Bố mẹ nên làm gì khi biết con nghiện “phim người lớn”

Hầu hết trẻ em, đặc biệt là sau độ tuổi dậy thì, thường khá thích thú bởi các bộ phim khiêu dâm. Nếu phát hiện ra con nhỏ đang bị thu hút bởi những bộ phim này, bố mẹ nên có biện pháp ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

1. Nguyên nhân trẻ ở vị thành niên tò mò chuyện người lớn

Về mặt sinh học:

Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn ấu thơ sang giai đoạn trưởng thành, là giai đoạn có sự thay đổi lớn về cả thể xác và tinh thần.

– Với các em gái bộc lộ đầu tiên là ở đôi vú nở nang là sự phát triển xương chậu, xương đùi, các mô mỡ hình thành các đường cong duyên dáng thiếu nữ, buồng trứng bắt đầu hoạt động và đánh dấu bằng hiện tượng kinh nguyệt, lông nách, lông mu v.v…bắt đầu xuất hiện.

– Với các bạn trai thì có những biểu hiện  sau: “vỡ tiếng, ria mép xuất hiện, tinh hoàn to ra và hoạt động để sinh ra chất nội tiết sinh dục nam và tinh trùng.

Về tâm lý:

– Đối với các em gái do tác động của nội tiết tố buồng trứng đến tuổi thì các bé gái đặc biệt chú ý đến thân thể, thích  ngắm vuốt, làm đẹp,… thích làm quen với các bạn khác giới. Ngoài ra các em còn muốn thừa nhận rằng mình đã lớn, muốn thoát ly khỏi sự kiểm soát của bố mẹ, muốn kết bạn, tự khám phá, thích mạo hiểm nên rất dễ bị vấp ngã đặc biệt là rất tò mò.

Dùng diễn viên phim người lớn để cấm trẻ xem video khiêu dâm - Đời sốngTrẻ đến độ tuổi tò mò về mặt tâm lý

– Đối với các bé trai,có tâm lý muốn tự khẳng định mình, muốn bố mẹ và mọi người công nhận rằng mình đã lớn, bắt đầu có cảm xúc với nữ giới, nghĩ đến chuyện yêu đương.

Ngoài ra, đây là một nhu cầu bình thường của trẻ khi bước sang giai đoạn dậy thì. Ở thời kỳ này, lượng hoóc môn trong cơ thể trẻ tiết ra mạnh, chức năng tình dục phát triển nhanh, các em luôn muốn tìm hiểu về chuyện này. Và nếu không được người lớn chia sẻ, chúng sẽ phải tự mày mò ở các nguồn khác, trong đó web sex là một cổng luôn mở.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên khác, do cha mẹ suốt ngày đi làm ăn công tác xa, ít có cơ hội hỏi han sức khỏe và chuyện học hành của con, ít có thời gian quan tâm đến con …nên khi có xảy ra chuyện gì bố mẹ là người biết cuối cùng.

2. Bố mẹ nên làm gì khi biết con nghiện “phim người lớn”

* Giáo dục giới tính cho trẻ

Nhiều bố mẹ thường phớt lờ trước vấn đề về tình dục ở trẻ. Bạn thường không chia sẻ với bé về các vấn đề tình dục, khiêu dâm khi bé 14 tuổi sẽ làm bạn khó nói chuyện với bé khi bé lớn lên. Giống như việc chăm sóc răng, bạn không chỉ dạy bé cách chăm sóc răng khi gặp các vấn đề về răng mà còn phải dạy bé cách vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng.

Giáo dục giới tính cho trẻ cũng vậy. Bạn không thể nói với trẻ về vấn đề khiêu dâm nếu bạn chưa cho trẻ biết như thế nào là tình dục, thủ dâm. Một trong các lý do khiến bố mẹ không muốn trẻ em tiếp xúc với phim ảnh khiêu dâm là họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi thấy trẻ em có những hành động thủ dâm. Vẫn chưa có nhiều bằng chứng nói rằng thủ dâm gây hại hay nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến các hành động khác.

Cha mẹ cần nói gì khi thấy con xem phim “người lớn” - Làm cha mẹGiáo dục giới tính cho trẻ

Nếu người lớn sử dụng phim sex như một phần trong cuộc sống hôn nhân, trẻ có thể dễ bị nhiễm các vấn đề này hơn. Nếu bạn thấy bất kì hình ảnh khiêu dâm nào mà con truy cập thì nên chặn tất cả bản sao các tài liệu trong máy tính hoặc điện thoại.

* Lắng  nghe và thấu hiểu

Trong trường hợp của bạn, khi bắt gặp con đang xem những bộ phim sex hoạt hình hay phim người lớn thì đầu tiên mình coi như không có gì và sau đó tìm cách để tiếp cận con bởi vì,khi trẻ đang xem phim mà bị cha mẹ bắt gặp  trẻ sẽ vô cùng sợ hãi,xấu hổ,…cha mẹ cần khéo léo và tinh tế vì ở độ tuổi này các bạn rất dễ nổi nóng và khó kiểm soát cảm xúc,nếu cha mẹ nói to hay không đúng ý,hiệu quả sẽ ngược lại.

Điều bạn cần làm là lắng  nghe và thấu hiểu sau đó đưa ra những ý kiến chung  thảo luận giữa bố mẹ và con cái. Hãy thương thảo với con đó là những sinh lý và sự tò mò bình thường, chuyện đó sẽ phù hợp hơn với con khi con đến độ tuổi trưởng thành và lập gia đình. Mình sẽ tìm nhiều cơ hội hơn để trao đổi và truyền thông cho con mình về những kiến thức giới tính cũng như cách phòng, bảo vệ sức khỏe cho mình như thế nào. Nếu trong gia đình, người cha tâm lý có thể thuyết phục người cha nói chuyện này với con sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Mình sẽ không cấm và mắng con, thay vì làm như vậy thì bạn sẽ đóng vai là người bạn của con, hãy cung cấp thêm tài liệu về giới tính, cùng chia sẻ với con những kiến thức về vấn đề tế nhị này.

Giáo dục giới tính cho con: Độ tuổi nào phù hợp nhất?Lắng nghe và thấu hiểu con

* Ngăn chặn và giám sát các hành động khiêu dâm

Nếu bạn cảm thấy rằng cần kiểm soát con hơn thì hãy trò chuyện cùng con hoặc đặt một bộ lọc phim có nội dung người lớn trên bất cứ thiết bị nào trẻ sử dụng. Một số chương trình dành cho máy tính và ứng dụng điện thoại thông minh có khả năng ngăn chặn tài liệu khiêu dâm. Những chương trình này không hoàn hảo và không phải có hiệu quả hoàn toàn cho tất cả mọi đứa trẻ, nhưng cũng có thể giúp trẻ kiểm soát nhu cầu của mình.

Để tránh các trường hợp vô tình bé tiếp xúc với sản phẩm khiêu dâm, bạn hãy cân nhắc việc định cấu hình công cụ tìm kiếm an toàn theo hướng dẫn từ Google.

Bộ lọc nên bao gồm cả các thiết bị khác vì phim khiêu dâm có thể được xem trên bất kỳ thiết bị kết nối Internet nào như máy chơi game, điện thoại, máy tính bảng. Con trẻ đến lúc nào đó cũng sẽ đạt đến độ tuổi mà bạn không có khả năng kiểm soát những gì con làm. Vì vậy, hãy nhớ rằng bộ lọc tốt nhất không phải là bộ lọc chạy trên thiết bị mà là bộ lọc tự trong mỗi người đặt ra để kiềm chế những ham muốn của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký gói Internet chặn các web có nội dung “người lớn”.

Bạn nên trò chuyện với con để bé yêu hiểu rõ hơn về các vấn đề này như là một phần của việc nuôi dạy con.

Nguồn : bau.vn