Trên điện thoại có bám dính hơn 480 loại vi khuẩn và virus, không khử trùng điện thoại mẹ bầu làm hại thai nhi

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhung lại ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy đâu là thói quen không tốt cho mẹ bầu?

Mang thai là một giai đoạn tương đối đặc biệt. Lúc này tất cả mọi hành động, lời nói hay cảm xúc của người mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Đặc biệt là những thói quen vô tình của mẹ, tưởng chừng như vô hại sẽ tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi mà mẹ không hề hay biết. Vì thế, để đảm bảo sinh con an toàn và khỏe mạnh, mẹ cần phải tuân thủ một lối sống khỏe mạnh và nên hạn chế 4 thói quen không tốt cho mẹ bầu sau. Đây là 4 hành vi dưới đây thường gặp nhưng lại ít được mẹ bầu để ý và quan tâm.

4 thói quen vừa không tốt cho mẹ bầu vừa ảnh hưởng tới thai nhi

1. Thức khuya

thoi quen khong tot cho me bau

Một số thai phụ có thói quen sinh hoạt bất hợp lý nên thường thức khuya và đi ngủ muộn. Tuy nhiên điều này sẽ gây hại cho sức khỏe bản thân lại ảnh hưởng đến thai nhi. Việc thức khuya sẽ phá vỡ nhịp điệu đồng hồ sinh học, gây rối loạn hormone tăng trưởng thùy trước tuyến yên, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một số triệu chứng khác như đau đầu, mất ngủ, khó chịu cũng có thể gây ra hội chứng tăng huyết áp thai kỳ.

2. Thói quen không tốt cho mẹ bầu: Không khử trùng điện thoại

thoi quen khong tot cho me bau

Trên điện thoại có bám dính hơn 480 loại vi khuẩn và virus. Đặc biệt, ở điện thoại công cộng thì độ bám dính của vi khuẩn và virus cao gấp nhiều lần. Bằng cách này hay cách khác, sự tích lũy lâu ngày của virus trên điện thoại không được vệ sinh thường xuyên biến thành một ổ bệnh. Phụ nữ mang thai sức đề kháng kém đi càng có khả năng lây nhiễm lớn gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên, sẩy thai, sinh non.

3. Đi bộ trong trung tâm thành phố

Đi bộ là một môn thể thao rất thích hợp cho mẹ bầu vì nó nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi đi bộ thai phụ cần chú ý để chọn đúng nơi. Nhiều thai phụ đi bộ trong khu vực trung tâm thành phố cảm thấy đông vui, náo nhiệt. Nhưng đó lại là một nguy hại mà mẹ bầu nên xem xét lại. Lượng carbon monoxide, chì, oxit nitơ và lưu huỳnh trong khí thải sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, các tế bào máu của con người sẽ gây ra tình trạng bất ổn về sức khỏe.

4. Ở lại lâu trong nhà bếp

thoi quen khong tot cho me bau

Mật độ khí độc hại tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả trong nhà bếp. Gas hoặc thành phần khí dầu mỏ hóa lỏng rất phức tạp, khi cháy trong không khí tạo ra nhiều khí rất có hại cho cơ thể con người. Nếu thai phụ hít phải những khí ấy sẽ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng bình thường cũng như phát triển của em bé. Nếu bạn cần phải nấu nướng thì nên giảm thiểu thời gian ở lại trong bếp. Nhìn chung, phụ nữ mang thai tốt nhất nên ít vào bếp.

Nguồn : bau.vn