Cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng

Cách dạy trẻ học chữ cái là một chủ đề có lẽ được hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm. Vậy nên dạy trẻ và dạy như thế nào cho phù hợp?

Cách dạy trẻ học chữ cái là chủ đề được hầu hều các phụ huynh quan tâm. Vậy dạy trẻ học như thế nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu ngay thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Một số cách dạy trẻ học chữ cái hữu hiệu

Hầu hết, bắt đầu từ 2 – 3 tuổi là trẻ đã bắt đầu có thể học thuộc bảng chữ cái và đến khi 4 – 5 tuổi. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu dạy con từ khoảng 2 tuổi, tuy nhiên ở độ tuổi này trẻ sẽ tiếp thu khác biệt so với những trẻ đã lớn nên cha mẹ cũng không nên kỳ vọng quá nhiều.

1. Cha mẹ cùng con đọc sách

Việc đọc sách là một trong những cách xây dựng cho con một môi trường ngôn ngữ phong phú, đa dạng. Cha mẹ đọc sách cùng con mỗi ngày sẽ giúp con xây dựng được vốn từ vựng. Vì thế, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm kiếm những cuốn sách thú vị dành riêng cho trẻ nhỏ. Khi đọc sách cho con, cha mẹ có thể khắc họa cho những nhân vật trong câu chuyện đó một giọng nói khác nhau để thu hút sự chú ý của con hơn. Bằng cách này trẻ sẽ cảm thấy hứng thú với âm thanh và câu chữ, tạo bước đệm cho bước học tập một cách hiệu quả. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con xem những cuốn sách hình kích thích trí tưởng tượng của con.

2. Tạo cho con một không gian đọc và viết

Cha mẹ có thể thiết kế cho con một góc nhỏ có chứa kệ sách. Hãy sắp xếp những cuốn sách đa màu sắc và thú vị để khuyến khích con học tập. Ngoài những cuốn sách thú vị dành cho trẻ nhỏ, cha mẹ cũng có thể sắm những cuốn tạp chí dành cho thiếu nhi để con có nhiều sự lựa chọn. Cha mẹ nên đa dạng không gian đọc và viết của trẻ bằng việc sếp những cây bút chì màu đa màu sắc, các loại giấy màu bắt mắt để kích thích thị giác và giúp con thỏa sức sáng tạo. Nếu ngân sách hạn hẹn, cha mẹ cũng có thể mượn lại sách của những người bạn cũng có con nhỏ hoặc mua những cuốn sách cũ ở hội chợ cũng là lựa chọn vô cùng hợp lý.

3. Dạy trẻ học chữ cái bằng cách sử dụng những nguyên liệu tự sưu tập

Cha mẹ hoàn toàn có thể vừa tắm cho con vừa dạy con học bằng cách sử dụng một đồ chơi nhà tắm an toàn cho trẻ. Ví dụ đối với đồ chơi con vịt vàng nổi trên mặt nước, mẹ có thể nói: “Hãy đưa cho mẹ chú vịt nào” hay “Con nhìn thấy không, chú vịt vàng đang bơi quanh con đấy”… Nếu cha mẹ lặp lại những câu nói này thường xuyên mỗi lần cho con tắm thì trẻ sẽ thuộc hết các chữ cái và đọc tên được chúng.

4. Cho trẻ chơi trò chơi giúp nhận diện được mặt chữ

day tre hoc chu cai

Một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là giúp con vừa chơi vừa học để có tinh thần thoải mái nhất. Cha mẹ có thể áp dụng trò chơi để giúp con nhớ và nhận diện được mặt chữ. Cha mẹ chỉ cần vẽ một nửa của chữ cái đó và để con đoán xem đó là chữ cái gì. Hoặc một bài hát về chữ cái cũng là cách tốt nhất để trẻ có thể nhớ mặt chứ và đọc chúng được một cách dễ dàng hơn.

Nguồn : bau.vn