Các mẹo giúp mẹ bầu không cháy nắng trong mùa hè

Mặc dù nắng cung cấp vitamin D cần thiết cho cơ thể, nhưng quá nhiều sẽ không tốt cho bất cứ ai. Dưới đây là những mẹo giúp mẹ bầu không cháy nắng trong mùa hè.

Bên cạnh nguy cơ ung thư da, phụ nữ mang thai có thể có một số nguy cơ khác khi tắm nắng quá nhiều. Những rủi ro này bao gồm cháy nắng khi mang thai, dễ dàng hơn đến mất nước và cạn kiệt nguồn dự trữ axit folic. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo không cháy nắng.

Những nguy cơ gặp phải khi tắm nắng quá mức

Khi bạn mang thai, lượng hormone tăng lên trong tuần hoàn cơ thể khiến làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị cháy nắng dưới ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, các tế bào sản xuất sắc tố của bạn hoạt động quá mức khiến da bạn dễ bị sạm màu hơn khi tiếp xúc với tia UV của mặt trời.

khong chay nang

Thay vì bị cháy nắng, bạn có thể gặp rất nhiều tàn nhang hoặc thậm chí là nám da, đó là những mảng màu nâu xám thường thấy trên má. Đồng thời, quá trình mang thai sẽ làm thay đổi hệ thống miễn dịch và điều này làm có thể làm nguy cơ phát triển ung thư da lại tăng lên khi bạn mang thai nếu bạn không có biện pháp phòng ngừa.

Và cuối cùng, tia UV của mặt trời có thể phá huỷ các axit folic trong cơ thể, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Nguy cơ thiếu hụt acid folic ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của bé đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Mẹo giúp mẹ bầu không bị cháy nắng trong mùa hè

Mặc dù có những nguy cơ này, nhiều phụ nữ mang thai không thể tránh khỏi việc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn không nên tuyệt vọng bạn phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần bạn bảo vệ làn da đúng cách thì mọi việc sẽ rất ổn. Ngay cả khi bạn chỉ đi dã ngoại ngoài trời trong một giờ, bạn vẫn cần phải bảo vệ làn da của mình. Dưới đây là một số gợi ý về những cách bảo vệ bạn và thai nhi khỏi tiếp xúc với quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

1. Sử dụng kem chống nắng để không bị cháy nắng

Bạn nên sử dụng kem chống nắng như một sản phẩm thường ngày để bảo vệ làn da của mình. Cùng với đó, bạn cần che chắn cơ thể như đội mũ, đeo kính râm và mặc quần áo nhẹ để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời. Sau đó, thoa kem chống nắng làm hàng rào bảo vệ cuối cùng.

khong chay nang

2. Mang theo nước khi đi ra ngoài

Bạn có thể giữ cho cơ thể mát hơn và ngăn ngừa tình trạng quá nóng bằng cách uống nhiều nước lọc. Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể bạn được mát và giữ lượng nước đủ cho cơ thể. Bạn cần chú ý rằng không nên để nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên quá cao. Và cách tốt nhất để làm mát cơ thể nếu bạn chuẩn bị ra ngoài là uống nhiều nước. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc quạt chạy bằng pin để giữ cho cơ thể mát hơn, đặc biệt nếu thời tiết đặc biệt nóng.

khong chay nang

3. Tránh ánh nắng mặt trời trong giờ cao điểm

Nếu có thể, bạn nên cố gắng tránh nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, vì đây là thời điểm tia nắng mặt trời mạnh nhất. Lưu ý rằng, tia nắng mặt trời rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nếu bạn thấy rằng bạn phải ở dưới ánh nắng mặt trời, hãy tìm một chút bóng râm cho bản thân và thai nhi bằng một chiếc ô lớn và quá khổ.

Trên đây là những mẹo giúp bạn tránh cháy nắng trong mùa hè này. Ngoài ra, bạn cần chống nắng bằng các biện pháp như mặc áo chống nắng, đeo kính, đội mũi, găng tay…

Nguồn : bau.vn