Bí quyết làm món tào phớ thơm ngon, nguyên liệu đơn giản tại nhà

Từ lâu tào phớ đã trở thành một trong những món ăn vặt hấp dẫn của nhiều người với hương vị khó quên. Các bạn hãy cùng tham khảo công thức chị Nguyễn Thu Hường chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Tào phớ (tàu hũ) nước đường là món ăn vặt yêu thích của không ít người. Cách làm tào phớ từ đậu nành tuy dân dã mà có vị ngon khó cưỡng bởi hương vị béo, ngọt thanh, tan nhanh trong miệng. Chị Nguyễn Thu Hường, sinh năm 1981, hiện đang làm giáo viên mầm non ở Hà Nội đã chia sẻ công thức món tào phớ tại nhà một cách chi tiết, không quá khó. Đặc biệt là đảm bảo vệ sinh mà ngon không kém gì ngoài hàng.

Chị Thu Hường – giáo viên mầm non ở Hà Nội đã chia sẻ công thức món tào phớ cho Bau.vn.

Công thức làm tào phớ nước đường

Nguyên liệu:

  • Đậu tương: 200gr
  • Nước: 1700ml
  • Whipping cream: 300ml
  • Muối: 1/4tsp
  • Lá nếp : 5 chiếc
  • Đường nho: 4 gr
  • Nước lạnh: 10ml
  • Đường thốt nốt: 250gr
  • Gừng: 5gr

Cách làm:

Bước 1: Đổ 200gr đậu tương vào một chiếc bowl ngâm nước từ 4-6 giờ để đậu tương nở và róc vỏ. Sau khi ngâm rửa sạch đãi vỏ và chuẩn bị xay đậu .

Bước 2: Xay đậu với nước, xay xong đổ vào túi lọc, vắt lấy nước đậu. Nước này rất đặc và sánh . Các bạn có thể bã đậu vừa vắt vào cối và xay một lần nữa.

Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch đổ sữa đậu vừa xay vào và hớt bọt nếu có. Cho 1/4 muối vào nồi sữa , 300ml whipping cream .

Món whipping này rất ngon tạo nên vị béo, mềm mại của phớ nhưng cũng không làm mất đi mùi vị đặc trưng của sữa đậu, ăn có cảm giác phớ tan ngay trong miệng mà vẫn thấy ngậy. Nếu các bạn không mua được whipping cũng không sao. Lúc xay đậu ta tăng thêm 300ml nước.

Bước 4: Đặt lên bếp đun và quậy đều tay để sữa không bị cháy. Khi sữa sôi thả lá nếp vào và hạ nhỏ lửa nhất đun thêm 3 phút là đạt.

Bước 5: Đợi sữa giảm nhiệt xuống còn 80°C, bắt đầu hòa đường nho. Cho 10ml nước lọc vào nồi cùng 4gr đường nho lắc nhẹ láng quanh nồi sau đó đổ trực tiếp sữa đậu vào nồi, đậy kín, phủ 1 chiếc khăn để nước không bị hấp hơi xuống mặt sữa, không quấy, không dịch chuyển nồi trong thời gian 1 giờ.

Bước 6: Chuẩn bị 250gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai vàng, 700ml nước vài lát gừng đun sôi và để nguội . Các bạn có thê với đá bào, thạch, trân châu , nước cốt dừa.

Một số lưu ý khi làm để thành công cao:

  • Đậu tương không ngâm quá lâu khi thời tiết nóng dẫn đến đậu bị chua.
  • Đường nho tuyệt đối không pha với nước ấm và không nên pha đường nho trước. Chỉ pha trước khi đổ sữa.
  • Cho đường nho đúng liều lượng để phớ không bị chua chát
  • Bạn có thể mua sẵn sữa ngoài chợ về làm luôn nhưng phải mua loại đặc 1 chút vì sữa loãng sẽ bị ra nước nhiều và khả năng thất bại cao.
  • Khi đổ sữa vào tuyệt đối không dịch chuyển nồi vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tạo đông của phớ.
  • Nếu bạn làm đúng các giai đoạn phớ sẽ đông ngay sau 15 Nếu phớ không đông thì đường nho của bạn bị hỏng.
  • Có thể làm phớ từ gelatin nhưng thời gian đợi lâu hơn và khi phớ gặp thời tiết nóng sẽ nhanh bị chảy nước hơn.

Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món tào phớ nước đường mà chị Nguyễn Thu Hường đã chia sẻ!

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.