Bố mẹ thường xuyên nói 3 câu này, con sẽ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao

Chỉ số trí tuệ cảm xúc của trẻ cao hay thấp không phải do bẩm sinh mà do quá trình giáo dục của bố mẹ.

Làm thế nào để nuôi dưỡng một đứa trẻ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao? Trẻ thường xuyên được nghe những câu nói này thường có chỉ số cảm xúc cao hơn hẳn bạn cùng trang lứa.

“Con giỏi quá, con đã làm rất tốt!”

Đứa trẻ nào cũng muốn được công nhận và khen ngợi những nỗ lực của mình. Các bé mẫu giáo đi học đều thường được cô giáo phát phiếu bé ngoan. Lúc này, bé sẽ rất vui. Vì vậy, mẹ hãy khen trẻ nhiều hơn để khiến bé cảm thấy tự tin và hạnh phúc.

chi so tri tue

Tuy rằng cha mẹ thường nói câu này có thể bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ nhưng một sự việc thường có hai mặt, đó là nói câu này quá nhiều có thể khiến trẻ cảm thấy tự phụ và không cố gắng nữa. Cuối cùng, các bậc phụ huynh nên nói câu này nhưng nói đúng hoàn cảnh và có chừng mực.

“Mẹ tin con!”

Niềm tin là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Chúng ta thường dạy con không nói dối và nói thật nhưng luôn có một số cha mẹ không tin lời con nói. Điều này khiến trẻ bị mất lòng tin. Trẻ con thường không nói dối, vì vậy cha mẹ cũng phải tin con mình. Ngoài ra, cha mẹ phải làm gương trước mặt con cái bằng cách không nói dối và luôn nói thật.

Trẻ nhỏ thường nghịch ngợm, cha mẹ cần phê bình khi con mắc lỗi. Nếu con nhận ra mình sai thì cha mẹ phải tin con và nói với con rằng: “Mẹ tin con sẽ thay đổi.”

Khi trẻ không dám đối mặt với khó khăn, mẹ cũng có thể nói với trẻ rằng: “Con rất dũng cảm. Mẹ tin con sẽ làm được.” Bằng cách này, trẻ sẽ tràn đầy tự tin và chấp nhận đối đầu những thử thách khó khăn.

“Mẹ yêu con.”

Mẹ thường xuyên nói: “Mẹ yêu con” thì con sẽ tin rằng con là báu vật của bố mẹ. Điều này giúp bé tự tin và lạc quan hơn, chỉ số trí tuệ cảm xúc của trẻ sau này sẽ cao hơn. Vì vậy, mẹ đừng ngần ngại khi nói câu này và đừng xấu hổ khi nói ra dù con có lớn hơn xưa, hiểu chuyện hơn xưa.

chi so tri tue

Tóm lại, cha mẹ thường xuyên động viên con sẽ giúp nâng cao chỉ số trí tụê cảm xúc của trẻ. Ngoài việc âu yếm, động viên con, bạn cũng cần thường xuyên trò chuyện với con để tăng cường tình cảm và sự gắn kết giữa cha mẹ và con. Đừng quên chỉ số trí tụê cảm xúc của trẻ bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài nhiều hơn là gen di truyền.

Nguồn : bau.vn