Binge – chứng bệnh khiến bạn ăn không kiểm soát và cách kiềm chế

Binge hay còn gọi là chứng ăn vô độ khiến bạn ăn không kiểm soát và dễ mắc các bệnh như cholesterol cao, huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Binge hay còn gọi là chứng ăn vô độ không chỉ đơn giản là đôi khi bạn ăn nhiều hơn bình thường. Nó thực sự là một chứng bệnh với các biểu hiện dưới đây:

 • Bạn ăn ngay cả khi không đói
 • Bạn thường xuyên bí mật ăn một mình
 • Bạn không thể kiểm soát được thói quen ăn uống của mình
 • Bạn cảm thấy xấu hổ hoặc thậm chí là chán ghét thói quen ăn uống của chính bản thân mình
 • Bạn có thể ăn được một lượng đồ ăn rất lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắnbinge

Chứng ăn vô độ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra bệnh béo phì và các tác động xấu tới co thể như:

 • Bệnh tim
 • Cao huyết áp
 • Lượng cholesterol trong máu cao
 • Gây bệnh về túi mật
 • Bệnh tiểu đường type 2
 • Ngưng thở lúc thở
 • GERD (trào ngược dạ dày thực quản)

Ngoài ra nó còn gây nên các ảnh hưởng tâm lý bao gồm:

 • Chứng lo âu
 • Bệnh trầm cả,
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Chứng mặc cảm về ngoại hình của bản thân

Để hạn chế các tác động tiêu cực ấy, bau.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài phương pháp tham khảo

Tránh bỏ bữa

Thường xuyên bỏ bữa có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Kết quả của một cuộc nghiên cứu nhỏ kéo dài 2 tháng cho thấy những tình nguyện viên ăn một bữa ăn lớn mỗi ngày có lượng đường trong máu tăng và hormone ghrelin kích thích cơn đói nhiều hơn so với những người tham gia ăn đầy đủ ba bữa mỗi ngày. Bên cạnh đó, một cuộc nghiên cứu khác với 38 tình nguyện viên tham gia cũng cho thấy rằng duy trì thói quen ăn uống điều độ có thể giúp giảm tần suất việc ăn uống vô độ. Bởi vậy, hãy cố gắng duy trì thói quen ăn uống điều độ, đủ 3 bữa mỗi ngày và thật nghiêm túc để khắc phục tình trạng ăn vô độ.

Uống đủ nước để kiềm chế chứng bingebinge

Đây là một cách cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn một cách đáng kể. Kết quả của một số nghiên cứu cho biết tăng lượng nước uống có thể làm giảm cảm giác đói và từ đó giúp hạn chế lượng calo nạp vào.

Một cuộc nghiên cứu với 24 tình nguyện viên trưởng thành cho thấy uống 500ml nước trước bữa ăn có thể hạn chế được khoảng 13% lượng calo tiêu thụ so với không uống. Thêm vào đó, một nghiên cứu khác ở người trưởng thành cho thấy uống khoảng 375 – 500 ml nước bữa ăn khảng 30 phút sẽ giúp tăng cảm giác no nhưng đồng thời lại giảm đáng kể cảm giác đói và lượng calo nạp vào cơ thể cũng ít hơn rất nhiều.

Tập luyện thể thao để hạn chế chứng binge

Kết quả của một cuộc nghiên cứu kéo dài 6 tháng với 77 tinh nguyện viên cho thấy việc tăng tần suất tập thể dục hàng tuần đã giúp cho khoảng 81% số người tham gia ngừng chứng binge. Bên cạnh đó, duy trì thói quen tập thể dục có thể giúp bận giảm mức độ căng thẳng đồng thời cải thiện tâm trạng. Do đó, nó sẽ rất cho ích trong việc kiềm chế thói ăn uống theo cảm xúc.

Bổ sung chất xơbinge

Chất xơ sẽ mất nhiều thời gian hơn đrê đi qua hệ tiêu hóa. Bởi vậy nên nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Kết quả của một số nghiên cứu cho biết việc tăng lượng chất xơ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm cảm giác ngon miệng đồng thời hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bạn có thể bổ sung chất xơ thông qua một số loại thực phẩm như trái cây, rau củ, các loại đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Bổ sung protein trong chế độ dinh dưỡngbinge

Bổ sung những thực phẩm giàu protein giúp bạn cảm thấy no và có thể kiểm soát sự thèm ăn của bản thân tốt hơn. Những thực phẩm có thể giúp bổ sung protein bao gồm thịt, trứng, các loại hạt hoặc đậu. Hãy thêm những thực phẩm này vào khẩu phần ăn mỗi ngày để giảm cẩm giác thèm ăn.

Đến gặp bác sĩ để được điều trị chứng bingebinge

Bên cạnh những phương pháp hỗ trợ cải thiện tình hình bệnh tại nhà, đôi khi bạn sẽ cần đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị một cách chuyên nghiệp. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể thực hiện các liệu pháp tâm lý hoặc kê thuốc giúp kiểm soát tình trạng ăn uống vô độ cũng như phối hợp chữa trị các nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn.

Nguồn : bau.vn