Trong khi tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension cho biết huyết áp cao gây biến chứng khoảng 10% trong tất cả các trường hợp mang thai, là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong cho cả mẹ và thai nhi.
Biểu hiện của tăng huyết áp thai kỳ
Khi mẹ bầu duy trì chế độ ăn uống không đảm bảo như ăn quá mặn, không hoạt động thể chất, mắc bệnh tiểu đường… dễ dẫn đến tăng huyết áp thai kỳ.
Một số bà bầu có biểu hiện cao huyết áp thai kỳ, một số thì không. Đa phần, các biểu hiện này xuất hiện nửa sau của thai kỳ:
Bị phù chân hoặc phù tay
Đột ngột tăng cân không kiểm soát
Thay đổi thị lực: Tự nhiên nhìn mờ hoặc nhìn đôi
Đau ở quanh dạ dày hoặc phía trên bên phải của bụng
Có hiện tượng nôn và buồn nôn mà không phải nghén.
Cách ổn định huyết áp cho người tăng huyết áp thai kỳ
1. Theo dõi lượng muối trong cơ thể để tránh tăng huyết áp thai kỳ
Thông thường, người bị huyết áp cao sẽ giảm lượng muối trong cơ thể. Điều này giúp huyết áp giảm hoặc có thể ngăn ngừa huyết áp tăng.
Chế độ ăn ít muối thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong so với mức tiêu thụ muối trung bình. Nghiên cứu cho thấy rằng những người duy nhất cần lo lắng về việc giảm natri trong chế độ ăn uống của họ là những người bị tăng huyết áp có mức tiêu thụ muối cao.
Luôn nhớ rằng cơ thể cần một lượng nhỏ natri để hoạt động bình thường, nhưng lượng muối dư thừa sẽ chỉ làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
Khi mang thai, bạn phải kiểm tra lượng muối để kiểm soát huyết áp.
- Không thêm nhiều muối vào thức ăn. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay thế để thêm hương vị cho món ăn của bạn.
- Tránh thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh và đồ uống thể thao chứa nhiều natri ngay cả khi chúng không có vị mặn.
- Tránh thực phẩm đóng hộp vì chúng thường có nhiều natri.
2. Ổn định huyết áp bằng cách thở có kiểm soát
Hít thở sâu là một kỹ thuật thư giãn phổ biến giúp giảm mức độ căng thẳng và ổn định huyết áp của bạn.
Hơn nữa, mỗi khi bạn hít một hơi thật sâu, máu được oxy hóa tốt sẽ được đưa đến từng tế bào trong cơ thể. Điều này, đến lượt nó, cung cấp năng lượng và làm cho bạn cảm thấy tốt về tổng thể.
- Nằm xuống thoải mái, nghiêng người sang một bên.
- Đặt tay lên ngực và bên dưới lồng xương sườn.
- Từ từ hít vào qua mũi để bạn cảm thấy dạ dày của mình di chuyển lên.
- Từ từ thở ra bằng miệng bằng cách đếm đến 5, trong khi giữ cho cơ bụng săn chắc.
- Lặp lại 10 lần và giữ nhịp thở đều đặn và chậm.
- Tập thở sâu trong 10 phút, 2 hoặc 3 lần mỗi ngày, để kiểm soát huyết áp và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
3. Tăng lượng kali
Kali là một khoáng chất quan trọng trong thai kỳ. Nó giúp duy trì cân bằng chất lỏng và chất điện giải của bạn. Hơn nữa, nó hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh và co cơ.
Có những nghiên cứu cho thấy rằng mang thai bị tiền sản giật và muối ăn kiêng cao cùng với lượng kali thấp có thể có nguy cơ mắc bệnh ở bà mẹ và trẻ sơ sinh cao hơn so với mang thai tiền sản giật khi ăn ít muối và lượng kali cao.
Do đó, một lượng kali đầy đủ giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Trên thực tế, khuyến cáo rằng thực phẩm giàu kali là một phần của chế độ ăn uống quản lý tăng huyết áp, cho dù bạn có thai hay không.
Một phụ nữ mang thai nên nhắm tới 2.000 đến 4.000 mg kali mỗi ngày.
Một số thực phẩm giàu kali tốt nhất là khoai lang, cà chua, nước cam, khoai tây, chuối, đậu thận, đậu Hà Lan, dưa đỏ, dưa mật và trái cây sấy khô như mận khô và nho khô.
Nếu tình trạng tăng huyết áp ngày càng nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn : bau.vn
Tags: Cao huyết áp thai kỳ