Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ được nuôi khá phổ biển ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Loại cá này có thịt dày, ngọt, ít xương và ăn rất ngon.
Ngoài ra, thịt cá diêu hồng có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng lợi khí huyết, bổ ngũ tạng… Vì vậy những món ăn được chế biến từ cá diêu hồng đặc biệt thích hợp với những bị suy nhược cơ thể, trẻ bị còi xương chậm lớn, người già…
1. Các món từ cá diêu hồng- Canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu
Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 600 – 800g)
Cà chua: 2 quả
Thơm (dứa): 1/4 quả
Bạc hà: 100g
Giá đỗ: 100g
Đậu bắp: 10 quả
Me chua: 80g
Ngò gai, ngò om, hành lá, ớt, tỏi
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Cách làm canh chua cá diêu hồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang và bỏ ruột. Dùng muối chà xát để cá hết nhớt và không bị tanh rồi đem rửa sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Sau đó, đem cá ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt mắt, rửa sạch, cắt lát. Bạc hà tước vỏ, cắt lát mỏng sau đó đem bóp với chút muối cho hết nhựa ngứa rồi rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch, ngắt bỏ cuống, cắt vát xéo.
Nhặt sạch giá đỗ, đem rửa và để ráo nước. Ngò gai, ngò om, hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho me ra chén ngâm với nước nóng rồi khuấy cho me tan, lọc lại rồi lấy nước cốt me để riêng.
Bước 2: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín, nêm chút nước mắm cho dậy mùi.
Tiếp theo đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc (hoặc gia giảm theo khẩu phần), cho nước cốt me đã lọc vào. Nước sôi cho cá vào đảo nhẹ rồi tiếp tục cho thơm vào.
Khi nước sôi lại, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
Sau đó cho đậu bắp và bạc hà vào, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Nêm nếm lại gia vị sao cho có đủ vị chua, ngọt, mặn vừa ăn.
Đợi canh sôi trở lại, cho giá đỗ, hành lá, ngò gai, ngò om, vài lát ớt xắt và cho lại phần cá vào nồi canh cho nóng rồi tắt bếp.
2. Các món từ cá diêu hồng – Cá diêu hồng hấp xì dầu
Nguyên liệu
Cá diêu hồng: 1 con khoảng 700gram
Phụ gia: Hành lá, hành tím, gừng, ớt, tỏi
Gia vị: Dầu ăn, đường, nước tương, dầu mè
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng làm sạch, đánh vảy, bỏ mang và phần ruột bẩn bên trong. Khứ vài đường chéo trên 2 mặt thân cá.
Ớt, hành lá, gừng cắt sợi.
Bước 2: Làm nước sốt
Làm nóng chảo cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, hành tím, gừng băm rồi cho nước tương, dầu mè, đường vào nấu sôi.
Bước 3: Hấp cá
Cho cá diêu hồng đã làm sạch ra dĩa, rưới nước sốt lên kèm ớt, hành, gừng cắt sợi rồi hấp chín.
Cá diêu hồng hấp xì xầu có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, phần nước sốt đậm đà rưới đều lên cá đẹp mắt.
Thịt cá ngọt, ăn kèm nước sốt rất vừa miệng, cá không hề bị tanh nhờ phần gừng trong nguyên liệu đã khử mùi.
3. Các món từ cá diêu hồng – Cá diêu hồng kho tộ
Nguyên liệu
Cá diêu hồng: 1 con khoảng 1kg
Gia vị: Nước màu, dầu ăn, nước mắm, giấm, tiêu, ớt và hành lá.
Cách làm cá diêu hồng kho tộ
Bước 1: Sơ chế cá
Để cá sạch, không bị tanh, khi mua cá về đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt.
Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, cắt cá thành những khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Bạn có thể dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
Bước 2: Ướp cá
Ớt tươi rửa sạch, để ráo, 1 quả băm nhỏ, 1 quả để nguyên.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt để riêng đầu hành, lá hành băm nhỏ.
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu, ớt băm nhỏ, 1/2 phần lá hành băm nhỏ.
Trộn đều, để khoảng 10 – 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Xếp đầu hành dưới đáy nồi, cho cá lên trên, đổ hết phần nước ướp cá vào, bạn kho lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt cá săn lại.
Tiếp tục thêm 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 quả ớt nguyên, đậy nắp và kho lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút nữa đến khi cá chín, thấm gia vị và dậy mùi thơm, nước kho lúc này cũng sệt lại.
Sau 15 phút, cá đã chín thì mở nắp, thêm phần lá hành còn lại, 1 ít tiêu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Trên đây là 3 món chế biến từ cá diêu hồng giúp bạn đổi vị bữa cơm gia đình!
Nguồn : bau.vn