Cách dạy trẻ tự lập sớm từ những việc đơn giản nhất

Làm cách nào để dạy trẻ tự lập? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một vfai cách giúp bố mẹ dạy con tự lập từ những việc làm nhỏ nhất.

Nếu bạn dạy trẻ tự lập từ sớm, trẻ sẽ có ý thức trách nhiệm hơn, có thể tự làm được một số việc trong khả năng mà không cần phải quá dựa dẫm vào bố mẹ.

Nên dạy trẻ tự lập từ bao giờ?

Câu trả lời là 2 tuổi. Từ khi 2 tuổi, bé đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ xung quanh . Vì thế, đây là thời điểm thích hợp nhất để các bậc phụ huynh dạy trẻ tự lập. Maria Montessori, một nhà giáo dục nổi tiếng người Ý cho biết “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng tự học tuyệt vời”. Khả năng tự học hỏi và bắt chước của trẻ theo những gì được dạy giống như một miếng bọt biển thấm hút nước.

Dạy trẻ tự lập từ những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống

Giữ gìn vệ sinh

 

Như đã nói ở trên trẻ con rất dễ học và bắt chước theo những gì bố mẹ chúng làm. Vì thế, để dạy trẻ giữ gìn vệ sinh, bố mẹ phải là những người đầu tiên làm gương cho con. Bạn có thể vừa làm vừa giải thích cho con để bé có thể ghi nhớ và làm theo. Ví dụ như: “Sau khi chơi xong thì con phải dọn dẹp gọn gàng nhé”, “Hãy để quần áo bẩn vào máy giặt:,…

Tự chăm sóc bản thân

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân thì nên bắt đầu từ những việc quen thuộc mỗi ngày: tự ăn, tự mặc quần áo, tự đi giày,… Để bé có thể làm được những việc này, bố mẹ nên chú ý sắp xếp các đồ dùng trong nhà thuận tiện với chiều cao của bé. Ví dụ như để giày dép của bé vào ngăn thấp của tủ giày để bé có thể tự lấy, nếu chậu rửa mặt quá cao hãy để cho con một cái ghế, chuẩn bị ghế ngồi ăn dành cho trẻ,…

Biết giúp đỡ người khác

Ba mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu rằng giúp đỡ mọi người là một việc tốt và nên làm thường xuyên. Bố mẹ có thể nhờ bé những việc đơn giản: tưới cây, sắp bát đũa, xách đồ giúp, bật điều hòa,…

Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ tự lập

Đừng quá bắt ép con

Dạy con tự lập cần một quá trình kiên nhẫn rất lớn. Bạn không nên quá bắt ép mà hãy cho con quyền được lựa chọn. Ví dụ như thay vì nói “Ra bật quạt cho mẹ” thì hãy nói rằng “Con bật quạt giúp mẹ được không?”

Trường hợp khác, khi con tự chọn quần áo, mẹ có thể hỏi xem con thích áo xanh hay trắng hơn và để con lựa chọn. Như vậy sẽ giúp con cảm thấy mình trưởng thành hơn, có thể đưa ra quyết định cho bản thân.

 Dành lời khen ngợi cho con

Khi con tự làm được một việc, đừng quên khích lệ con. Điều này sẽ giúp con ngày một tự tin hơn.

Nói rõ về quy trình hơn

Trẻ nhỏ cần những giải thích cụ thể để có thể làm một việc gì đó. Thay vì bảo con đi dọn phòng, hãy cho con biết những việc làm cụ thể hơn như “cho quần áo bẩn vào máy giặt”, “xếp lại bút màu”,…

Nguồn : Sức khỏe 24h

Các phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em
Các phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là chứng thường hay gặp ở trẻ, khi trẻ có những biểu hiện như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống… Trẻ bị rối loạn tiêu hóa không hiếm gặp nhưng luôn gây bối rối cho cha mẹ vì không biết nên cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?