Dưới đây là công thức làm bánh Trung Thu 3 lớp nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu tại nhà dành cho bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh Trung Thu 3 lớp
Bột mì đa dụng | 247g |
Bột cacao | 5g |
Bột trà xanh | 5g |
Bơ đậu phộng | 20g |
Đậu xanh | 150g |
Nước đường | 160g |
Lòng đỏ trứng gà | 2 lòng đỏ trứng |
Sữa tươi không đường | 4 thìa cafe |
Đường | 100g |
Dầu ăn | 30ml |
Dầu dừa | 2 muỗng canh |
Nước | 530ml |
Cách làm bánh Trung Thu 3 lớp bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh
- Vo sạch 150g đậu xanh với 2 – 3 lần nước.
- Sau đó, ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng cho mềm.
- Chắt bỏ nước ngâm, cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước rồi nấu lửa lớn đến khi nước sôi.
- Hạ xuống lửa nhỏ và nấu đậu trong 20 phút cho mềm nhừ.
Bước 2: Sên nhân đậu xanh
- Cho phần đậu xanh đã nấu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 100g đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi.
- Cho thêm 2 muỗng canh dầu dừa, tiếp tục đảo đều cho nhân kết dính lại.
- Hòa tan 1/2 muỗng canh bột mì với 2 muỗng canh nước. Sau đó, đổ hỗn hợp bột vào chảo nhân rồi sên đến khi nhân không dính chảo, tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Bước 3: Tạo màu và bọc nhân
- Chia phần nhân đậu xanh làm 3 phần với 3 kích thước từ lớn tới nhỏ.
- Tạo 1 lỗ hổng ở giữa 2 phần nhân lớn. Đối với viên nhân lớn nhất, cho vào 5g bột trà xanh, viên nhân lớn thứ 2 thì cho vào 5g bột cacao. Dùng tay nhào đến khi nhân hòa quyện với phần bột khô.
- Dùng dao chia mỗi viên nhân thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn.
- Kế tiếp, miết dẹt phần nhân cacao, cho viên nhân đậu xanh vào bọc kín lại và vo tròn.
- Tiếp theo, miết dẹt nhân trà xanh, cho viên nhân cacao đậu xanh ban nảy vào giữa rồi túm kín lại, vo tròn là hoàn tất. Làm tương tự như trên đến khi hết số nhân còn lại.
Bước 4: Trộn bột bánh
- Rây mịn 240g bột mì vào tô
- Cho vào thêm 160g nước đường, 30ml dầu ăn, 20g bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà.
- Dùng máy đánh trứng để trộn hỗn hợp cho hòa quyện với nhau, sau đó dùng phới dẹt nén gọn lại để tạo thành khối đồng nhất.
Bước 5: Đóng bánh
- Chia bột vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau, nặng 42g rồi vo tròn.
- Dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh thành hình tròn, sau đó đặt viên nhân vào giữa rồi túm kín các mép bột lại.
- Áo đều khuôn đóng bánh bằng 1 lớp bột mì khô, kế tiếp cho bánh vào trong khuôn và ấn chặt để tạo hình.
Bước 6: Nướng bánh Trung Thu 3 lớp
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.
- Tiếp theo, xếp bánh vào nồi, xịt phun sương nước lên mặt và nướng bánh ở 150 độ C trong 5 phút. Để cho bánh nguội trong khoảng 5 phút.
- Cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, 4 muỗng cà phê sữa rồi khuấy đều. Kế đến, phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên khắp bánh. Tiếp tục nướng bánh lần 2 ở 150 độ C trong 5 phút.
- Sau 5 phút, để bánh nguội hoàn toàn, sau đó bạn trở mặt bánh và nướng lần 3 trong 5 phút.
Nguồn : bau.vn