Cách cai sữa cho bé hiệu quả mẹ nên tham khảo và áp dụng ngay!

Bé có thói quen bú đêm rõ ràng vừa làm mẹ vất vả, đôi khi cũng ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con. Mẹ có muốn tìm hiểu cách cai sữa cho bé như thế nào để có hiệu quả?

Cách cai sữa cho bé mẹ có thể áp dụng ở giai đoạn bé đã nạp dinh dưỡng chủ yếu từ thức ăn. Việc cai sữa sẽ giúp bé thích nghi dần với việc không có mẹ thường xuyên ở bên cạnh, bé tập chung hơn vào việc ăn đa dạng các thức ăn khác ngoài sữa mẹ và tránh nguy cơ sâu răng.

Cách cai sữa cho bé

Khi bé đã bước vào độ tuổi thích hợp, bạn có thể tiến hành cai sữa cho con. Với 10 bước dưới đây, bạn sẽ có một cách cai sữa cho bé hiệu quả và đem lại sự thoải mái cao nhất cho cả mẹ và bé.

1. Chỉ đáp ứng bé khi bé muốn

Nếu bạn đang duy trì việc cho con bú mỗi ngày theo thời gian biểu, việc đầu tiên cần thực hiện chính là thay đổi cách cho bé bú. Bạn sẽ không cho bé bú nếu như bé không yêu cầu. Đây là một trong những cách cai sữa cho bé tự nhiên nhất.

cai sua cho be

2. Thay thế sữa mẹ bằng thức ăn

Cho bé ăn những bữa ăn thật ngon lành trong trước khi bé đòi bú, đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị thức ăn và đồ uống sẵn, như vậy bé sẽ không phải vừa chờ thức ăn vừa không được bú mẹ. Giảm dần vai trò của sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng của bé là một cách cai sữa cho bé rất hiệu quả đấy nhé!

3. Nắm rõ thói quen của bé

Bé thường đòi ti mẹ khi buồn ngủ và mệt mỏi, vì vậy, xen giữa những giờ hoạt động, bạn nhớ cho bé ngủ một giấc ngắn hay đi ngủ trước khi con bạn quá mệt mỏi nhé.

4. Đánh lạc hướng bé và những hoạt động thay thế cho việc bú m

Áp dụng một “chiến thuật” đơn lẻ không phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả. Bạn cần phải linh hoạt và phối hợp rất nhiều ý tưởng như:

 • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
 • Cho bé giúp mẹ làm việc nhà, giúp bé cảm thấy mình có ích hơn.
 • Ở nhà nhiều hơn nếu bé quá nhạy cảm và thế giới bên ngoài khiến bé cảm thấy sợ hãi và cần được an ủi bằng cách bú mẹ. Hoặc ngược lại, bạn có thể ra ngoài để thay đổi không khí nếu bé sẵn sàng.
 • Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong khi bạn đang đọc sách là nhữngmẹo cai sữa cho bé.

5. Trì hoãn việc cho bé bú lại

Chỉ đơn giản bảo bé: “Ừ, để sau nha con”.

6. Khiến bố tham gia vào

Bố có thể để ý đến bé nhiều hơn vào ban ngày, hoặc chăm bé hoàn toàn vào ban đêm, là người cho bé đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé chóng quên thói quen bú mẹ trước khi đi ngủ. Đây là một cách cai sữa cho bé rất dễ áp dụng và gây ít áp lực cho mẹ.

7. Đứng liên tục

Đừng ngồi đủ lâu để bé đòi bú.

8. Thay đổi thói quen

Vào buổi sáng, bạn nên ngủ dậy sớm hơn bé, cất chiếc ghế bạn vẫn thường ngồi cho bé bú đi, nghỉ phép để đi chơi hoặc mời bạn bè tới chơi. Lịch trình bận rộn sẽ khiến bé quên mất việc bú mẹ.

9. Giảm dần việc cho bé bú

 • Hạn chế số lần cho con bú.
 • Không cho bé bú ở nơi công cộng.
 • Canh thời gian cho bé bú bằng cách đếm đến 10 hoặc cho bé bú trong thời gian bạn hát một bài hát.
 • Chỉ cho bé bú ở vài nơi nhất định trong nhà như phòng ngủ.
 • Chỉ cho bé bú vài lần nhất định trong một ngày (có thể đưa cho bé một món đồ hay một thứ gì đó mà bé có thể đổi cho mẹ khi muốn được bú. Như vậy bé sẽ có cảm giác rằng mình kiểm soát được quá trình).
 • Giảm số lần cho bú lại: Những lần cho bé bú trước khi đi ngủ, trước khi thức dậy, trước khi ngủ trưa sẽ được cắt giảm dần dần.
 • Mỗi lần không cho bé bú, mẹ nên dành sự chú ý cho bé suốt 15 phút liên tục.
 • Một cách cai sữa cho bé mà mẹ có thể áp dụng đối với những bé lớn, đó là bỏ qua giấc ngủ trưa, như vậy có thể khiến bé không có nhu cầu đòi bú trước giấc ngủ nữa.

10. Nói với bé rằng không tạo sữa nữa

Bạn có thể dùng ngôn ngữ của trẻ con để nói về sự thay đổi của bầu sữa mẹ “chúng đang nghỉ hưu, sữa sẽ không còn được sản xuất nữa”.

11. Lên kế hoạch/Thảo luận về kế hoạch cai sữa với anh xã

 • “Hãy ngừng việc cho con bú vào đầu tuần sau” hay “Khi nào thì em nghĩ em nên ngừng cho con bú?”.
 • Bạn nên chọn trước một ngày cụ thể để bắt đầu cai sữa, ngày đó phải phụ thuộc vào tuổi của bé. Nhớ đếm ngược đến ngày đó nhé.
 • Lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc hoặc đi chơi ở một nơi đặc biệt để mừng quá trình cai sữa khó khăn đã thành công.
 • Tìm thứ gì đó để kỷ niệm cho sự kiện này cho mẹ và cả bé nữa.

Cách hay dành cho mẹ

Nhiều trẻ sơ sinh có thói quen bú đêm và mẹ chính là “đồng minh” tạo nên thói quen xấu này của bé. Song mẹ nên biết rằng bú đêm gây ảnh hưởng đến răng miệng và giấc ngủ sâu của trẻ. Do đó, nếu bé đã đến độ tuổi cai sữa và đã sẵn sàng cho việc rời xa vú mẹ thì mẹ nên “mạnh mẽ” cai sữa cho bé ngay nhé.

1. Vì sao nên cai sữa?

Khi nuôi dạy con, các mẹ thường rất nuông chiều bé. Mặc dù trẻ đã lớn nhưng vì sợ con nhẹ cân nên các mẹ vẫn duy trì thói quen cho bé bú sữa vào ban đêm. Điều này khiến răng sữa của bé dễ sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống và thẩm mỹ của con.

Bú đêm còn làm gián đoạn giấc ngủ của bé khiến trẻ khó ngủ. Việc thiếu ngủ sẽ khiến trẻ chậm lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và chiều cao của bé.

Ngoài ra, cho con bú đêm cũng làm gián đoạn giấc ngủ của mẹ. Điều này sẽ khiến mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt vào ban ngày. Vì vậy, khi bé đã đến độ tuổi cai sữa thì mẹ nên cai sữa cho con nhé.

2. Thời điểm thích hợp

Nhu cầu mỗi bé khác nhau, nhưng cơ bản các bé 4-6 tháng tuổi đã đủ lượng calorie để ngủ thẳng giấc. Tuy nhiên, chuyện cai sữa cho con buổi đêm không thể thực hiện thành công nhanh chóng một sớm một chiều. Nhất là với các mẹ vừa đi làm trở lại sau thời gian ở cữ, buổi tối chính là thời điểm cho con bú và kết nối tình cảm với con nhiều hơn, do đó chuyện cai sữa trở nên khó khăn.

cai sua cho be

Trong khoảng thời gian bé mọc răng hay bị sốt, mẹ vẫn muốn duy trì thói quen cho con bú để dỗ bé ngủ. Điều này khiến cho việc cai sữa đêm càng thêm khó khăn. Tuy vậy, mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần mẹ kiên trì với mục tiêu cai sữa là sẽ làm được.

3. Một số mẹo dành cho mẹ

a. Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực trở nên khác thường, xấu xí để bé nhìn vào không muốn đòi ti nữa. Nhiều mẹ đã áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ này rất thành công. Mẹ có thể sử dụng những cách sau đây để hóa trang cho bầu ngực của mình:

 • Tóc: Mẹ lấy 1-2 sợi tóc, buộc vào đầu vú
 • Tô son vào bầu vú mẹ là một cách bỏ bú cho bé
 • Dùng mặt nạ đắp vào bầu ngực
 • Dùng băng dính đen bịt kín núm vú

Mẹ nên nhớ, đối với cách cái sữa cho bé này, sau khi hóa trang, mẹ có thể giải thích một cách ngộ nghĩnh cho bé hiểu và không ti nữa, tránh việc dọa làm bé sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của con nhé.

b. Tạm xa bé

Nếu mẹ đã quyết tâm cai sữa cho bé thì tuyệt đối không được lung lay tinh thần khi phải xa con nhé. Mẹ có thể gửi con về ông bà nội/ngoại vài tuần để con quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên việc đòi ti.

c. Bôi chất đắng/cay ở bầu ngực của mẹ

Nhiều mẹ chia sẻ chỉ cần một thao tác nhỏ là thoa dầu gió vào đầu ti và quanh bầu vú cũng có thể khiến con bỏ bú dễ dàng. Vì khi lại gần đầu vú, con ngửi thấy hơi cay là ngoảnh ngay mặt đi. Cũng có nhiều mẹ thoa nước mướp đắng, rau đắng vào đầu vú cho con bú rất hiệu quả.

4. Cách cai sữa cho bé bằng tỏi

Mẹ ăn nhiều tỏi không những hơi thở, cơ thể bị ám mùi mà sữa mẹ cũng tiết ra mùi tỏi gây khó chịu cho bé. Vì thế, mẹ có thể ăn tỏi ngâm hoặc tỏi sống trong một vài ngày để cai sữa cho bé nhé.

5. Chế biến và tăng thêm bữa ngon cho con

Bên cạnh việc áp dụng các mẹo cai sữa cho con ở trên, mẹ có thể tìm hiểu để chế biến thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng cho con. Đồng thời tăng thêm bữa phụ để con không còn cảm giác đói, từ đó có thể giảm tần suất việc đòi bú mẹ nhé.

6. Cách cai sữa cho bé bằng thức uống thảo dược

Việc ngừng cho con bú khiến nhiều mẹ bị cương sữa trong vài ngày đầu, thậm chí có mẹ kéo dài cả tuần. Mẹ bị cương sữa có thể kèm sốt cao, vì vậy khi cai sữa, mẹ nên vắt sữa để tích trữ trong tủ lạnh. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng thêm các cách sau:

 • Dùng thảo dược giảm sữa như hoa lài, lá bạc hà cay, lá ngải đắng, ngò tây. Hoặc đun nước lá dâu tằm hoặc lá lốt để uống cũng giúp giảm khả năng tiết sữa, bé ti nhưng sữa ít và cạn dần tự khắc bé cũng không đòi ti nữa.
 • Khi bị căng tức bầu vú, dùng khăn bông thấm nước nóng chườm bầu vú. Hoặc dùng một chiếc cốc hoặc lọ có miệng rộng làm nóng và nhiều hơi để úp vào bầu ngực. Hơi nóng sẽ làm sữa mẹ chảy ra và giảm đau nhanh chóng.

Lưu ý 

 • Mẹ không nên cai sữa khi bé bị ốm vì bé sẽ khó thích nghi với thay đổi mới, biếng ăn và dẫn đến còi xương.
 • Mẹ cũng không nên cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng, thời tiết thay đổi hay chuyển mùa.
 • Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khỏe, bị nhiễm khuẩn, hay bị suy dinh dưỡng.
 • Khi mẹ thực hiện cai sữa cũng cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ.
 • Cuối cùng, các mẹ hãy thật kiên trì khi cai sữa cho con nhé.

Cách cai sữa cho bé hoàn toàn không khó và có nhiều mẹo cai sữa khác nhau, quan trọng là mẹ cần kiên trì áp dụng sẽ giúp mẹ có thành quả bất ngờ cũng như giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm.

Nguồn : bau.vn