Tào phớ (tàu hũ) nước đường là món ăn vặt yêu thích của không ít người. Cách làm tào phớ từ đậu nành tuy dân dã mà có vị ngon khó cưỡng bởi hương vị béo, ngọt thanh, tan nhanh trong miệng. Chị Nguyễn Thu Hường, sinh năm 1981, hiện đang làm giáo viên mầm non ở Hà Nội đã chia sẻ công thức món tào phớ tại nhà một cách chi tiết, không quá khó. Đặc biệt là đảm bảo vệ sinh mà ngon không kém gì ngoài hàng.
Công thức làm tào phớ nước đường
Nguyên liệu:
- Đậu tương: 200gr
- Nước: 1700ml
- Whipping cream: 300ml
- Muối: 1/4tsp
- Lá nếp : 5 chiếc
- Đường nho: 4 gr
- Nước lạnh: 10ml
- Đường thốt nốt: 250gr
- Gừng: 5gr
Cách làm:
Bước 1: Đổ 200gr đậu tương vào một chiếc bowl ngâm nước từ 4-6 giờ để đậu tương nở và róc vỏ. Sau khi ngâm rửa sạch đãi vỏ và chuẩn bị xay đậu .
Bước 2: Xay đậu với nước, xay xong đổ vào túi lọc, vắt lấy nước đậu. Nước này rất đặc và sánh . Các bạn có thể bã đậu vừa vắt vào cối và xay một lần nữa.
Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch đổ sữa đậu vừa xay vào và hớt bọt nếu có. Cho 1/4 muối vào nồi sữa , 300ml whipping cream .
Món whipping này rất ngon tạo nên vị béo, mềm mại của phớ nhưng cũng không làm mất đi mùi vị đặc trưng của sữa đậu, ăn có cảm giác phớ tan ngay trong miệng mà vẫn thấy ngậy. Nếu các bạn không mua được whipping cũng không sao. Lúc xay đậu ta tăng thêm 300ml nước.
Bước 4: Đặt lên bếp đun và quậy đều tay để sữa không bị cháy. Khi sữa sôi thả lá nếp vào và hạ nhỏ lửa nhất đun thêm 3 phút là đạt.
Bước 5: Đợi sữa giảm nhiệt xuống còn 80°C, bắt đầu hòa đường nho. Cho 10ml nước lọc vào nồi cùng 4gr đường nho lắc nhẹ láng quanh nồi sau đó đổ trực tiếp sữa đậu vào nồi, đậy kín, phủ 1 chiếc khăn để nước không bị hấp hơi xuống mặt sữa, không quấy, không dịch chuyển nồi trong thời gian 1 giờ.
Bước 6: Chuẩn bị 250gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai vàng, 700ml nước vài lát gừng đun sôi và để nguội . Các bạn có thê với đá bào, thạch, trân châu , nước cốt dừa.
Một số lưu ý khi làm để thành công cao:
- Đậu tương không ngâm quá lâu khi thời tiết nóng dẫn đến đậu bị chua.
- Đường nho tuyệt đối không pha với nước ấm và không nên pha đường nho trước. Chỉ pha trước khi đổ sữa.
- Cho đường nho đúng liều lượng để phớ không bị chua chát
- Bạn có thể mua sẵn sữa ngoài chợ về làm luôn nhưng phải mua loại đặc 1 chút vì sữa loãng sẽ bị ra nước nhiều và khả năng thất bại cao.
- Khi đổ sữa vào tuyệt đối không dịch chuyển nồi vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tạo đông của phớ.
- Nếu bạn làm đúng các giai đoạn phớ sẽ đông ngay sau 15 Nếu phớ không đông thì đường nho của bạn bị hỏng.
- Có thể làm phớ từ gelatin nhưng thời gian đợi lâu hơn và khi phớ gặp thời tiết nóng sẽ nhanh bị chảy nước hơn.
Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món tào phớ nước đường mà chị Nguyễn Thu Hường đã chia sẻ!
Nguồn : bau.vn