Cách cai “nghiện” đồ ăn nhanh cho trẻ để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh

Đồ ăn nhanh là món ăn ưa thích của nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt có nhiều bậc phụ huynh lấy đó là phần thường mỗi khi trẻ làm tốt điều gì. Tuy nhiên, đó là việc không có lợi mà rất hại đến trẻ

Đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, khiến trẻ nhỏ đầy bụng, đau bụng, béo phì… Nhưng dường như nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự để tâm đến vấn đề này.

Đồ ăn nhanh hay còn được gọi là fast food phổ biến ở các nước châu Âu, là các loại thức ăn được chế biến và phục vụ khách hàng nhanh chóng và tiện lợi, ví dụ như gà rán, khoai tây chiên, hamburger… Chúng ngày càng trở thành một phần nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống bận rộn vì tiết kiệm được thời gian chế biến, nấu nướng.

do an nhanh

Chúng ta không khó bắt gặp những bữa tiệc sinh nhật của trẻ em được tổ chức tại các cửa hàng fast food. Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh hay có thói quen đưa trẻ đến cửa hàng thức ăn nhanh như một phần thưởng khi trẻ đạt điểm tốt ở trường hay chưa kịp nấu cơm…

Bài viết dưới đây, sẽ lý giải vì sao cha mẹ không nên dùng đồ ăn nhanh làm phần thưởng cũng như cách cai “nghiện” đồ ăn nhanh cho trẻ.

Đồ ăn nhanh có hại như thế nào đối với sức khỏe của trẻ?

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng đã thống kê, tỉ lệ trẻ béo phì ở Việt Nam đã tăng vọt trong những năm gần đây. Một trong những lí do to lớn đó chính là đồ ăn nhanh.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thức ăn nhanh chứa nhiều năng lượng hơn bình thường gấp 2 lần, chưa kể đến lượng nước ngọt mà trẻ nạp vào. Vì thế, nhưng đứa trẻ yêu thích đồ ăn nhanh thường có nguy cơ tăng cân nhanh, béo phì và thiếu các dưỡng chất khác như vitamin D, kẽm. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, cao huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

do an nhanh

Thức ăn nhanh thường có từ không hoặc rất ít rau, trái cây và trong quá trình chế biến các vitamin có thể bị phá hủy nên chỉ còn cung cấp năng lượng. Từ đó, dẫn đến việc nhiều trẻ ăn thức ăn nhanh, tuy thừa năng lượng – béo phì nhưng lại thiếu rất nhiều dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh, không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Ngoài ra, nhiều trẻ nhỏ hay bị đầy bụng, ậm ạch, khó tiêu nhưng không rõ nguyên nhân. Hỏi sâu mới hay biết là do các bé được cho ăn quá nhiều thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhanh thường xuyên.

Làm sao để trẻ không nghiện thức ăn nhanh?

Ngay từ khi trẻ đang tập ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với các món ăn liên quan đến rau củ đa dạng màu sắc. Sau khi trẻ được 2 tuổi, bạn có thể đưa con vào bếp, giới thiệu các món ăn lành mạnh để trẻ hiểu được giá trị của thực phẩm ngay từ nhỏ. Tuyệt đối không cho trẻ tiêu thụ đồ ăn nhanh, nước ngọt từ quá sớm.

Trong khẩu phần dinh dưỡng của con nên ưu tiên các đồ ăn hấp, luộc thay cho những món chiên xào dầu mỡ. Đối vớ các loại nước uống không nên khuyến khích dùng và cũng đừng lấy đó là “mồi nhử” để con ăn cơm.

do an nhanh

Bố mẹ hãy nghiêm khắc với trẻ từ nhỏ và cũng nên giải thích tác hại của đồ ăn nhanh đối với sức khỏe để trẻ biết lý do vì sao bị cấm ăn. Bởi nếu chỉ cấm mà không cho trẻ biết lý do sẽ tạo ra tâm lý tò mò, muốn khám phá từ đó sẽ khiến trẻ dễ “nghiện” thức ăn nhanh.

Cai “nghiện” đồ ăn nhanh cho trẻ

Đầu tiên, cha mẹ nên giảm dần tần suất ăn đồ ăn nhanh của trẻ, không nên cắt bỏ hẳn vì dễ gây sốc tâm lý trẻ.  Bên cạnh đó, khi lựa món, cha mẹ cần giảm dần các món chiên, xào, dầu mỡ hoặc là gà rán và nước không ga.

do an nhanh

Đợi đến khi cảm thấy con không quá thèm thức ăn nhanh, bạn có thể giảm 2 tuần 1 lần, 1 tháng 1 lần. Trong khi đó, tăng cường các món ăn hấp, luộc đa dạng như các món súp, salad rau củ, salad hoa quả, cho trẻ uống nhiều nước ép…

Những mẹo này sẽ giúp cha mẹ cai “nghiện” thức ăn nhanh thành công, để trẻ có cơ thể khỏe mạnh.

 

 

Nguồn : bau.vn