Lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mỗi ngày mà bạn không ngờ đến

Trong thời đại công nghệ, nơi mà chúng ta có thể tiếp cận vô số thông tin qua màn hình điện tử, những câu chuyện từ sách vẫn mang một sức hút đặc biệt.

Đọc sách có lợi cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn, và những giá trị ấy sẽ tồn tại suốt đời. Dưới đây là những tác động tích cực của việc đọc sách đối với não bộ và cơ thể của bạn.

Tăng cường trí não

Tăng cường trí não

Một loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách có khả năng thay đổi tư duy của bạn. Ứng dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà nghiên cứu khẳng định việc đọc sách sẽ hình thành một mạng lưới mạch và tín hiệu thần kinh phức tạp trong não. Khả năng đọc của bạn càng phát triển thì mạng lưới ấy càng trở nên nhạy bén và mạnh mẽ.

Lợi ích của việc đọc sách: Xây dựng vốn từ

Lợi ích của việc đọc sách: Xây dựng vốn từ  

Theo hiệu ứng Matthew, người giàu sẽ ngày càng giàu, còn người nghèo sẽ ngày càng nghèo. Chúng ta có thể áp dụng khái niệm này vào những lĩnh vực khác, ví dụ như vốn từ vựng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những học sinh thường xuyên đọc sách từ khi còn nhỏ sẽ phát triển được vốn từ vựng phong phú hơn. Vốn từ có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ điểm số các bài kiểm tra cho đến khả năng vượt qua các buổi phỏng vấn.

Tăng khả năng đồng cảm và thấu hiểu

Tăng khả năng đồng cảm và thấu hiểu

Và nói về việc cảm nhận nỗi đau, nghiên cứu của đã chỉ ra rằng những người đọc tiểu thuyết văn học – những câu chuyện khám phá cuộc sống nội tâm của các nhân vật cho thấy khả năng thấu hiểu cảm xúc và niềm tin của người khác rất cao.

Các nhà nghiên cứu gọi khả năng này là “thuyết về tâm trí”, một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội. Mặc dù chỉ đọc tiểu thuyết văn học một lần không có khả năng khơi dậy cảm giác này, nhưng những người đọc tiểu thuyết dài hạn thì tư duy lý thuyết sẽ được phát triển tốt hơn.

Lợi ích của việc đọc sách: Giảm căng thẳng

Lợi ích của việc đọc sách: Giảm căng thẳng

Cho dù bạn có bao nhiêu căng thẳng trong công việc, trong các mối quan hệ hay vô số vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả sẽ biến mất khi bạn đắm mình vào một quyển tiểu thuyết tuyệt vời. Một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn có thể đưa bạn du hành và lạc đến những thế giới khác, những lĩnh vực khác cùng với nhiều thông tin hữu ích.

Cải thiện và tăng khả năng ghi nhớ

Cải thiện và tăng khả năng ghi nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ tên nhiều nhân vật, xuất thân, tham vọng, lịch sử và sắc thái, cũng như cốt truyện khác nhau đan xen vào mỗi câu chuyện. Chính vì vậy, việc đọc sách mỗi ngày giống như là một phương pháp rèn luyện não bộ. Mỗi ngày một chút, nhiều người đã nhận ra rằng trí nhớ của họ đã được cải thiện rõ rệt mà không hề hay biết.

Giúp bạn dễ ngủ hơn

giúp bạn dễ ngủ hơn

Các bác sĩ tại viện Mayo Clinic (Mỹ) khuyên bạn thường xuyên đọc sách trước khi đi ngủ. Việc đọc sẽ giảm cảm giác căng thẳng đã tích tụ trong cơ thể bạn suốt ngày dài. Quá trình này giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên đọc sách giấy thay vì e-book. Ánh sáng từ các thiết bị điện tử sẽ khiến bạn không ngủ được và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe không mong muốn khác.

Lợi ích của việc đọc sách: Rèn luyện kỹ năng viết

Lợi ích của việc đọc sách: Xây dựng vốn từ

Hầu hết các nhà văn, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới đều có một lời khuyên dành cho những ai đang có ý định trở thành nhà văn đó là hãy đọc thật nhiều, bởi ngoài việc tăng vốn từ vựng, cách dùng từ thì nó còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết, làm chủ văn phong và tạo nên phong cách của riêng mình.

Tăng tuổi thọ

tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu dài hạn về sức khỏe và hưu trí đã theo dõi một nhóm thuần tập gồm 3.635 người trưởng thành trong thời gian 12 năm, phát hiện ra rằng những người đọc sách sống lâu hơn khoảng 2 năm so với những người không đọc hoặc đọc tạp chí và các phương tiện truyền thông khác. Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người đọc hơn 3 tiếng rưỡi mỗi tuần có 23% khả năng sống lâu hơn những người hoàn toàn không đọc.

Nguồn : bau.vn