Trào lưu “ăn mật ong đông lạnh” là gì, bắt nguồn từ đâu và có hại cho sức khỏe như thế nào? Cùng bau.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Trào lưu “ăn mật ong đông lạnh”
Trào lưu này ra đời khi một TikToker có tên là Dave Ramirez đăng tải một clip ngắn ghi lại khoảnh khắc ăn mật ong đông lạnh. Trong clip người dùng này nói “Tôi không nói dối đâu. Vị của nó thực sự khá tuyệt”. Sau đó, video ngay lập tức thu hút đến hàng triệu người xem và làm theo tại nên xu hướng #FrozenHoneyChallenge (tạm dịch là thử thách mật ong đông lạnh).
Để theo “trend”, người chơi chỉ cần cho mật ong vào một chai nước rồi đặt nó trong ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ. Sau đó, người dùng sẽ quay một clip nếm thử vị rồi chia sẻ cảm nhận trên TikTok. Ngoài ra, để thử thách thêm phần độc đáo và mới la, một số người dùng TikTok còn pha chế siro ngô và kẹo để taọ hỗn hợp như mật ong ướp lạnh hoặc trộn mật ong với siro để pha loãng. Thậm chí một vài người còn cho cả phẩm màu. kẹo hoặc trà sữa vào để “món ăn” thêm phần hấp dẫn.
Nhiều TikToker nhận xét mật ong đông lạnh là món ăn mới lạ và hấp dẫn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có người nói rằng mình cảm thấy đau bụng, buồn nôn hoặc thậm chí là tiêu chảy sau khi ăn.
Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về món ăn trào lưu này?
Vì mật ong vốn là loại thực phẩm rất quen thuộc và còn tốt cho sức khỏe nên trào lưu này tưởng chừng như vô hại.
Tuy nhiên mới đây, bà Sarah Rueven, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York cho biết ăn một lượng lớn mật ong dễ dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Hậu quả này đã được một số TikToker chứng thực. Không những thế, theo nữ chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ một lượng lớn mật ong trong thời gian kéo dài có thể gây ra tăng cân, rối loạn ăn uống, có hại cho răng, đầy hơi, đau dạ dày vì chúng cung cấp lượng đường quá mức mà cơ thể cần.
Amanda Izquierdo, một chuyên gia dinh dưỡng đến từ Chicago giải thích: “Xu hướng này tương đương với việc ăn nhiều kẹo cùng một lúc. Điều này không hề có lợi cho sức khỏe và thường dẫn đến “sugar crashes”, một triệu chứng gây thèm ăn và gây khó chịu cho tiêu hóa.”
Giáo sư Dana Hunnes đến từ Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding (Mỹ) cũng đưa ra cảnh báo không nên cho mật ong nguyên chất vào tủ lạnh để ăn trực tiếp bởi nguy cơ ngộ độc cao.
TS Mark Wolff (Trưởng khoa của Trường Y khoa Nha khoa Đại học Pennsylvania) chia sẻ với Health, bất cứ khi nào bạn nhai, cắn một thứ gì đó cứng ở trong miệng, bạn đều có nguy cơ bị gãy răng. Mật ong không thực sự bị đóng băng nhưng nó sẽ bị đông lại ở dạng chất đặc sệt, dính răng, có thể gây hại cho răng của bạn.
Vì vậy, bạn thực sự không nên ăn món ăn trào lưu này. Nhưng nếu vẫn muốn trải nghiệm thì bạn nên: “Cho mật ong vào khay đá và sau đó thưởng thức một viên”, TS Gans gợi ý.
Nguồn : bau.vn