Các dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị tiểu đường týp 1

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng tăng nhanh do nhiều nguyên nhân, trong đó có bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ nhỏ. Hiệp hội tiểu đưởng Mỹ vừa giới thiệu một số dấu hiệu nhận biết về căn bệnh này ở trẻ.

Bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân đến từ chế độ ăn. Các bậc phụ huynh hãy đọc bài viết này để nhận định con mình có đang mắc căn bệnh này không nhé!

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường týp 1 còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc insulin hay đái tháo đường tự miễn, nghĩa là cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính bản thân mình. Cụ thể hơn, tuyến tụy sản xuất không đủ insulin, thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể hoặc cũng có thể do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết, gây đái ra đường.

tieu duong typ 1

Bệnh tiểu đường týp 1 được phân làm 2 loại là đái tháo đường týp 1 do bệnh tự miễn và đái tháo đường týp 1 vô căn (không có căn nguyên tự miễn). Nhiều bệnh nhân, nhất là trẻ em và trẻ vị thành niên, biểu hiện nhiễm toan ceton là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Thực tế, cũng Có người chỉ tăng đường huyết lúc đói vừa phải và bệnh nặng lên rất nhanh khi có nhiễm khuẩn hoặc stress.

Thậm chí, có người (thường là nhóm trưởng thành) còn đủ tế bào beta để bài tiết insulin nên không bị nhiễm toan ceton trong nhiều năm liền. Nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh đái tháo đường týp 1 thì con cái có rủi ro mắc bệnh tới 10%.

Bệnh tiểu này ở trẻ em thường diễn ra trong 4 giai đoạn: giai đoạn tiền tiểu đường, giai đoạn bị bệnh, giai đoạn thuyên giảm một phần và giai đoạn đái tháo đường vĩnh viễn khi toàn bộ tế bào beta bị phá hủy, thiếu insulin toàn bộ.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh tiểu đường týp 1

1. Dấu hiệu trẻ mắc bệnh tiểu đường týp 1- Khát nước liên tục

Trẻ mắc bệnh này không được chẩn đoán thường có dấu hiệu khát nước liên tục. Nguyên do là glucose trong máu tăng, chất lỏng được huy động từ các mô cơ thể để thay thế tạo năng lượng. Ngoài ra, những đứa trẻ này còn có hiện tượng thèm đồ ngọt và thích uống đồ lạnh. 

tieu duong typ 1

2. Đi tiểu thường xuyên

Do khát nước, uống nước liên tục, nên các bé cũng hay phải đi tiểu nhiều. Nếu tự dưng bé đi tiểu nhiều, kể cả ban đêm và thường kèm theo tình trạng dái dầm thì không thể bỏ qua, bởi nó liên quan đến một lý do khác nữa là không loại trừ khả năng bị bệnh tiểu đường týp 1.

3. Trẻ bị tiểu đường týp 1 sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chậm chạp, thiếu sinh khí thì rất có thể là do cơ thể không thể chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, phải huy động năng lượng từ cơ bắp, nên gây ra hiện tượng mệt mỏi kéo dài.

tieu duong typ 1

4. Vô cùng đói

Khi cơ thể trẻ bị thiếu năng lượng do insulin thấp, sẽ phát sinh tình trạng đói “cùng cực”. Tuy nhiên, giảm tính ngon miệng cũng là dấu hiệu cần cảnh giác, rất có thể là dấu hiệu của triệu chứng DKA (nhiễm toan ceton). 

5. Suy giảm thị lực

Khi glucose trong máu cao sẽ gây ra tình trạng huy động chất lỏng từ các mô khác của cơ thể, kể cả mô thấu kính mắt. Điều này dẫn đến mờ mắt hoặc các vấn đề liên quan đến thị lực, thậm chí có trẻ còn không đọc được sách. Tuy nhiên, do còn quá nhỏ nên các bé không biết chia sẻ với mọi người. Do đó, cha mẹ cần biết quan tâm và phát triển sớm những dấu hiệu bất thường này ở trẻ nhỏ. 

Những dấu hiệu đặc trưng trên của bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ cha mẹ cần lưu ý quan sát, để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh của con.

 

Nguồn : bau.vn