Cách làm bánh đúc nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng tại gia

Món bánh đúc thơm ngon, nóng hổi chắc chắn sẽ là món ăn không thể chối từ trong những ngày lạnh.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ hướng dẫn 2 cách làm bánh đúc nóng siêu đơn giản cho bữa sáng tại gia.

Cách làm bánh đúc nóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột năng 200g
Bột nếp 50g
Thịt heo băm 200g
Nấm hương 20g
Nấm mèo 20g
Rau mùi 1 ít
Tỏi ớt băm 1 ít
Hành tím băm nhuyễn 2 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Giấm 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị (muối, tiêu, đường) 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Nấu phần thịt

  • Đầu tiên, ngâm nở mềm nấm mèo và nấm hương trong nước lạnh khoảng 30 phút.
  • Sau đó, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn mỏng.
  • Khi hành thơm và ngả vàng, vớt 1/2 phần hành phi ra chén để riêng.
  • Sau đó, cho tiếp thịt heo băm, nấm hương, nấm mèo vào.
  • Đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi thịt chín tái.
  • Kế đến, nêm nếm thêm gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu.
  • Tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút nữa cho nhân chín thì tắt bếp.

Bước 2: Làm bánh đúc nóng

  • Cho vào nồi 200g bột gạo, 200g bột năng, 50g bột nếp, 1 lít nước rồi khuấy đều cho bột tan.
  • Sau đó, bắc nồi bột lên bếp và khuấy đều trên lửa vừa đến khi mịn, đặc sánh lại.
  • Cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Để pha nước mắm, cho vào chén theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào thêm 1 ít tỏi ớt băm là được.
  • Cuối cùng, múc bánh đúc ra chén, cho thịt lên trên, rắc thêm hành phi ở bước 1, 1 ít rau mùi, chan nước mắm là có thể thưởng thức ngay rồi.

Cách làm bánh đúc nóng chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột gạo 400g
Nấm bào ngư 1 chén
Nấm đùi gà 1 chén
Nấm rơm 1 chén
Hạt nêm chay 3 thìa cafe
Ớt 1 thìa cafe
Dầu ăn 1 chén
Nước lọc 9 chén

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm dùng dao nhọn cạo nhẹ ở gốc, cắt bỏ thật sạch phần gốc nấm, nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa hơn.
  • Tiếp đó, đem nấm ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút rồi rửa lại với thật nhiều nước. Nấm sẽ trắng và hết nhớt, loại bỏ hết vài chất độc.
  • Sau khi nấm rơm đã rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tương tự với nấm đùi gà và nấm bào ngư, cắt sạch chân, ngâm nấm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại thật sạch với nước và vắt nấm cho thật ráo nước vì khi vắt sẽ giúp đẩy nước thừa ra khỏi nấm.
  • Sau đó cũng băm nhỏ phần nấm bào ngư và nấm đùi gà ra.

Bước 2: Làm nhân bánh đúc chay

  • Bắc chảo lên bếp, lửa vừa.
  • Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho lần lượt các loại nấm vào, đảo đều.
  • Nêm nếm thêm 2 thìa cafe hạt nêm, đảo đều liên tục cho phần gia vị thấm vào nấm.
  • Nấm sau khi chín cho vào chén, tắt bếp.

Bước 3: Nấu bánh đúc nóng

  • Cho vào nồi 2 chén (loại chén ăn cơm) bột gạo đầy cùng với 9 chén nước sau đó dùng đũa khuấy đều cho phần bột tan vào nước.
  • Bắc nồi lên bếp, đảo đều liên tục phần bột, sau đó cho vào nồi 1/2 thìa cafe hạt nêm, khuấy đều.
  • Phần bột bắt đầu sệt, cho vào nồi 1 chén dầu ăn để phần bánh đúc được béo hơn.
  • Khi đổ dầu ăn vào sẽ thấy bột bị loãng và tách ra, khuấy đều liên tục bột sẽ kết dính lại.
  • Đến khi phần bột chín và bắt đầu có màu trắng trong thì tắt bếp.
  • Sau đó vẫn tiếp tục khuấy để hỗn hợp bột và dầu kết dính lại với nhau khoảng 2 – 3 phút thì ngừng tay.

Bước 4: Pha nước mắm

  • Sử dụng nước mắm chay để làm nước chấm.
  • Cho thêm khoảng 1 thìa cafe ớt băm để nước chấm có độ cay nhẹ.
  • Đổ nước chấm ra chén để dùng kèm với bánh đúc.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.