Bí quyết giúp con học giỏi? Cha mẹ cần phải làm gì?

Có con học giỏi là niềm mong ước của biết bao nhiều bậc phụ huynh. Vậy cha mẹ cần phải làm những gì để dạy con học giỏi hơn?

Ai cũng mong con của mình thông minh, học giỏi. Đây là niềm mong mỏi hầu hết của các bậc phụ huynh đang hoặc chuẩn bị có con đi học. Ngoài những tiết học trên lớp, phương pháp học tại nhà là điều vô cùng quan trọng giúp trẻ tự giác nâng cao tinh thần học tập. Vậy cha mẹ cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu ngay những bí quyết dạy con học giỏi ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Bí quyết dạy con học giỏi cha mẹ cần biết

1. Học đều

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm hoàn toàn sai lầm khi cứ nghĩ cho con học nhiều là con sẽ giỏi. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết việc học nhiều không bằng với việc cho trẻ học đều. Chì cần cha mẹ dành ra chút thời gian buổi tối bên con, dù công việc có bận rộn thì cha mẹ vẫn nên thu xếp để dạy con học nhé, điều này sẽ giúp bé có động lực chăm học hơn.

Phương pháp dạy con học tại nhà cần tuân thủ theo các quy tắc như phải hoàn thành xong hết bài tập về nhà. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần cho bé nghỉ ngơi để thư giãn đầu óc khoảng 15 – 20 phút/lần để trẻ có thời gian ghi nhớ kiến thức. Sau đó cha mẹ hãy kiểm tra lại kiến thức này của con.

2. Dạy con kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Một trong những phương pháp học tại nhà hiệu quả nhất giúp con giỏi hơn đó là cha mẹ phải dạy con kỹ năng đánh dấu những thông tin quan trọng. Hãy dạy con khả năng ghi chú nhanh đối với những kiến thức quan trọng, cần ghi nhớ. Cha mẹ có thể mua bộ bút nhớ nhiều màu để kích thích con trẻ thích thú với việc học hơn và dạy chúng cách tóm tắt kiến thức lại theo cách hiểu của mình. Mặc dù phương pháp này sẽ tốn một chút thời gian nhưng bù lại trẻ sẽ biết cách sắp xếp thông tin có trật tự, dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

3. Không làm bài tập về nhà hộ con

Muốn con giỏi thì cha mẹ tuyệt đối không được làm bài tập về nhà hộ con. Bởi nếu cha mẹ thường xuyên làm bài hộ con sẽ khiến trẻ mất đi khả năng tư duy tự lập, từ đó thường xuyên dựa dẫm và ỷ lại vào cha mẹ hơn. Thay vào đó, trẻ có chỗ nào không hiểu, cha mẹ có thể hỗ trợ bằng cách giảng giải từ tốn để con hiểu, chứ tuyệt đối đừng đưa luôn đáp án cho trẻ cha mẹ nhé. Đây cũng là một trong những cách dạy con của những ông bố bà mẹ thông thái.

4. Động viên tinh thần con giúp con học giỏi

con hoc gioi

Con học tập có tốt hay không chính nhờ sự xuất phát từ tinh thần học hỏi. Một khi trẻ đã có ý thức học tập tốt, cha mẹ chẳng cần phải lo lắng về trẻ bất cứ điều gì nữa. Chính vì vậy, khi thấy con làm tốt, đừng ngần ngại trao đi những lời khen hoặc những lời động viên con. Đó là nguồn khích lệ tinh thần lớn nhất dành cho trẻ mà cha mẹ nên thường xuyên làm. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể thưởng cho con những món quà nho nhỏ để giúp con cố gắng, phát huy tốt hơn. Nếu trẻ có xao nhãng, cũng đừng vội quát mắng mà nên phân tích lỗi sai của con để con có thời gian sửa chữa.

Nguồn : bau.vn