, cho trẻ ăn mọi thứ cùng người lớn

Tạo thói quen cư xử tốt cho trẻ

Thói quen cư xử, hành vi, thái độ của trẻ là điều tất yếu để làm nên con người chúng sau này. Giáo dục thói quan cử xử cho trẻ ngay từ nhỏ chưa bao giờ là thừa cả. Vì vậy, ngay từ nhỏ, những đứa trẻ Pháp đã được dạy và duy trì những cách hành xử văn minh.

Không giáo dục sớm

Ở Việt Nam, nhiều bố mẹ dạy con học từ rất sớm, dạy trước lúc con đến tuổi biết đi học. Những ở Pháp việc dạy con học sớm là điều xa lạ, đa số những trẻ em Pháp đến 5 tuổi vẫn chưa biết đọc và họ thấy đó là điều hoàn toàn bình thường. Thay vào đó, những phụ huynh Pháp cho rằng, tuổi thơ là khoảng thời gian tuyệt vời khi trẻ học cách mơ ước, khám phá thế giới, học phép lịch sự và có trách nhiệm. Đến khi chúng 6 tuổi, chúng sẽ học cách đọc và đếm.

Bí quyết dạy con

Không bắt con học sớm

Cho bé ngủ riêng

Ngủ riêng từ sớm giúp bé độc lập hơn, không những thế khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi phát triển tâm lý việc ngủ chung với bố mẹ là không nên. Ở Việt Nam, rất nhiều phụ huynh vẫn cho con ngủ chung với mình khi chúng đã lớn tướng, thậm chí khi đã vào lứa tuổi dậy thì. Nhưng ở Pháp, chuyện đó không bao giờ xảy ra. Trẻ em Pháp được bố mẹ dạy ngủ trên giường của mình, trong phòng ngủ riêng. Nếu một đứa trẻ thức dậy trong đêm và khóc, người mẹ sẽ vào dỗ, đợi một lúc để cho con thấy yên tâm, sau đó lại trở về phòng ngủ của mình.

Học cách sử dụng đồng tiền

Dạy trẻ học cách sử dụng đồng tiền ngay từ sớm là bí quyết dạy con cực kì mang lại lợi ích. Trẻ em Pháp luôn bình tĩnh khi không được bố mẹ mua cho món đồ yêu thích. Đó là điều khác biệt với trẻ em Việt Nam, khi chúng không được mua cho món đồ yêu thích sẽ quấy khóc và đòi bằng được. Đó là vì, ngay từ nhỏ, trẻ em Pháp đã được học cách sử dụng đồng tiền. Trẻ em bắt đầu nhận được tiền tiêu vặt từ năm 7 tuổi và được phép tiêu nó theo ý muốn. Số tiền tiêu vặt hàng tháng thường bằng tuổi trẻ. Điều này giúp trẻ có sự tự chủ trong cách sử dụng đồng tiền.

Dạy con cách sử dụng đồng tiền

Thời gian nghỉ hay cuối tuần là lúc dành thời gian vui chơi bên gia đình

Người Pháp rất có ý thức về các hoạt động của ngày Chủ nhật và họ có sự chuẩn bị chu đáo để có một ngày nghỉ trọn vẹn và bổ ích. Không bắt con làm bài tập hay làm những gì theo sự chỉ đạo của bố mẹ,  trẻ con thoải mái tự do vận động, phát triển thể chất cũng như sự sáng tạo, óc quan sát. Điều này cũng giúp kết nối các thành viên trong gia đình, khiến tình cảm gia đình thêm khăng khít, mọi người thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn.

Nguồn : bau.vn