Cách chữa trị đau nửa đầu khi mang thai mẹ bầu nên biết

Theo những nghiên cứu thì tỷ lệ phụ nữ đau nửa đầu khi mang thai chiếm tới 39%. Biểu hiện đau nửa đầu sẽ khác với đau đầu thông thường nên rất dễ nhận biết. Hãy tìm hiểu bài viết xem đau nửa đầu có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không nhé.

Đau nửa đầu là tình trạng khá phổ biến ở bà bầu trong quá trình mang thai. Những cơn đau làm cho mẹ bầu chán ăn, khó chịu, mệt mỏi, về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Các loại đau đầu thường gặp trong thời kỳ mang thai.

Các loại đau đầu thường gặp khi mang thai bao gồm:

  • Đau đầu do căng thẳng
  • Đau đầu migranie (đau nửa đầu)
  • Đau theo chuỗi

2. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu xuất hiện do sự thay đổi hormon trong giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Giai đoạn đầu thai kỳ chiếm tới 60% thời gian người mang thai đau đầu. Nguyên nhân chủ yếu là người mẹ chưa thích ứng với sự thay đổi của cơ thể.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt cũng vô cùng quan trọng. Thói quen uống ít nước, ăn uống không đúng bữa, thiếu dinh dưỡng, thức khuya và môi trường sống ồn ào đều dẫn tới tình trạng này.

3. Cách điều trị tình trạng đau nửa đầu

Các biện pháp không cần sự can thiệp của thuốc được nhiều mẹ lựa chọn, hãy thử áp dụng những biện pháp bên dưới để cải thiện tình trạng của bạn:

Uống nhiều nước mỗi ngày

Đóng góp vai trò quan trọng giúp giảm thiểu các cơn đau đầu. Nước cần thiết cho quá trình lưu thông máu và vận chuyển các khoáng chất nuôi cơ thể

Nghỉ ngơi đúng giờ

Khi nghỉ trưa mẹ bầu không nên ngủ quá nhiều tránh mệt mỏi vào buổi chiều. Nhịp điệu đồng hồ sinh học sẽ thay đổi và làm tăng hormon ảnh hưởng đến thai nhi nếu người mang thai thức khuya.

Chườm nóng/ lạnh

Tác dụng của việc chườm nóng là giảm cơn đau, giúp mạch máu được giãn nở tốt cho quá trình lưu thông máu. Còn chườm lạnh làm thu nhỏ mô cơ, thắt chặt mạch máu làm dịu đi những cơn đau đầu.

Massage

Massage vùng thái dương, vai, cổ, gáy cũng giúp giảm thiểu đáng kể những cơn đau cho phụ nữ mang thai.

Tất cả các cách điều trị trên chỉ có thể trị tạm thời, nếu tình trạng đau nửa đầu kéo dài thì hãy đi khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Nguồn : bau.vn