Các loại lá xông hơi giải cảm an toàn, hiệu quả tại nhà

Khi bị cảm, uống quá nhiều thuốc sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Thay vào đó, hãy thử sử dụng các loại lá xông hơi giải cảm để bảo vệ sức khỏe.

Các loại lá xông hơi giải cảm được tin dùng từ ngàn đời xưa bởi an toàn và có hiệu quả. Phương pháp này dựa trên hình thức tự điều tiết nhiệt độ cơ thể bằng cách tiết mồ hôi.

1. Xông hơi có tác dụng gì?

Thời tiết thay đổi liên tục dễ khiến chúng ta mắc bệnh cúm. Điều đầu tiên chúng ta nghĩ ngay đến việc uống thuốc tây mà quên đi những cách trị cảm dân gian rất tác dụng mà không hại sức khỏe. Theo khuyến cáo về y tế, cúm do nhiễm virus gây ra chúng ta không nhất thiết uống kháng sinh, vì lạm dụng thuốc quá sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy yếu.

la xong hoi giai cam

Theo quan niệm dân gian, nhiệt độ cơ thể được ổn định là nhờ sự lưu thông ở tuyến da. Khi bị cảm, lỗ chân lông bít tắc khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên gây ra các triệu chứng sốt, đau đầu, ngạt mũi, rát họng…

Xông hơi chính là hình thức sử dụng hơi nước kích thích tuyến mồ hôi, làm giãn tĩnh mạch ngoại biên, đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

Tinh dầu trong các loại lá xông hơi giải cảm theo hơi nước qua niêm mạc mắt, mũi, tai,da… Nhờ đó làm thông các ống dẫn mắt, mũi, tai… giảm hiện tượng hắt hơi, xổ mũi, đau đầu… Khi xông hơi xong, cơ thể trở nên nhẹ nhõm và khoan khoái hơn nhiều.

2. Các loại lá xông hơi giải cảm

Các loại lá nấu nước xông chứa tinh dầu giúp giải cảm, tiêu độ hiệu quả cho cảm mạo và cảm cúm. Một bó xông giải cảm thường có: Lá bưởi, cúc tần, hương nhu, ngải cứu, tía tô, lá sả, lá tre, lá chanh, tía tô, kinh giới, bạc hà,…

la xong hoi giai cam

Lá bưởi: giải cảm, tiêu thực, trị ho sốt, nhức đầu.

Lá tre: giải nhiệt, tiêu đờm, ra mồ hôi, sát khuẩn.

Lá tía tô: khu phong trừ hàn, trị cảm mạo.

Hương nhu: trị cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, làm cho ra mồ hôi.

3. Xông hơi giải cảm bằng lá như thế nào cho đúng?

Các loại lá dùng để xông hơi rửa sạch, cho nước xâm xấp, đun đến khi xôi. Nên xông hơi ở trong phòng kín, tránh gió nếu để tránh nhiễm phong hàn.

Chùm kín chăn xông trong vòng 15-20 phút, trong lúc xông có thể cho thêm vào nước xông 1 vài giọt tinh dầu tràm, dầu gió… tuy nhiên nên chọn loại thiên nhiên.

la xong hoi giai cam

Sau khi xông xong, lấy khăn khô lau người, tuyệt đối không được để người ẩm ướt, không được tắm luôn hoặc động vào nước lạnh. Muốn có tác dụng nhanh, nên chuẩn bị một bát cháo nóng có tiêu, hành và tía tô để ăn luôn sau khi xông.

4. Những lưu ý khi xông hơi giải cảm

Những người đang sốt cao, sốt siêu vi, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh, người suy nhược, người đang trong tình trạng say bia rượu… không nên sử dụng biện pháp này để giải cảm.

Trong quá trình xông, không để cơ thể tiếp xúc quá gần với hơi nước nóng, đề phòng bỏng. Không sử dụng cách này cho trẻ nhỏ và người không điều khiển được hành vi này.

 

 

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao
Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao

Cải thiện vóc dáng, sức khỏe và sắc đẹp là mong muốn của tất nhiều người. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn vẫn nhất quyết tin theo một số quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao dưới đây.