Bói lá trà là gì? Nguồn gốc và những điều cơ bản về bói lá trà

Bói lá trà được cho là sẽ mang đến cho bạn những lời tiên tri huyền bí. Vậy bói lá trà gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bau.vn để hiểu rõ nguồn gốc và những điều cơ bản về bói lá trà nhé.

Bói lá trà hay còn gọi là thuật tiên tri lá trà là một trong những thuật bói được cho là lâu đời và chính xác nhất.

Bói lá trà là gì?

boi la tra

Theo cách bói lá trà truyền thống thì người bói sẽ hãm trà và mời người đến xem bói thưởng thức. Sau đó, họ sẽ dựa vào những hình ảnh của lá trà còn đọng lại trong đáy cốc để đưa ra lời tiên tri cho các sự kiện trong tương lai. Tuy nhiên do cách thức này khá rườm rà và tốn thời gian nên bói lá trà đã được chuyển đổi dần thành những lá bài Tealeaf. Hình ảnh trên các lá bài Tealeaf tương ứng với các biểu tượng trong bói lá trà cổ xưa.

Bộ bài Tealeaf  Fortune Cards bao gồm 200 lá bài, trong đó có 180 lá là về các hình ảnh lá trà, 12 lá bài tượng trưng cho các tháng trong năm và 6 lá bài để trải bài Astral House. Bài Tealeaf sở hữu số lượng bài lớn nhất nhưng cách thức đọc bài lại đơn giản nhất trong các hình thức bói bài như Tarot, Lenormand hay Oracele.

Nguồn gốc bói lá trà

Thuật bói lá trà được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi từ từ được truyền bá phổ biến rộng rãi sang phương Tây qua hình thức thưởng trà. Tuy không có một bằng chứng cụ thể xác thực nào về nguồn gốc của hình thức bói toán này nhưng những câu chuyện về nó vẫn được còn lưu truyền đến ngày nay.

Nguồn gốc của trà

Theo truyện thần thoại Trung Hoa, trà được Thần Nông khám phá ra. Thần Nông (còn có tên gọi khác là Thần Y) dạy nhân dân làm ruộng và rất giỏi về y thuật. Ông là vị vua thứ hai của Trung Quốc vào thời Tam Hoàng, trị vì từ năm 2337 đến năm 2679 TCN. Truyền thuyết kể rằng, vào một đêm Thần Nông đang dùng bữa tối thì lá cây trà bỗng nhiện rơi vào vạc nước nóng đang sôi trước mặt ông và tạo thành một loại nước có mùi thơm và khiến ông cảm thấy phấn chấn khi uống. Cũng từ đó, ông đã phát hiện ra công dụng y học của trà và coi nó thành một vị thuốc tốt. Vì vậy, thuở ban đầu trà chỉ là một loại thảo mộc được các thầy lang sử dụng để phục vụ cho mục đích chữa bệnh. Xuyên suốt các triều đại nhà Tây Chu (1122 TCN – 249 TCN), nhà Tần (221 TCN – 206 TCN), nhà Hán (202 TCN – 220), chỉ có tầng lớp hoàng gia, quý tộc mới được sử dụng trà.

Cho tới thời nhà Đường (618 – 907), trà trở nên phổ biến đối với tất cả các tầng lớp người Trung Hoa sử dụng. Khi đó, các nhà sư thuộc phái Thiền tông Nhật Bản sang Trung Quốc tu đạo đã mang trà về quê hương của họ. Cũng từ đó, trà phát triển rất mạnh ở xứ sở hoa anh đào, tới mức hình thành nên nghệ thuật trà đạo vang danh cả thế giới.

Thế kỷ XVI đánh dấu bước ngoặt trên con đường vươn ra thế giới của trà. Những nhà du hành châu Âu sang Trung Quốc và đem theo cây trà, cây hoa nhài và cẩm quỳ về Bồ Đào Nha để trồng thử. Ngay lập tức, trà ướp nhài thơm đã trở thành thức uống yêu thích của tầng lớp quý tộc nơi đây. Tới năm 1660, công chúa Catherine de Braganza trở thành hoàng hậu nước Anh khi kết hôn với vua Charles II. Cũng từ đó, trà phổ biến trong giới hoàng gia Anh và những tiệc trà chiều là một phần không thể thiếu trong đời sống vương giả. Sau đó, trà càng trở nên phổ biến hơn nữa khi theo chân những thương nhân Anh Quốc sang các nước thuộc địa.

Từ thảo mộc chữa bệnh tới nghệ thuật bói lá trà

Thời cổ đại Trung Quốc, hầu hết các thầy lang sẽ kiêm cả thầy pháp. Họ sử dụng trà để chữa các bệnh như cảm lạnh, thị lực kém, các vết thương nhỏ cho tới bệnh thấp khớp và bệnh về phế quản. Họ cũng tin rằng hình thù do lá tà còn đọng lại trong chén sau khi bệnh nhân uống sẽ phần nào phản ánh những gì đang tồn tại. Từ đó, họ có thể dựa vào nó để tiên đoán tương lai và sinh tử của người bệnh.

Sự huyền bí của phương thức bói toán này dần lan rộng và phổ biến tới nỗi nó không chỉ dừng lại để tiên đoán bệnh tình. Nó thậm chí còn được sử dụng để tiên đoán về kết quả trận đánh, kết thúc của cả vương triều tới tương lai của những đứa trẻ mới chào đời.

Thuật bói lá trà theo văn hóa uống trà phổ biến tới toàn thế giới, trở thành một loại hình nghệ thuật được các học giả và các nhà tâm linh nghiên cứu và phát triển ý nghĩa các biểu tượng và phương pháp khác nhau.

Phương pháp bói lá trà

Bói lá trà sẽ cho bạn lời tiên tri về các sự việc, sự việc diễn ra trong tương lai, ở một khoảng thời gian nhất định. Có 3 cách bói lá trà thông dụng nhất:

  • Bói lá trà theo tuần
  • Bói lá trà theo năm
  • Bói lá trà hình kim tự tháp

Nguồn : Sức khỏe 24h