Cách dạy trẻ tự lập sớm từ những việc đơn giản nhất

Làm cách nào để dạy trẻ tự lập? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một vfai cách giúp bố mẹ dạy con tự lập từ những việc làm nhỏ nhất.

Nếu bạn dạy trẻ tự lập từ sớm, trẻ sẽ có ý thức trách nhiệm hơn, có thể tự làm được một số việc trong khả năng mà không cần phải quá dựa dẫm vào bố mẹ.

Nên dạy trẻ tự lập từ bao giờ?

Câu trả lời là 2 tuổi. Từ khi 2 tuổi, bé đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ xung quanh . Vì thế, đây là thời điểm thích hợp nhất để các bậc phụ huynh dạy trẻ tự lập. Maria Montessori, một nhà giáo dục nổi tiếng người Ý cho biết “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng tự học tuyệt vời”. Khả năng tự học hỏi và bắt chước của trẻ theo những gì được dạy giống như một miếng bọt biển thấm hút nước.

Dạy trẻ tự lập từ những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống

Giữ gìn vệ sinh

 

Như đã nói ở trên trẻ con rất dễ học và bắt chước theo những gì bố mẹ chúng làm. Vì thế, để dạy trẻ giữ gìn vệ sinh, bố mẹ phải là những người đầu tiên làm gương cho con. Bạn có thể vừa làm vừa giải thích cho con để bé có thể ghi nhớ và làm theo. Ví dụ như: “Sau khi chơi xong thì con phải dọn dẹp gọn gàng nhé”, “Hãy để quần áo bẩn vào máy giặt:,…

Tự chăm sóc bản thân

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân thì nên bắt đầu từ những việc quen thuộc mỗi ngày: tự ăn, tự mặc quần áo, tự đi giày,… Để bé có thể làm được những việc này, bố mẹ nên chú ý sắp xếp các đồ dùng trong nhà thuận tiện với chiều cao của bé. Ví dụ như để giày dép của bé vào ngăn thấp của tủ giày để bé có thể tự lấy, nếu chậu rửa mặt quá cao hãy để cho con một cái ghế, chuẩn bị ghế ngồi ăn dành cho trẻ,…

Biết giúp đỡ người khác

Ba mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu rằng giúp đỡ mọi người là một việc tốt và nên làm thường xuyên. Bố mẹ có thể nhờ bé những việc đơn giản: tưới cây, sắp bát đũa, xách đồ giúp, bật điều hòa,…

Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ tự lập

Đừng quá bắt ép con

Dạy con tự lập cần một quá trình kiên nhẫn rất lớn. Bạn không nên quá bắt ép mà hãy cho con quyền được lựa chọn. Ví dụ như thay vì nói “Ra bật quạt cho mẹ” thì hãy nói rằng “Con bật quạt giúp mẹ được không?”

Trường hợp khác, khi con tự chọn quần áo, mẹ có thể hỏi xem con thích áo xanh hay trắng hơn và để con lựa chọn. Như vậy sẽ giúp con cảm thấy mình trưởng thành hơn, có thể đưa ra quyết định cho bản thân.

 Dành lời khen ngợi cho con

Khi con tự làm được một việc, đừng quên khích lệ con. Điều này sẽ giúp con ngày một tự tin hơn.

Nói rõ về quy trình hơn

Trẻ nhỏ cần những giải thích cụ thể để có thể làm một việc gì đó. Thay vì bảo con đi dọn phòng, hãy cho con biết những việc làm cụ thể hơn như “cho quần áo bẩn vào máy giặt”, “xếp lại bút màu”,…

Nguồn : bau.vn

 • Triệu chứng và hướng điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

  Triệu chứng và hướng điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

  Số ca trẻ tử vong vì bệnh sốt xuất huyết tăng lên mỗi năm đã và đang trở thành nỗi lo của nhiều cha mẹ. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu các triệu chứng và hướng điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ để biết biết cách phòng bệnh và điều trị kịp thời.
 • Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Mùa hè là thời điểm thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Nắm được các bệnh thường gặp mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân.
 • Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.
 • Mẹo trị bệnh ghẻ ngứa an toàn tại nhà cho trẻ nhỏ

  Mẹo trị bệnh ghẻ ngứa an toàn tại nhà cho trẻ nhỏ

  Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Chăm sóc trẻ không đúng cách cộng với môi trường thiếu vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến trẻ bị ghẻ ngứa.
 • Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Những thực phẩm dưới đây nếu cho bé ăn vào buổi tối làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
 • Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm giun kim chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiễm giun sán là một rào cản phiền toái đối với sự phát triển của trẻ. Khi chui vào cơ thể, chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy để có cách nhận biết và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về loại giun này, thông qua bài viết dưới đây.