Các cụm từ thú vị về mùa Thu cực hay mà không nhiều người biết

Sẽ không còn những chuyến đi mệt lả vì nắng nóng, khi đầu óc bạn bắt đầu quay cuồng và mồ hôi nhễ nhại vì nhiệt độ cao, không khí trong mùa thu sẽ đối xử với bạn tốt hơn cả.

Khi nhắc đến mùa Thu, người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh sắc vàng rợp trời, thời tiết mát mẻ hay chút thơ mộng của cảm hứng thi ca. Không ít người phải lòng mùa Thu bởi nét buồn man mác, dịu dàng, bởi những bước chân dường như chậm lại và cả những xúc cảm khó tả thành lời. Và có thể bạn sẽ yêu mùa Thu hơn sau khi hiểu được những cụm từ thú vị sau đây.

SUSURROUS (XÀO XẠC)

tiếng lá mùa thu

“Susurrous” xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là tiếng vo ve hoặc tiếng thì thầm, trong tiếng Việt, từ này có thể hiểu là âm thanh xào xạc. Dưới nắng sớm thanh khiết hay nắng chiều bình yên, từng bước chân đạp nhẹ lên tán rơi trên mặt đất tạo ra âm thành xào xạc thật vui tai. Xào xạc cũng trở thành âm thanh đặc trưng riêng của ngày Thu, trong thơ ca Việt Namkhông ít lần chúng ta được nghe thấy.

bữa ăn mùa thu
CHURN SUPPER (BỮA TỐI CHURN)

Có thể hiểu, “Churn Supper” (bữa tối churn) chính là một bữa tiệc vào cuối vụ thu hoạch. Khi Thu đến, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến những hình ảnh rất đặc trưng như tiết trời se se lạnh, sắc màu của tán lá hay những bữa ăn đoàn viên… Nhưng vào thế kỷ 18, 19, người ta sử dụng những từ như “churn” (khuấy động) và “supper” (bữa tối) nhiều hơn. .

New England, nơi ngắm lá vàng rơi mùa Thu tuyệt vời nhất

New England, nơi ngắm lá vàng rơi mùa Thu tuyệt vời nhất

Đến với đường cao tốc Kancamagus hay công viên quốc gia Acadia ở New England vào mùa Thu, bạn sẽ được đắm mình trong màu vàng tuyệt đẹp.

BRAVER MOON (TRĂNG HẢI LY)

trăng mùa thu

“Braver Moon” (trăng hải ly) là trăng tròn đầu tiên trong tháng 11 hay còn được gọi với cái tên khác là trăng rét. Có thể chúng ta ít ai đặt ra câu hỏi, “Trăng tròn đầu tiên trong tháng 11 được gọi là gì?” nhưng trong từ điển vẫn tồn tại một từ mang ý nghĩa như thế. Sở dĩ có cái tên khá lạ như trăng hải ly là bởi vì nó rơi đúng vào mùa đánh bắt hải ly của người dân Mỹ trước khi Đông đến. Trăng của tháng 11 còn cái tên làm người ta rét lạnh hơn là trăng sương giá (Frost Moon). Nguồn gốc của cái tên này đến từ cái rét lạnh và sương giá khi mùa Đông đến.

HIBERNACULUM (NƠI NGỦ ĐÔNG)

mùa thu động vật ngủ
Khi mùa Đông đến, những loài động vật như rắn, dơi hoặc sóc đất sẽ kéo nhau đi ngủ Đông trong nhà của chúng. Bắt nguồn từ tiếng Latin, “Hibernaculum” được định nghĩa là nơi cư trú mùa Đông của một số loài động vật, dần dà chúng được gọi là nơi ngủ Đông. Mặc dù “Hibernaculum” thích hợp với những ngày Đông lạnh giá hơn, nhưng trong tiết trời mát mẻ se se lạnh của mùa Thu, ai lại chẳng muốn đánh một giấc thật dài?
Những điều thú vị về mùa Thu và sự thay đổi tâm trạng con người
Hình ảnh của những chiếc lá vàng rực rỡ và từng cơn gió lạnh ùa về báo hiệu mùa Thu đang đến rất gần. Cùng với đó, tâm trạng con người cũng có…

AUTUMNITY (ĐẶC TRƯNG CỦA MÙA THU)

cành cây mùa thu

Trong từ điển Anh – Việt, rất khó để tìm được định nghĩa về “Autumnity”. Chúng ta có thể hiểu “Autumnity” là những nét đặc trưng của riêng mùa Thu. Mỗi mùa sẽ có những đặc trưng riêng, như mùa Đông giá lạnh và mùa Hạ oi bức, mùa Xuân đâm chồi nảy lộc. Dù không được sử dụng thường xuyên, “Wintriness” (đặc trưng của mùa Đông) và “Sunmeriness” (đặc trưng của mùa Hè) vẫn có thể tìm thấy trong những cuốn từ điển. Trong khi đó, đặc trưng của mùa Thu là “Autumnity” và “Vernality” ý chỉ đặc trưng của mùa Xuân đã chẳng còn bao người biết đến.

ESTIVO-AUTUMNAL (HÈ–THU)

cành cây và ánh nắng mùa thu
“Estivo-autumnal” được định nghĩa là những sự việc diễn ra vào mùa Hè hoặc mùa Thu. Đây là một từ đơn dùng để chỉ sự chuyển giao mùa Hạ và mùa Thu mà chúng ta rất khó tìm thấy một từ nào như thế. Mặt khác, “Estivo-autumnal” có chút gì đó của nghệ thuật thi ca.

AUTUMN (MÙA THU)

con đường mùa thu
Như từ “Fall” đơn giản và quen thuộc với chúng ta, “Autumn” có nghĩa là mùa Thu nhưng có thể hiểu theo biện pháp ẩn dụ, chỉ thời điểm xế chiều. Mùa Thu là mùa thứ ba trong năm, sau cái oi bức của ngày Hạ, trước cái giá lạnh của trời Đông, tiếp nối sự tăng trưởng nhưng cũng báo hiệu thời kỳ suy tàn.

 

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

Tags:

 • Xem ngay "bí quyết" giúp mẹ bỉm sữa nhẹ nhàng khắc phục RẠN DA SAU SINH!

 • Em bé không phải là KPI mà muốn có là đạt được

  Giữa một xã hội trọng những giá trị gia đình và dòng dõi tổ tiên như Việt Nam, việc bạn có một đứa trẻ sẽ quyết định được: Bạn là ai và vị trí của bạn trong gia đình thế nào? Việc đầu tiên sau những ngày tháng về làm dâu là gia đình sẽ đề cập đến việc bao giờ thì có cháu? Hãy thử đặt mình vào vị trí của một số vợ chồng trẻ 2- 3 năm họ vẫn kế hoạch và chưa có ý định sinh em bé. Hỏi xem điều đầu tiên mỗi khi về gặp gia đình và họ hàng là gì? Thì đương nhiên câu trả lời sẽ là “Bao giờ mày định cho ông bà có cháu?” Sự mong chờ của gia đình và họ hàng sẽ trở thành một áp lực vô hình đặt lên hai vợ chồng. Điều đó sẽ trở thành deadline để bạn đưa ra một kế hoạch cụ thể cho bạn thực hiện điều đó trong thời gian mà hai vợ chồng tự đặt ra cho mình. Nếu không hai vợ chồng sẽ tự có những suy nghĩ ra cái viễn cảnh mỗi lần về quê phải […]
 • Thư cho em bé chưa ra đời của mẹ!

  Mẹ khóc rất nhiều nhưng vẫn chưa hiểu cảm giác mất mát và đau đớn sẽ lớn như thế nào cho đến khi bác sĩ nói là không thể để con trong bụng nữa thì mẹ hiểu rằng con sẽ rời xa mẹ mãi mãi
 • Đừng dại mà tin 5 câu nói "kinh điển" này của những người đàn ông tồi

  Dưới đây là 5 câu nói phổ biến mà đàn ông hay nói để "rót mật vào tai" chị em, hãy thật tỉnh táo trước những câu nói này.
 • Phụ nữ ngốc mới đem 5 điều này ra "buôn"

  Dưới đây là 5 vấn đề liên quan đến chồng mà bạn không nên mang đi “buôn” nếu không muốn gia đình “nổi cơn giông bão” vì những lời đàm tiếu xung quanh
 • Những mẫu phụ nữ khiến đàn ông "thần hồn điên đảo"

  Phụ nữ ngoài nhan sắc ra cần có những khí chất này nếu muốn chàng mê mệt mình.

Phụ nữ sướng hay khổ khi ở nhà trông con

Có không ít ông chồng vô tâm đã thốt ra câu nói: "Sướng nhất em rồi con gì, chỉ việc ở nhà cơm nước và ôm con" mà không hề biết rằng câu nói này có thể xát muối vào trái tim của người phụ nữ.