Bổ sung trái cây sấy liệu có tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu mới đây, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins - Mỹ vừa phát hiện ra bổ sung trái cây sấy khô vào chế độ ăn hàng ngày đúng cách có lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống nghèo nàn làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong cơ thể và tăng số ca tử vong do bệnh tim mạch, trong đó thiếu trái cây là một trong những tình trạng khá phổ biến. Trong khi, trái cây cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm chất xơ, kali và một số hoạt chất sinh học tốt cho tim mạch.

Tuy nhiên, trong chế độ ăn hàng ngày, một số người thường không ăn hoặc ăn ít trái cây tươi vì một số lý do như: Bất tiện trong việc gọt, rửa, thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng, thiếu tiện lợi khi đi xa…

Trái cây sấy khô là một lựa chọn tốt cho một bữa ăn nhẹ, tiện lợi. Hơn nữa khẩu phần trái cây khô nhỏ hơn khẩu phần tươi vì quá trình sấy khô đã làm giảm gần hết lượng nước trong hoa quả.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 25.590 người tình nguyện tham gia cuộc Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia tại Mỹ. Những người tham gia cung cấp dữ liệu về tất cả các loại thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 24 giờ hàng ngày, bao gồm cả trái cây sấy khô.

trái cây sấy

Dữ liệu cũng thu thập thông tin về khả năng chuyển hóa, sức khỏe tim mạch của những người tham gia, bao gồm: Chỉ số khối cơ thể, vòng eo, huyết áp và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của họ.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trung bình, những người thường xuyên bổ sung trái cây khô trong chế độ ăn uống có các chỉ số lành mạnh hơn những người không ăn hoặc ít ăn trái cây khô. Cụ thể là chỉ số khối cơ thể, vòng eo và huyết áp tâm thu thấp hơn.

Ngoài ra, vào những ngày ăn trái cây khô, những người tham gia tiêu thụ nhiều hơn lượng carbohydrate, chất xơ, kali, chất béo không bão hòa đa và tổng lượng calo tổng thể.

Mặc dù vậy, trái cây sấy cung cấp cho cơ thể lượng calo cao hơn trái cây tươi, vì vậy, khi kết hợp trái cây sấy, hãy chú ý đến lượng calo và đảm bảo thay thế lượng calo từ thực phẩm ít chất dinh dưỡng bằng trái cây sấy khô để có được lợi ích lớn nhất của việc ăn trái cây sấy khô

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Bìm bìm: Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả
Bìm bìm: Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Bìm bìm là loại dây leo ưa ẩm và ánh sáng thường mọc hoang ở nơi bụi và bờ rào, được tìm thấy ở nhiều vùng quê, vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Tuy nhiên, rất ít người biết cây bìm bìm có tác dụng gì? Trong Đông Y, bìm bìm dược liệu được dùng để làm thuốc chữa các bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, ho, phù thũng, mụn nhọt...

Những môn thể thao tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19
Những môn thể thao tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19

Trong mùa dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn để phòng chống Corona thì việc luyện tập các môn thể thao cũng rất quan trọng. Việc luyện tập các môn thể thao giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tăng khả miễn dịch cao.