Bỏ ngay thói quen véo má trẻ nếu không muốn trẻ gặp nguy hiểm!

Véo má trẻ sơ sinh là thói quen của rất nhiều người lớn. Tuy nhiên, hành động này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm không ngờ đến sức khỏe của trẻ.

Véo má trẻ là thói quen của rất nhiều người, nhiều bà mẹ thường làm hành động này để thể hiện tình yêu với con. Thế nhưng, có thể nhiều người không hề hay biết tới những hậu quả không ngờ mà chúng gây ra. Cùng tìm hiểu xem đó là những nguy hại gì trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

veo ma tre

Những tác hại không ngờ khi véo má trẻ

1. Ảnh hưởng đến thính lực

Có thể bạn không biết, hành động véo má trẻ nhỏ có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé, dù đó chỉ được coi là hành động nhẹ nhàng. Trẻ sơ sinh thường chưa phát triển toàn diện hết các chức năng cũng như hệ miễn dịch lúc này của trẻ còn rất non nớt nên không thể chịu đựng tốt được như người lớn. Việc véo má trẻ sẽ khiến các mô parotid hỏng, gây viêm tai giữa và thậm chí gây thủng màng nhĩ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này bởi tuyến mang tai nối liền với má.

2. Viêm da, dị ứng

Trong những tháng đầu đời, làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, chỉ cần có một tác động nhỏ thôi là trẻ đã có thể xuất hiện những phản ứng ngay sau đó. Hành động véo má bé có thể khiến làn da của bé bị tổn thương, thậm chí còn dễ mắc các bệnh ngoài da như viêm da hay dị ứng. Và tất nhiên, không phải người nào khi véo má bé sẽ vệ sinh tay sạch sẽ, từ đó khiến bé sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về da.

3. Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Trương lực cơ ở má trẻ rất thấp, vì vậy mà thói quen bẹo má trẻ có thể khiến tổ chức phần mềm hay huyết quản, thần kinh của trẻ ở vùng má bị tổn thương. Bên cạnh đó, 2 má của bé có đôi tuyến nước bọt, chúng có công dụng tiết ra nước bọt và được nối liền với tuyến nước bọt. Vì tuyến nước bọt chưa được hoàn thiện nên tính đàn hồi rất kém, từ đó khiến nước dãi chảy ra nhiều hơn. Vi khuẩn từ đó cũng tấn công, gây ra tình trạng cảm nhiễm tuyến nước bọt.

4. Véo vào má, trẻ sẽ khóc nhiều hơn

Dù biết đây là hành động mà nhiều người lớn dùng để biểu đạt tình cảm của mình đối với trẻ. Tuy nhiên, bạn không thể thoái mái làm hành động này khi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Nhiều trẻ sẽ không thích, từ đó khóc lóc, khiến tâm lý trẻ trở nên căng thẳng hơn. Điều này còn khiến trẻ hay bị giật mình về đêm khi đang ngủ. Có thể thấy, điều này hoàn toàn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ của bé.

Nguồn : bau.vn