Các phương pháp tránh thai chị em có thể dùng khi chưa sinh con

Rất nhiều chị em phụ nữ chưa lập gia đình hay chưa muốn có con đang băn khoăn không biết những biện pháp tránh thai nào phù hợp với mình và an toàn cho việc sinh nở sau này?

Bao cao su

Các phương pháp tránh thai chị em có thể dùng khi chưa sinh con đó là nam giới sử dụng bao cao su. Đây là phương pháp ngừa thai được các cặp đôi sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nó khá tiện lợi, rẻ tiền và hiệu quả lại cao đến 98%. Bao cao su có khả năng ngừa thai hiệu quả bởi nó sẽ giữ lại tinh dịch không cho tinh dịch đi vào âm đạo của nữ giới. Thêm vào đó, trong bao cao su có chất diệt tinh trùng và nó sẽ làm giảm sức sống của tinh trùng, khiến nó không thể gặp trứng để thụ thai nhé. Nó tiện lợi, dễ sử dụng, bạn không phải nghĩ đến chuyện đưa một lượng hormone vào người

phương pháp tránh thai

Phương pháp tránh thai chị em có thể dùng khi chưa sinh con đó là sử dụng bao cao su

Tính ngày an toàn trong tháng

Dựa vào ngày phóng noãn hay còn gọi là ngày rụng trứng để chia ra làm 3 thời điểm đó là thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Trong đó, thời điểm an toàn tuyệt đối đồng nghĩa với việc thụ thai không thể diễn ra và đó là ngày bạn có thể quan hệ tình dục mà không lo mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, cách tính ngày an toàn chỉ áp dụng cho những trường hợp có chu kỳ kinh đều như vắt chanh mà thôi nhé. Và nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày thì ngày an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ nhảy múa lung tung thì nên chọn cách tránh thai an toàn khác.

Tính ngày rụng trứng để tránh thai

Thuốc tránh thai

Nếu dùng đúng cách, bạn khỏi nghĩ đến sự cố mang thai ngoài ý muốn. Các loại thuốc tránh thai hằng ngày thế hệ mới đều chứa hàm lượng hormone hợp lý nên rất an toàn, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyên dùng nếu bạn không dùng phương pháp nào khác khi quan hệ, nhưng tránh dùng quá 2 lần mỗi tháng.

Phương pháp tránh thai chị em có thể dùng khi chưa sinh con đó là sử dụng thuốc tránh thai

Que cấy tránh thai

Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối. Que được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ, phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có nội tiết tố nên trong 3 năm đó, bạn không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác. Nó rất phù hợp với người không có kế hoạch sinh con trong một thời gian dài.

Tác dụng phụ của que tránh thai được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… Một số phản ứng phụ là tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo. Bạn chỉ cần ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên đợi khoảng 3 tháng để cơ thể ổn định.

Cấy que tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai

Đây là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày. Hiệu quả là 97%, có nghĩa 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người mang bầu.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc vô kinh. Điều này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm trong chừng ấy thời gian.

phương pháp tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai

Phim ngừa thai (còn gọi là VCF – Vaginal Contraceptive Film)

Là một tấm phim có kích thước khoảng 1 cm, có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 giờ sau khi đặt. Khả năng thành công gần 100%. Cách đặt: Rửa sạch và lau khô tay, đặt miếng phim lên đầu ngón tay giữa và đưa vào âm đạo càng sâu càng tốt. Sau khi đưa vào âm đạo, miếng phim sẽ tan ra nhanh chóng, làm đúng nhiệm vụ và theo các chất thải ra khỏi âm đạo.

phương pháp tránh thai

Sử dụng phim ngừa thai

Miếng dán tránh thai

Miếng dán này có chứa hormone estrogen và proestin tổng hợp sẽ phóng thích qua các lớp biểu bì và đi vào máu để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Miếng dán tránh thai còn giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung, gây khó khăn cho sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng.

phương pháp tránh thai

Miếng dán tránh thai

Cách sử dụng: Dán miếng dán vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, dán miếng tiếp theo cách một tuần sau đó. Sau khi sử dụng liên tục 3 tuần, dừng ở tuần thứ 4. Miếng dán rất tiện lợi, dễ sử dụng, độ bám dính cao nên không cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế. Tuy nhiên, giá cả khá cao. Nó có thể gây một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng