Bí quyết giúp bạn tăng cường khả năng tập trung

Khả năng tập trung có thể ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công việc của bạn. Vậy làm sao để bạn có thể tăng cường khả năng tập trung? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn.

Tăng cường khả năng tập trung mỗi ngày có thể giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

Ngồi thiền giúp tăng cường khả năng tập trung

tang cuong kha nang tap trung

Thiền là một trong những phương pháp rất tốt để tĩnh tâm và tăng cường sự tập trung. Bằng cách ngồi thiền, bạn sẽ có thể tự mình giảm những áp lực trong đầu óc và tập trung suy nghĩ một cách tốt hơn. Một nghiên cứu tại Đại học North Carolina cũng cho thấy những sinh viên thực hiện ngồi thiền trong 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tục đạt được những kết quả tốt hơn rõ rệt trong những bài kiểm tra về nhận thức.

Tăng cường khả năng tập trung với một lượng nhỏ cafe

tang cuong kha nang tap trung

Trên thực tế, đã có nghiên cứu chứng minh cà phê giúp tăng cường khả năng tập trung của não bộ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn khi tập trung vào công việc, hãy thử uống một chút cà phê hoặc bất kì đồ uống nào có chứa caffeine như trà xanh, cacao. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng các loại đồ uống này vì nạp nhiều caffeine vào cơ thể sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, làm giảm sự tập trung.

Lập danh sách những việc cần làm

tang cuong kha nang tap trung

Chúng ta luôn có rất nhiều công việc cần phải giải quyết mỗi ngày và việc liệt kê những công việc quan trọng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng theo dõi tiến độ công việc mà còn tạo động lực để bạn làm việc năng suất hơn. Khi lập danh sách công việc cần làm trong ngày, bạn hãy đặt các công việc theo mức độ ưu tiên để thuận tiện theo dõi và hoàn thành trước những công việc quan trọng.

Nguyên tắc SMART

Nguyên tắc SMART là:

tang cuong kha nang tap trung

  • Specific (tính cụ thể): Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu của mình?
  • Measurable (tính đo lường): Bạn theo dõi tiến trình công việc như thế nào?
  • Achievable (tính khả thi): Bạn có thể hoàn thành công việc trong khoảng thời gian mình đặt ra không?
  • Relevant (tính thực tế): Những gì bạn đang làm có phù hợp với mục tiêu chung của công ty hay không?
  • Timely (giới hạn thời gian): Khi nào bạn cần hoàn thành mục tiêu?

SMART giúp bạn chia nhỏ lượng công việc, xác định mục tiêu cụ thể, cách thực hiện và thời gian bạn cần để hoàn thành công việc. Khi bạn phân chia công việc và xác định được mục đích, bạn sẽ không cảm thấy bị choáng ngợp và có động lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ngủ đủ giấc là cách để tăng cường khả năng tập trungtang cuong kha nang tap trung

Thiếu ngủ không chỉ làm giảm sự tập trung mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não. Nếu bạn chỉ bị mất ngủ một vài đêm thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng mất ngủ thường xuyên trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và hiệu suất làm việc. Thông thường, người lớn 18-60 tuổi cần được ngủ hơn 7 tiếng mỗi đêm, người cao tuổi hơn cần ngủ 9 tiếng mỗi đêm.

Phương pháp Pomodoro

Khi bạn làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài mà không cho bộ não của mình nghỉ ngơi, bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung vào gần cuối ngày. Để quản lý thời gian hiệu quả và nâng cao tối đa khả năng tập trung, bạn hãy thử áp dụng phương pháp Pomodoro như sau:

Bước 1: Xác định công việc cần làm.

Bước 2: Đặt thời gian 25 phút.

Bước 3: Tập trung làm việc cho đến khi đồng hồ báo hết 25 phút.

Bước 4: Nghỉ giải lao khoảng 5 phút.

Bước 5: Sau khi lặp lại 4 lần, bạn có thể nghỉ dài hơn khoảng 20-30 phút.

Tắt thông báo mạng xã hội để tăng cường khả năng tập trung khi làm việc

Hầu hết chúng ta đều có thói quen lướt Facebook, Instagram bất cứ khi nào chúng ta rảnh. Thói quen này làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng công việc vì não của chúng ta không thực sự được nghỉ ngơi và thư giãn ngoài thời gian làm việc. Thay vì dành thời gian cho mạng xã hội, bạn có thể thiền, ăn nhẹ, uống nước hoặc tập thể dục. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng chặn thông báo của Facebook, YouTube, Messenger để tránh bị ảnh hưởng bởi các tin tức trên mạng.

Nguồn : bau.vn