Dạy trẻ tự thức dậy mỗi sáng – bài học đầu tiên của sự tự lập

Dạy trẻ tự lập nói thì khó và nhiều công đoạn nhưng lại bắt đầu từ chính những thói quen nhỏ nhất. Trong đó có việc dạy con tự thức dậy sớm, ba mẹ đã làm được hay chưa?

Theo quan điểm nuôi con của các mẹ Nhật thì việc đầu tiên cần dạy trẻ về trách nhiệm và tự lập là hãy dạy trẻ tự thức dậy vào buổi sáng. Để làm được điều đó, các cha mẹ hãy làm theo những bước sau:

1. Giúp trẻ hiểu việc tự thức dậy là trách nhiệm của con

“Con có biết là nếu buổi sáng mà phải để bố mẹ đánh thức thì con sẽ không thể trở thành một em bé tự lập được đâu?”, cha mẹ hãy nói cho trẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này. Tiếp đến nói cho trẻ quyết định của mình “Nên từ ngày mai bố mẹ sẽ không đánh thức con nữa đâu nhé”.

Khi này trẻ sẽ phản ứng tức thì “Không được, bố mẹ làm khó con à. Ngày mai vẫn phải gọi con dậy đấy”. Đừng vội nổi nóng với trẻ theo kiểu “không được cãi, bố mẹ nói là phải nghe” mà hãy gật gù tiếp nhận tâm trạng của trẻ “ừ đúng là làm khó con thật. Mọi khi được bố mẹ gọi dậy thế mà bỗng nhiên từ ngày mai lại phải tự mình dậy nhỉ”, nhưng vẫn tỏ ra cương quyết chốt lại ý của mình “nhưng mà mai mẹ sẽ không gọi để con tự dậy nhé”.

Dạy trẻ tự thức dậy

Hãy nói chuyện để trẻ hiểu trách nhiệm tự thức dậy là của mình

2. Hỗ trợ cho trẻ dậy sớm như nào

Cha mẹ có thể mua cho trẻ đồng hồ báo thức. Trao đổi cùng trẻ về các phương án làm sao để trẻ có thể tự dậy sớm một mình mà không cần bố mẹ đánh thức. Để con quen với việc tự đặt chuông báo thức mỗi này trước khi đi ngủ là phần quan trọng để dạy trẻ tự thức dậy.

dạy trẻ tự thức dậy

Hãy rèn cho trẻ thói quen tự đặt báo thức mỗi ngày

3. Quyết tâm “Không đánh thức trẻ buổi sáng”

Vấn đề ở đây không phải chỉ có tự bản thân trẻ không thức dậy được, mà lời nói và hành động của cha mẹ thiếu sự nhất quán. Trẻ sẽ ngầm hiểu rằng “bố mẹ chỉ nói miệng là không đánh thức thôi, chứ cuối cùng thì cũng vẫn cứ phải đánh thức mình dậy” làm mất đi sự uy nghiêm của cha mẹ. Cha mẹ mà không được trẻ tôn trọng thì việc nuôi dạy tính trách nhiệm cho trẻ sẽ vô cùng khó khăn. Chính vì thế khi đã quyết tâm bắt đầu thực hiện thì cũng quyết tâm không đánh thức trẻ dù có chuyện gì đi nữa.

4. Hãy ghi nhận sự nỗ lực của trẻ

dạy trẻ tự thức dậy

Một bữa sáng ngon chính là phần thưởng khi con biết tự thức dậy sớm

Buối sáng đầu tiên khi trẻ tự mình thức dậy vào buổi sáng hãy thẳng thắn công nhận điều đó với trẻ bằng sự vui mừng “Con có thể tự thức dậy một mình đấy chứ. Mẹ rất vui. Đúng là con yêu của mẹ. Mẹ rất tự hào về con”. Tự mình thức dậy vào buổi sáng, lại được cha mẹ công nhận về sự cố gắng đó sẽ khiến trẻ trở nên tự tin hơn. Sự tự tin này khác với sự tự tin về khẳng định cái tôi, khẳng định sự tồn tại của bản thân, mà đây là sự tự tin từ kết quả được sinh ra từ một việc làm cụ thể của bản thân. Khi hai cái tự tin này hợp thành một thì cuộc sống đối với trẻ sẽ là những ngày vui bất tận.

Dạy trẻ tự thức dậy mỗi sáng tuy không khó nhưng lại cần sự kiên nhẫn và quyết tâm của ba mẹ. Rèn được thói quen tốt sẽ đồng nghĩa với việc ba mẹ cho con một cuộc đời tốt đẹp. Vì vậy hãy kiên nhẫn cùng con, ba mẹ nhé!

Nguồn : bau.vn